Sea Games Là Gì? Seagame Có Sự Tham Gia Mấy Nước?

Nếu bạn chưa biết rõ Sea Games là gì ? Seagame có bao nhiêu nước tham gia? Bài viết dưới đây là dành cho bạn. Chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết các thông tin liên quan đến Seagames – Kỳ đại hội thể thao Đông Nam Á. Mời các bạn tham khảo?

Sea games là gì ?

Sea Games hay còn gọi là Đại hội thể thao Đông Nam Á (tiếng Anh: South East Asian Games). Đây là sự kiện thể thao gồm rất nhiều môn thi đấu dành cho các quốc gia ĐNÁ tham dự. Được tổ chức 2 năm một lần vào giữa chu kỳ Đại hội Olympic và Đại hội Thể thao châu Á. Mỗi kỳ đại hội đều mang đậm tính hữu nghĩ, tăng sự đoàn kết, giao lưu, học hỏi lẫn nhau giữa các nước trong khu vực.

Sea games là gì ?
Sea games là gì ?
Seagame có bao nhiêu nước tham gia

Sea Games dành riêng cho 11 nước ở khu vực Đông Nam Á bao gồm: Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Indonesia, Myanmar, Philippines, Malaysia, Singapore, Brunei và Timor Lester.

Các quốc gia sẽ đăng ký bộ môn tham gia cùng với danh sách các vận động viên, huấn luyện viên cũng như quan chức thể thao trong khu vực.

Mục đích chính của đại hội seagames đó là nhằm giao lưu học hỏi, thi đấu nhiều môn thể thao theo danh sách chính thức được đề bạt bởi chính nước đăng cai cùng các liên đoàn thể thao có liên quan. Qua đó giúp các nước gắn kết với nhau và tăng trưởng kinh tế, sự đoàn kết khu vực.

Những môn thể thao tổ chức trong đại hội do Liên đoàn thể thao Đông Nam Á điều hành với sự giám sát của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) và Hội đồng Olympic châu Á.

Sea games bao nhiêu nước tham gia
Sea games bao nhiêu nước tham gia

Lịch sử phát triển Seagame

Trước đây, đại hội thể thao Đông Nam Á có tên gọi là Đại hội Thể thao bán đảo Đông Nam Á (hay SEAP Games). Tên gọi SEAP Games được đặt bởi ông Luang Sukhum Nayaoradit. Lý do là muốn thành lập một đại hội thể thao khu vực. Sẽ giúp thúc đẩy sự hợp tác, hiểu biết và gắn kết các mối quan hệ giữa các nước Đông Nam Á.

Được tổ chức lần đầu tiên tại Bangkok vào năm 1959. Đại hội mở ra sau khi Liên đoàn Thể thao bán đảo Đông Nam Á được thành lập vào năm 1958. Lúc đó chỉ có 6 nước thành viên là: Myanmar, Malaysia, Lào, Singapore, Thái Lan, Việt Nam Cộng hòa. Số lượng môn thi đấu cũng rất khiêm tốn, chỉ có 12 môn và hơn 527 vận động viên tham dự.

Năm 1977: Indonesia và Philippines chính thức được kết nạp. Và trong cùng năm đó, tên gọi của liên đoàn thể thao Bán đảo Đông Nam Á được rút gọn thành: Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á (SEAGF viết tắt của South East Asian Games Federation).

Hiện nay được gọi là đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games).

Danh sách logo seagames tại các nước đăng cai sea games.
Danh sách logo seagames tại các nước đăng cai sea games.

>>>>> Xem thêm AFF Cup là gì – Tìm hiểu về giải bóng đá Đông Nam Á.

Đại hội thể thao Đông Nam Á 2019

Quốc gia có số lần được tổ chức đại hội nhiều nhất đó là: Thái Lan và Malaysia với 6 lần; Singapore, Indonesia và Philippines xếp thứ hai với bốn lần. Myanmar xếp thứ ba và những quốc gia như Việt Nam, Brunei, Lào đều đã có 1 lần tổ chức SEA Games.

Năm 2019 là mùa Sea games thứ 30 được tổ chức tại Philippines. Diễn ra từ ngày 30 tháng 11 đến ngày 10 tháng 12 năm 2019. Đây là lần thứ 4 Philippines đăng cai đại hội này, lần trước là vào các năm 1981, 1991, 2005.

Việt Nam tham Sea Games 30
Việt Nam tham Sea Games 30

Tại Seagame 30 – năm 2019 là mùa giải cực kỳ thành công đối với bóng đá Việt Nam. Đội tuyển U22 Việt Nam đã chính thức giành Huy Chương Vàng – vô địch cả môn bóng đá nam và bóng đá nữ. Đã từ rất lâu rồi, cổ động viên Việt Nam mới được ăn mừng cùng đội tuyển. Việt Nam là đội bóng đang chứng minh được sức mạnh dẫn đầu bóng đá Đông Nam Á.

Trên đây là chi tiết những thông tin về Sea Games là gì, Seagame có bao nhiêu nước tham gia?. Hy vọng các bạn đã nắm rõ được những thông tin đó. Hãy cổ vũ cho liên đoàn thể thao Việt Nam, cũng như các vận động viên, cầu thủ bóng đá Việt Nam. Để họ dành nhiều huy chương và chiến thắng trong lần Seagames 31 sắp tới được tổ chức tại Việt Nam.

>>>>> Xem thêm Asiad là gì – Tìm hiểu về Đại hội thể thao Châu Á 2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *