Thẻ vàng là gì? Các trường hợp bị nhận thẻ vàng

Thẻ vàng là gì? Các trường hợp bị nhận thẻ vàng

Thẻ vàng là gì? Luật thẻ vàng ở trong bóng đá như thế nào? Tất cả sẽ được Bóng Đá đưa thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây.

Thẻ vàng là gì? Các trường hợp bị nhận thẻ vàng
Thẻ vàng là gì? Các trường hợp bị nhận thẻ vàng

1. Thẻ vàng là gì?

Thẻ vàng là gì trong bóng đá? Đây là thẻ được dùng để phạt đối với cầu thủ vi phạm trong những trận đấu bóng đá. Hình phạt thẻ vàng nặng hơn so với hình thức cảnh cáo bởi trọng tài và nhẹ hơn so với phạt thẻ đỏ. Nếu như một cầu thủ mà nhận 2 lần thẻ vàng trong 1 trận đấu bóng thì sẽ tương ứng với việc nhận phải thẻ đỏ và ngay lập tức phải rời khỏi sân.

2. Ý nghĩa thẻ vàng là gì trong bóng đá

Ý nghĩa thẻ vàng là gì trong bóng đá
Ý nghĩa thẻ vàng là gì trong bóng đá

Khi trọng tài sân rút thẻ vàng ra có nghĩa là lời cảnh cáo đầu tiên dành cho cầu thủ tham gia thi đấu phạm lỗi.

Nếu như mới chỉ nhận 1 thẻ vàng ở trong trận đấu thì cầu thủ đó vẫn được tiếp tục chơi bóng, nhưng nếu nhận phải nhận thẻ vàng thứ 2 thì sẽ ứng với 1 chiếc thẻ đỏ và cầu thủ đó sẽ bị đuổi khỏi sân.

Đồng thời, đội bóng đó đá với đội hình 10 người và không được thay cầu thủ dự bị vào.

Tại các giải đấu lớn như World Cup hay Euro, thì luật thẻ vàng trên sân bóng sẽ khắt khe hơn. Thẻ vàng được xem như một lời cảnh cáo ở trong trận đấu bóng.

Nếu như cầu thủ đó bị phạt thẻ vàng ở cả 2 trận đấu khác nhau thì sẽ bị cấm tham gia thi đấu ở trận bóng kế tiếp.

3. Luật trong thẻ vàng là gì?

Ở những bài viết trước, Bóng Đá đã giúp bạn tìm hiểu thông tin về luật thẻ đỏ trong bóng đá. Giống như thẻ đỏ, thẻ vàng trong bóng đá là một hình thức trừng phạt đối với cầu thủ phạm lỗi trong các trận đấu bóng.

So với mức cảnh cáo trên sân bóng thì thẻ vàng thể hiện mức phạt cao hơn, nhưng ít hơn so với mức phạt của thẻ đỏ.

Ảnh hưởng của thẻ vàng bao gồm với những cầu thủ cố tình vi phạm lỗi trong quá trình chơi bóng, cầu thủ thay thế hay cầu thủ mới ra mắt và đôi khi cả huấn luyện viên của đội bóng.

Nếu như một cầu thủ nhận hai thẻ vàng trong cùng một giải đấu bóng thì chắc chắn anh ta buộc phải dừng trận đấu và đội bóng vẫn tiếp tục thi đấu. Bởi vì hai thẻ vàng có giá trị bằng một thẻ đỏ.  

4. Các lỗi bị phạt thẻ vàng là gì?

Các lỗi bị phạt thẻ vàng là gì?
Các lỗi bị phạt thẻ vàng là gì?

Dưới đây là những hành động mà trọng tài có quyền phạt thẻ vàng đối với cầu thủ:

Hành vi phi thể thao

  • Với những hành vi được coi là cố tình lừa trọng tài hay có thể là cầu thủ ăn mừng quá khích. Trọng tài sẽ có quyền rút thẻ thẳng tay với các hành động của cầu thủ.

Gây gổ với nhau bằng lời nói hoặc hành động

  • Khi trọng tài quyết định phạt thì chắc chắn cầu thủ đó sẽ có những phản ứng quá khích đối với trọng tài hay có những lời qua tiếng lại với đội bạn. Trọng tài có quyền rút thẻ trực tiếp đối với cầu thủ nào chống đối lại.

Phạm luật

  • Cầu thủ thường xuyên chơi xấu hay phạm lỗi thô bạo thì trọng tài sẽ rút thẻ vàng để cầu thủ đó hạn chế việc chơi xấu trong quá trình thi đấu.

Cố tình câu giờ

  • Hành động cố tình câu giờ được xếp vào 1 trong các hành vi phi thể thao. Trọng tài có quyền thẳng tay rút thẻ trong các trường hợp mà các cầu thủ câu giờ.

Ra vào sân không hợp lý

  • Trong lúc diễn ra trận đấu, cầu thủ không có quyền được vào sân hoặc rời sân thi đấu nếu như không có sự cho phép của trọng tài. Đối với trường hợp cầu thủ tự ý rời khỏi sân sẽ bị ăn thẻ vàng ngay.

5. Cách tính giá trị của thẻ vàng là gì?

Sau đây, Bóng Đá sẽ chia sẻ cho anh em hâm mộ môn thể thao vua một số cách tính giá trị thẻ vàng như sau:

Thẻ vàng trong mùa giải

  • Trong mỗi trận đấu, khi cầu thủ bị phạt thẻ vàng thì số thẻ này sẽ được cộng dồn ở trong cả mùa giải. Nếu như một cầu thủ nhận đủ 2 thẻ vàng thì cầu thủ đó sẽ bị loại trực tiếp khỏi cuộc chơi. Vì 1 thẻ đỏ được tính bằng 2 thẻ vàng, thẻ đỏ này sẽ hết hiệu lực khi mà cầu thủ thực hiện xong quả đá phạt đền.
  • Hình thức truất quyền thi đấu khi cầu thủ nhận án phạt tại mỗi mùa giải là khác nhau. Trong trường hợp trận đấu bóng cuối cùng của mùa giải, cầu thủ vẫn bị phạt thẻ vàng thì số thẻ này sẽ được giữ và sử dụng ở trong mùa giải tiếp theo.

Hiệu lực của thẻ vàng trong một trận đấu bóng

  • Nếu như một cầu thủ nhận phải 2 thẻ vàng ở trong cùng một giải đấu thì số thẻ này tương đương với một chiếc thẻ đỏ. 
  • Nếu như một cầu thủ bị cả thẻ vàng và thẻ đỏ ở trong cùng một trận đấu, thì số thẻ sẽ được cộng gộp riêng biệt. Tại các giải đấu quốc gia, số thẻ phạt sẽ được chia theo hệ thống giải đấu bòóng và cúp quốc gia.

6. Kết luận

Với các thông tin mà Bóng Đá vừa chia sẻ thẻ vàng là gì? Chúng tôi hy vọng sẽ giúp cho anh em người chơi có thể hiểu rõ hơn về luật thẻ vàng ở trong thi đấu bóng đá. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *