Aff Cup Là Gì? AFF Cup Được Tổ Chức Mấy Năm 1 Lần?

Aff cup là gì ?

AFF Cup là giải vô địch bóng đá Đông Nam Á. Đây là giải đấu cao nhất ở cấp độ đội tuyển quốc gia giữa các nước trong khu vực. Do liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (ASEAN Football Federation) chịu trách nhiệm tổ chức.

aff cup là gì, aff là giải gì
aff cup là gì, aff là giải gì

Aff cup mấy năm tổ chức 1 lần

Nếu ít theo dõi bóng đá, chắc chắn sẽ không ít người biết được AFF CUP mấy năm tốt chức 1 lần, bao nhiêu năm giải đấu sẽ diễn ra.

Theo quy định của liên đoàn bóng đá Đông Nam Á: AFF Suzuki Cup sẽ diễn ra 2 năm 1 lần. Với tổng tất cả là 11 đội bóng tham gia. Trong đó sẽ lấy 10 đội có thành tích thi đấu tốt nhất tại khu vực Đông Nam Á. Trong tổng số 11 đội đó thì có:  9 đội có thành tích cao nhất sẽ vào thẳng vòng đấu bảng;  2 đội xếp thứ 10 và thứ 11 sẽ thi đấu vòng loại hai lượt để tìm đội giành vé tham gia.

Danh sách các tổng số 11 đội bóng: Brunei, Campuchia,  Indonesia,  Lào,  Malaysia, Myanmar,  Philippines,  Singapore, Thái Lan,  Đông Timor,  Việt Nam

10 đội vào vòng chung kết sẽ được chia thành hai bảng 5 đội và thi đấu vòng tròn hai lượt. Mỗi đội sẽ thi đấu hai trận trên sân nhà và hai trận trên sân khách. Lễ bốc thăm được tổ chức để xác định hạt giống và thể thức của vòng đấu loại trực tiếp vẫn không thay đổi.

Năm 2018: Việt Nam có một năm bóng đá đáng tự hào
Năm 2018: Việt Nam có một năm bóng đá đáng tự hào

Lịch sử AFF Cup

Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1996 tại Singapore. Nhà vô địch đầu tiên là đội tuyển Thái Lan. Dưới sự tài trợ của hãng bia Singapore – Asia Pacific Breweries (thương hiệu Tiger Beer) khi đó giải đấu có tên gọi là Cúp Tiger (Tiger Cup) với 10 đội tuyển tham gia.

Cup Tiger là cái tên được sử dụng đến năm 2004 – giải lần thứ 5 (năm 2004). Sau khi nhà tài trợ chính là Tiger Beer rút khỏi cuộc chơi. Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á đã rất khó khăn để tìm nhà tài trợ cho giải đấu này. Vì vậy giải đấu đã bị hoãn 1 năm. Sau đó giải được đổi tên thành AFF Cup và sử dụng cho đến tận ngày nay.

Tại giải lần thứ 6 (năm 2007), được gọi là Giải vô địch AFF. Giải lần thứ 7 (năm 2008), Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á được gọi là Cúp AFF Suzuki 2008 (Tiếng Anh: AFF Suzuki Cup 2008) do công ty ô tô Suzuki của Nhật Bản đã mua quyền đặt tên cho giải đấu. Và do đó giải đấu đã được đặt tên là AFF Suzuki Cup vì lý do tài trợ. Các lần tổ chức giải sau này đều lấy tên từ lần thứ 7 nhưng chỉ khác về số năm tổ chức.

Năm 2018 Việt Nam vô địch AFF Cup lần thứ 2 sau 10 năm đăng quang (Ảnh: Internet)
Năm 2018 Việt Nam vô địch AFF Cup lần thứ 2 sau 10 năm đăng quang (Ảnh: Internet)

Tính đến nay, trong 12 lần tổ chức giải, đã có 4 đội tuyển vô địch. Bao gồm: Thái Lan đã giành được năm danh hiệu; Singapore có bốn danh hiệu; Việt Nam có hai danh hiệu và Malaysia với một danh hiệu. Giải vô địch gần đây nhất vào năm 2018. Việt Nam lên ngôi vô địch lần 2 sau 10 năm (Kể từ lần vô địch đầu tiên vào năm 2008). Sau khi đánh bại Malaysia với tổng tỷ số 3–2 trong 2 lượt trận chung kết.

>>>>> Xem thêm Sea Games là gì – Đại hội thể thao Đông Nam Á 

Giải bóng đá aff suzuki cup 2018 có gì đặc biệt

Aff là gì: Kể từ năm 2008, hãng Suzuki chính thức trở thành tài trợ cho sân chơi bóng đá lớn nhất tại khu vực Đông Nam Á. Nên năm đó giải được gọi là Cúp AFF Suzuki 2008 và giữ nguyên đến ngày hôm nay.

AFF Cup 2018 là năm đầu tiên áp dụng thể thức luật chơi mới của giải đấu này như sau:  Trong số 10 đội tham dự được chia thành 5 nhóm theo thực lực.

  • Nhóm 1: Việt Nam và Thái Lan
  • Nhóm 2: Malaysia và Indonesia
  • Nhóm 3: Myanmar và Philippines
  • Nhóm 4: Campuchia và Singapore
  • Nhóm 5: Lào và Đông Timor

5 nhóm này sẽ có một nhóm được xem là mạnh nhất. Tại vòng bảng, hai đội có thành tích thi đấu tốt nhất mỗi bảng sẽ là được giành quyền tiến thẳng đến vòng bán kết. Ở vòng này, mỗi đội 2 sẽ thi đấu theo thể thức lượt đi và lượt về. Để lựa chọn ra đội giành chiến thắng chung cuộc. Vòng chung kết cũng tương tự như vậy.

Lịch thi đấu AFF Cup 2018 của Việt Nam

Lịch thi đấu AFF Cup 2018 diễn ra từ ngày 8/11 tới ngày 15/12/2018

Bảng A: Việt Nam, Malaysia, Myanmar, Campuchia, Lào

Bảng B: Thái Lan, Indonesia, Philippines, Singapore, Timor Leste

  • Vòng bảng từ ngày: 8/11 đến 25/11
  • Vòng bán kết từ ngày: 1/12 đến 6/ 12
  • Vòng chung kết từ ngày: 11/12 và 15/ 12

Trên đây là chi tiết thông tin cơ bản về giải đấu AFF Cup là gì? AFF cup mấy năm 1 lần. Hy vọng các bạn đã hiểu rõ hơn về giải vô địch bóng đá Đông Nam Á của chúng ta. !

>>>>> Xem thêm Asiad là gì– giải bóng đá vô địch Châu Á

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *