Asiad Là Gì? Giải Bóng Đá Asiad Mấy Năm 1 Lần?

Asiad là gì, giải bóng đá Asiad mấy năm 1 lần? Chắc hẳn các bạn đã nghe nhiều về đại hội thể thao Châu Á – Asiad rồi phải không nào. Tuy nhiên, không ít người vẫn chưa nắm rõ thông tin về sự kiện thể thao quan trọng này. Bài viết dưới đây, sẽ giải đáp chi tiết cho các bạn hiểu rõ về Asiad và giải bóng đá. Mời các bạn tham khảo!

Asiad là gì?

Asiad là đại hội thể thao Châu Á hay còn gọi là Á vận hội (tên tiếng anh là: Asiad hay Asian Games). Giải thể thao này được hội đồng Olympic châu Á (OCA) tổ chức và điều hành. Dưới sự giám sát trực tiếp của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC).

Xét về quy mô thì Asiad là sự kiện thể thao có tổng số môn lớn thứ 2 thế giới. Chỉ đứng sau đại hội thể thao thế giới (Thế vận hội Olympic).

Asiad là gì – Đại hội thể thao Châu Á
Asiad là gì – Đại hội thể thao Châu Á

Asiad mấy năm 1 lần

Đại hội thể thao Châu Á – Asiad được tổ chức 4 năm một lần với sự tham gia góp mặt của các đoàn vận động viên các nước trong khu vực châu Á. Có tổng số 46 nước tham gia thế vận hội.

Giải bóng đá Asiad

Hình thức thi đấu:

Bắt đầu từ năm 2002, các đội tuyển nam tham dự môn bóng đá nam ở Asiad chỉ dành cho các cầu thủ U23 và mỗi đội chỉ được đăng ký thêm tối đa 3 cầu thủ lớn hơn 23 tuổi (U23+3)…

Bóng đá nam Asiad không có vòng loại, tất cả các đội bóng đều có thể tham dự. Vì vậy số lượng các đội tham dự Asiad không cố định. Mỗi kỳ Asiad lại có số lượng đội khác nhau. Dù là những đội yếu như Lào, Campuchia…đều có thể tham dự nếu muốn.

Sau lễ bốc thăm, 24 đội bóng sẽ lần lượt được chia vào 6 bảng. Thi đấu theo thể thức vòng tròn một lượt tính điểm. 2 đội xếp đầu ở mỗi bảng và 4 đội thứ ba có thành tích tốt nhất sẽ giành vé vào vòng đấu loại trực tiếp.

Thành tích

Tính đến thời điểm này, quốc gia có số lần vô địch Asiad nhiều nhất đó chính là Iran và Hàn Quốc. Cả 2 đội bóng này đều vô địch 4 lần. Tiếp theo đó là Ấn Độ, Myanmar, Trung Quốc là các đội bóng đã vô địch 2 lần. Còn lại, Nhật Bản, irag, Bắc Triều Tiên, Qatar, Uzbekistan là các đội bóng đã vô địch 1 lần.

Lịch sử thể thao Asiad

Tiền thân của ASIAD là giải vô địch các quốc gia Viễn Đông. Đây là một sự kiện thể thao nhỏ được tổ chức lần đầu tại Manila, Philippines năm 1913. Có ý nghĩa nhằm nhấn mạnh tình đoàn kết thống nhất, và hợp tác của ba quốc gia: Trung Hoa Dân Quốc, Đế quốc Nhật Bản và Philippines.

Sau đó, số lượng các nước châu Á tham gia giải đấu tăng lên. Đến năm 1938, giải thể thao này bị hủy và từ đó ngừng tổ chức do Nhật Bản xâm lược Trung Quốc và ảnh hưởng bởi chiến tranh thế giới thứ hai ở Thái Bình Dương.

Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc, một số nước ở châu Á giành được độc lập và họ mong muốn có một sân chơi phi bạo lực để hiểu biết lẫn nhau. Lúc này ông Guru Dutt Sondhi, đại diện IOC của Ấn Độ.

Đề xuất với các trưởng đoàn thể thao các nước châu Á, tham dự Thế Vận hội ý tưởng về việc tổ chức đại hội thể thao châu Á. Thế là họ cùng thỏa thuận thành lập Liên đoàn điền kinh châu Á.

Tháng 2 năm 1949, Liên đoàn đại hội thể thao châu Á (AGF) thành lập và thống nhất đại hội sẽ được tổ chức mỗi bốn năm một lần tại các quốc gia khác nhau.

 Giải Asiad là gì
Giải Asiad là gì

Kỳ Asiad đầu tiên đã được tổ chức ở tại thành phố New Delhi, Ấn Độ. Tại thời điểm đó, giải đấu này vẫn còn rất hạn chế với sự tham gia của 11 quốc gia. 6 môn thể thao được tổ chức đó là: bóng đá, điền kinh, bóng rổ, cử tạ, bơi lội và đua xe đạp, tổng cộng có 489 vận động viên cùng tranh tài.

>>>>> Xem thêm Sea Games là gì – Đại hội thể thao Đông Nam Á

Đại hội thể thao Châu Á 2018 – 2022

Asiad có bao nhiêu nước tham gia

Năm 1958, ASIAD tổ chức tại Tokyo, Nhật Bản với 1.422 vận động viên, dự tranh 13 môn thể thao. Sức hút của ASIAD bắt đầu lan tỏa khắp châu lục. Lần đầu tiên, lễ rước đuốc được tổ chức.

Năm 2018, Asiad là kỳ Đại hội Thể thao châu Á lần thứ 18 tổ chức tại Indonesia với sự tham gia của 46 quốc gia. Thủ đô Jakarta được nước chủ nhà chọn làm địa điểm chính tổ chức các môn thi đấu.

Ngoài ra, Palembang thành phố ở phía tây Indonesia sẽ đóng vai trò hỗ trợ. Lần đầu tiên Indo được đăng cai một kỳ Asiad đã từ năm 1962 và phải mất 56 năm họ mới lại có vinh dự được tổ chức thêm một lần nữa.

Asiad được tổ chức ở quốc gia nào

Tính đến Asiad 2018, Thái Lan với 4 lần là quốc gia có số lần tổ chức Đại hội Thể thao châu Á nhiều nhất hiện nay, địa điểm thi đấu trong cả 4 lần đều là ở Bangkok.

Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản xếp sau với cùng 3 lần tổ chức. Tiếp theo là Ấn Độ và Indonesia đã có 2 lần tổ chức và cuối cùng là Philippines, Iran, Qatar mới chỉ tổ chức 1 lần.

Asiad 2018 được tổ chức tại Jakarta – Indonesia
Asiad 2018 được tổ chức tại Jakarta – Indonesia

Năm 2022 sẽ là kỳ Asiad thứ 19 và sẽ được tổ chức tại Hàng Châu, Trung Quốc.

Trên đây là chi tiết về giải Asiad là gì, Asiad mấy năm 1 lần. Có rất nhiều người nhầm lẫn về giải bóng đá Asiad – U23 châu Á hay Asian cup và SeaGames, Olympic.. Tất cả các giải thể thao này đều khác nhau. Hy vọng các đã hiểu rõ về từng giải đấu. Hãy cập nhật thêm các thông tin, tin tức về bóng đá để nâng cao hiểu biết của mình các bạn nhé. Chúc các bạn thành công !

>>>> Xem thêm AFF cup là gì – Giải bóng đá khu vực Đông Nam Á.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *