Thẻ đỏ là gì? Vì sao phải nhận thẻ đỏ trong bóng đá

Thẻ đỏ là gì?

Thẻ đỏ là gì trong bóng đá? Bị thẻ đỏ sẽ xử phạt như thế nào? Hãy cùng với Bóng Đá đi tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!  

Thẻ đỏ là gì?
Thẻ đỏ là gì?

1.Thẻ đỏ là gì?

Thẻ đỏ là gì? Đây là một chiếc thẻ có màu đỏ thường được trọng tài trong trận đấu bóng sử dụng. Nó được dùng để xử phạt bất kỳ cầu thủ nào phạm lỗi trong suốt quá trình thi đấu. Khi đó, trọng tài sẽ có quyền giơ thẻ đỏ và chỉ tay về hướng của cầu thủ phạm lỗi đang đứng.

Ở trong môn thể thao đá bóng có rất nhiều hình thức phạt khác nhau từ nhẹ cho đến nặng như khiển trách nhắc nhở hay đá phạt, thẻ vàng và thẻ đỏ. Nhưng một chiếc thẻ đỏ sẽ tương đương với 2 chiếc thẻ vàng. Trường hợp mà cầu thủ phạm lỗi nhận phải thẻ đỏ từ trọng tài thì đó chính là mức phạt nặng nhất ở trong trận đấu.

Hành động đưa ra thẻ đỏ của trọng tài chính là tín hiệu đặc trưng để giải thích về mặt ngôn ngữ cho các cầu thủ, khán giả, bình luận viên hay nhân viên…. Ban đầu thẻ đỏ là gì được làm từ giấy Bristol, nhưng hiện nay thẻ được làm bằng chất liệu nhựa Plastic.

2. Luật thẻ đỏ là gì trong bóng đá 

Luật thẻ đỏ là gì trong bóng đá 
Luật thẻ đỏ là gì trong bóng đá

Cách bắt lỗi bằng chiếc thẻ màu đỏ trong bóng đá cũng được quy định rất rõ ở trong Điều 12 của Luật kết quả bóng đá. Đặc biệt, cầu thủ bóng đá nào bị nhận thẻ đỏ từ phía trọng tài chính thì cũng đồng nghĩa với việc cầu thủ đó sẽ bị tước mất quyền thi đấu và phải rời khỏi sân ngay lập tức.

Lúc này, đội bóng sẽ có cầu thủ bị thẻ đỏ hoàn toàn và không có quyền thay người đến từ hàng ghế dự bị mà phải tiếp tục tham gia thi đấu với đội hình chỉ có 10 người. Nếu như lúc này đội hình mà có 2 người bị thẻ đỏ thì phải thi đấu trên sân với 9 người,…

Đặc biệt thẻ đỏ được áp dụng với tất cả các cầu thủ từ cầu thủ chính cho đến các cầu thủ dự bị và thậm chí là cả huấn luyện viên. Ngoài ra, nếu như người nhận thẻ đỏ là thủ môn thì HLV vẫn có thể điều 1 cầu thủ khác ở trong sân thi đấu vào thay thế và dĩ nhiên cũng có thể lấy thủ môn đến từ hàng ghế dự bị.

3. Trường hợp nào phải nhận thẻ đỏ là gì?

Trường hợp nào phải nhận thẻ đỏ là gì?
Trường hợp nào phải nhận thẻ đỏ là gì?

Dưới đây là một số trường hợp mà cầu thủ sẽ phải nhận thẻ đỏ mà Bóng Đá muốn chia sẻ đến bạn đọc:

Phạm lỗi nghiêm trọng

  • Nếu như cầu thủ chơi xấu được đánh giá là chủ quan hay không thì sẽ dựa vào từng phán đoán của đội ngũ trọng tài. Hành động mà cố tình còn được gọi triệt hạ cầu thủ của đổi phương và được coi là hành vi phi thể thao. Lỗi này trong bóng đá sẽ bị trọng tài phạt thẻ đỏ.

Cầu thủ nhổ nước bọt và lạm dụng ngôn ngữ

  • Những cầu thủ mà khạc nhổ nước bọt ngay trên sân thi đấu sẽ bị nhận phải thẻ đỏ trực tiếp đến từ. Hơn thế các cầu thủ mà lạm dụng ngôn ngữ để xúc phạm đội bóng của đối phương hay trọng tài thì cũng sẽ bị xử lý khắc nghiệt. Những lời nói đó có thể là những lời nói lăng mạ hoặc lời phân biệt chủng tộc hay xúc phạm đối phương theo một cách khác.

Bạo lực

  • Bất cứ hành động bạo lực nào của cầu thủ trên sân thi đấu như đá, đấm, huých khuỷu tay.. thì đều bị trọng tài phạt thẻ đỏ.

Nhận 2 thẻ vàng

  • Nếu trong 1 trận thi đấu bóng cầu thủ bị nhận 2 thẻ vàng sẽ bằng 1 thẻ đỏ. Vì thế nếu cầu thủ mà phạm lỗi và nhận hai thẻ vàng sẽ phải rời sân thi đấu.

4. Một số lưu ý khi sử dụng thẻ đỏ là gì?

Khi ghi bàn thắng mà các cầu thủ có thể ăn mừng, nhưng những hành động quá khích như cầu thủ cởi áo, trèo rào thì có thể bị phạt thẻ vàng. Việc quyết định sử dụng thẻ vàng hay thẻ đỏ ở trong các tình huống như cầu thủ dùng tay chơi bóng, phạm lỗi trong một pha tấn công… đều do trọng tài quyết định.

  • Trong hầu hết các giải đấu bóng đá, việc cầu thủ nhận một vài thẻ vàng ở trong nhiều trận đấu sẽ khiến cho cầu thủ vi phạm không có mặt trong vài trận đấu bóng tiếp theo. Theo quy định chung là hai thẻ vàng ở trong một pha bóng của giải đấu sẽ có thể bị đình chỉ thi đấu. Khi các cầu thủ mà bị đuổi khỏi sân và họ không được vào khu vực kỹ thuật của đội bóng.
  • Trong hầu hết các giải thi đấu đấu, một thẻ đỏ trực tiếp (tức là cầu thủ nhận một thẻ đỏ thay vì phải nhận hai thẻ vàng liên tiếp) khiến cho cầu thủ vi phạm sẽ bị cấm tham dự một hoặc nhiều trận đấu bóng tiếp theo. Các cầu thủ của một đội bóng sẽ bị phạt thẻ vàng hoặc thẻ đỏ, trong khi đội bóng kia sẽ được hưởng một quả đá phạt trực tiếp.

5. Kết luận

Thẻ đỏ là gì trong thi đấu bóng đá có vai trò to lớn và thay thế việc mô tả lỗi phạt bằng lời của các cầu thủ đối phương hay khán giả theo dõi trận đấu… Với những thông tin về thẻ đỏ là gì? Bóng Đá hy vọng sẽ giúp người ai hâm mộ hiểu hơn về luật thẻ đỏ ở trong bóng đá. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *