VPF Là Gì? VFF là gì? Những Điều Cần Biết Về Liên Đoàn Bóng Đá VN

VPF là gì?

VPF là công ty cổ phẩn Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam, tên đầy đủ: The Viet Nam Professional Football Jointstock Company. Đây là đơn vị, doanh nghiệp chuyên tổ chức, quản lý và điều hành các giải thi đấu bóng đá chuyên nghiệp tại Việt Nam. Nổi bật nhất chính là giải đấu V.League cấp cao nhất trong giải vô địch cấp câu lạc bộ bóng đá Việt Nam.

vpf là gì
vpf là gì
>>>>> Xem ngay Trung tâm dạy bóng đá – Nơi đào tạo bóng đá trẻ em số 1 Hà Nội

Cơ cấu tổ chức bộ máy điều hành của Công ty:

Hội đồng quản trị:

 • Ủy viên:   Đinh Thị Thu Trang, Lê Hoài Anh, Lê Nguyên Hồng, Trần Lâm Vũ, Nguyễn Hồng Thanh, Phạm Thanh Hùng
 • Phó Chủ tịch: Ông Trần Mạnh Hùng
 • Chủ tịch: Ông Trần Anh Tú

Ban Kiểm soát:

 • Thành viên: Ông Huỳnh Mau, Bà Nguyễn Thị Thanh Hương
 • Trưởng ban:Ông Lê Hồng Cường

Ban Tổng Giám đốc:

 • Phó Tổng Giám đốc: Nguyễn Minh Ngọc
 • Tổng Giám đốc: Cao Văn Chóng

Ban Tổ chức giải: Trưởng ban Tổ chức các Giải Bóng đá chuyên nghiệp: Nguyễn Minh Ngọc

VPF được thành lập và cấp phép hoạt động từ ngày 14/12/2011. với tổng số vốn điều lệ là 30 tỷ đồng, trong đó Liên đoàn Bóng đá Việt Nam là cổ đông lớn nhất nắm giữ 35,4% vốn điều lệ; 15 câu lạc bộ tham dự Giải vô địch quốc gia đóng góp 54,6% vốn điều lệ (trong đó mỗi đội đóng góp 3,9%) và 10 câu lạc bộ bóng đá tham dự Giải hạng Nhất quốc gia đóng góp 10% vốn điều lệ. (mỗi đội đóng góp 1%).

VFF là gì?

VFF chính là Liên đoàn bóng đá Việt Nam, tên đầy đủ tiếng anh là Vietnam Football Federation. Trên thế giới, hầu như các nước bóng đá đều có liên đoàn để dẫn dắt đội tuyển cũng như đứng ra chịu trách nhiệm về môn thể thao nước nhà. VFF là của Việt Nam, thuộc thành viên của Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF), Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) và Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA).

VFF – Liên đoàn bóng đá Việt được Nam thành lập năm 1960. Tiền thân VFF được gọi là Hội bóng đá Việt Nam. Những vị lãnh đạo đầu tiên của Hội bóng đá Việt Nam gồm: Chủ tịch ông Hà Đăng Ấn (cựu danh thủ bóng đá và là nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Đường sắt Việt Nam). Phó Chủ tịch là ông Trương Tấn Bửu.

Đại hội Liên đoàn bóng đá Việt Nam được tổ chức định kỳ 4 năm một lần bầu ra những lãnh đạo mới của bóng đá Việt Nam. Hiện nay Trụ sở chính của VFF có địa điểm tại đường Lê Quang Đạo – phường Mỹ Đình 1 – quận Nam Từ Liêm – Hà Nội (gần SVĐ quốc gia Mỹ Đình). Chủ tịch của Liên đoàn bóng đá Việt Nam hiện nay là ông Lê Khánh Hải – Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

VFF là gì?
VFF là gì?

Liên đoàn bóng đá Việt Nam bao gồm 24 liên đoàn bóng đá thành viên của các tỉnh thành ở 3 miền. Cụ thể:

Miền Bắc gồm Liên đoàn bóng đá của các tỉnh/thành: Hà Nội, Hải Phòng, Thanh Hóa, Quảng Ninh, Nam Định, Yên Bái, Lạng Sơn, Thái Nguyên.

Miền Trung và Tây nguyên gồm: Thừa Thiên – Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Kon Tum, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Gia Lai

Miền Nam gồm: Bình Dương, thành phố Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long, Cần Thơ, An Giang.

VFF là cơ quản lý các đội tuyển bóng đá quốc gia các cấp độ và các giải bóng đá vô địch quốc gia. Cụ thể:

VFF quản lý các cấp độ đội tuyển: Đội tuyển bóng đá nam quốc gia, U23 nam quốc gia, U21 nam quốc gia, U19 nam quốc gia, U16 nam quốc gia, U14 nam quốc gia, Đội tuyển bóng đá trong nhà nam quốc gia. Đội tuyển bóng đá bãi biển nam quốc gia.

Đội tuyển bóng đá nữ quốc gia, U19 nữ quốc gia, U16 nữ quốc gia, U14 nữ quốc gia, Đội tuyển bóng đá trong nhà nữ quốc gia.

VFF quản lý các giải đấu quốc gia

Đối với bóng đá Nam

 • Giải bóng đá vô địch quốc gia (V.League 1)
 • Giải bóng đá hạng nhất quốc gia (V.League 2)
 • Giải bóng đá hạng nhì quốc gia
 • Giải bóng đá hạng ba quốc gia
 • Giải vô địch bóng đá U21 quốc gia
 • Giải vô địch bóng đá U19 quốc gia
 • Giải vô địch bóng đá U17 quốc gia
 • Giải vô địch bóng đá U15 quốc gia
 • Giải vô địch bóng đá thiếu niên quốc gia
 • Giải vô địch bóng đá nhi đồng Việt Nam
 • Giải vô địch bóng đá trong nhà quốc gia
 • Giải vô địch bóng đá bãi biển quốc Việt Nam

Đối với bóng đá Nữ:

 • Giải vô địch bóng đá nữ quốc gia
 • Giải vô địch bóng đá U19 nữ quốc gia
 • Các cúp quốc gia
 • Cúp bóng đá Việt Nam
 • Siêu cúp bóng đá Việt Nam
 • Giải bóng đá trong nhà cúp quốc gia

>>>>> Xem thêm Derby là gì – Thông tin các trận đấu giữa các clb cùng khu vực

Nhiệm vụ của VPF và VFF với bóng đá Việt Nam

Nhiều người hay nhầm giữa VPF và VFF. Dưới đây sẽ là những thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn:

Vai trò của VPF

Là một tổ chức hoạt động giống như doanh nghiệp, VPF có nhiệm vụ tổ chức, quản lý và điều hành các giải thi đấu bóng đá chuyên nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam theo đúng luật và quy định của VFF.

VPF hoạt động độc lập, đảm bảo công tác tổ chức các giải đấu bóng đá chuyên nghiệp, đảm bảo quyền lợi của mỗi đội bóng khi tham gia một giải đấu… Cụ thể từ việc sắp xếp lịch thi đấu, chọn sân thi đấu,

VPF ra đời như một sự thúc đẩy tiến lên chuyên nghiệp hóa của bóng đá Việt Nam, hội nhập với nền bóng đá toàn cầu.

Tuy  nhiên do cách thức hoạt động cũng như tôn chỉ mục đích của VFF và VPF khác nhau nên có nhiều điểm khác biệt, bất đồng trong cách thức điều hành quản lý các giải bóng đá chuyên nghiệp.

Nhiệm vụ của VFF

VFF với tư cách là tổ chức quản lý cấp cao nhất môn bóng đá tại Việt Nam. Đây sẽ là cơ quan chịu trách nhiệm cao nhất về tất cả các giải đấu, các đội tuyển bóng đá trong cả nước..

Mọi đội tuyển quốc gia các cấp độ, các liên đoàn bóng đá thành viên đều hoạt động theo tôn chỉ mục đích và dưới sự giám sát của VFF.

VFF chịu trách nhiệm về nhân sự của từng đội tuyển từ cầu thủ cho tới HLV hay trợ lý. Các đội tuyển quốc gia tham dự các giải đấu quốc tế nào sẽ do VFF quyết định và chấp thuận.

VFF chịu trách nhiệm giám sát và quản lý công tác tổ chức đối với các giải bóng đá chuyên nghiệp trong hệ thống trên cả nước.

Cơ quan này cũng là nơi ban hành các luật, các văn bản quy phạm pháp luật  liên quan đến bóng đá trên lãnh thổ Việt Nam. Cơ quan này ra các quyết định xử phạt về các vấn đề thuộc thẩm quyền ở các giải bóng đá chuyên nghiệp trong nước.

Vai trò thứ hai của VFF là về chuyên môn. Đây là cơ quan chịu trách nhiệm về công tác huấn luyện viên, công tác trọng tài và các vấn đề chuyên môn liên quan đến các đội tuyển quốc gia.

Về chuyên môn, VFF có các ban/cơ quan chuyên môn trực thuộc như: Hội đồng HLV quốc gia, Ban trọng tài, Ban tư cách cầu thủ…

Vai trò thứ ba của VFF là định hướng và phát triển. Những người đứng đầu Liên đoàn bóng đá Việt Nam chính là những tiên phong trong việc lựa chọn hướng đi, xu thế phát triển và định hình bóng đá Việt Nam trong tương lai. Cụ thể, VFF đưa ra kế hoạch đào tạo trẻ, kế hoạch tập huấn, kế hoạch tham dự các giải đấu quốc tế để tăng cường học hỏi cọ xát…

Trên đây là những thông tin chi tiết về VPF là gì, VFF là gì hy vọng các bạn đã nắm rõ. Hãy đọc thêm các thông tin, tin tức về bóng đá mới nhất, chính xác nhất tại website trungtamdaybongda.vn. Chúc các bạn một ngày làm việc hiệu quả!

Tags: VPF là gì, VPF bóng đá, vff là gì, công ty cổ phần bóng đá pvf, liên đoàn bóng đá việt nam, vpf vff là gì, vps là gì, chủ tịch vpf, vpf việt nam

>>>>>> Xem thêm Tổng hợp 1000+ tên đội bóng hay nhất mà bạn có thể dùng cho clb của mình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

[X]