Tiền Vệ Là Gì? Các Vị Trí Tiền Vệ Trong Bóng Đá

Tiền vệ là gì ?Các vị trí, vai trò và nhiệm vụ của cầu thủ tiền vệ trong bóng đá là như thế nào. Hôm nay, Trang Thể Thao sẽ chia sẻ chi tiết cho các bạn về vị trí tiền vệ giúp các bạn có thể hiểu rõ hơn và chính xác hơn các vị trí trong bóng đá.

Tiền vệ là gì?

Tiền vệ trụ, tiền vệ tấn công, tiền vệ đa năng

Tiền vệ (tiếng anh là Midfielder viết tắt: MF) là những cầu thủ có vị trí chơi ở giữa đội hình: phía dưới tiền đạo và phía trên hậu vệ. Nhiệm vụ chính của vị trí này đó là tìm mọi cách đoạt bóng từ đối phương, phát động tấn công để đưa bóng lên cho tiền đạo hoặc có thể tự ghi bàn.

Vừa hỗ trợ tấn công, vừa hỗ trợ phòng thủ linh hoạt. Đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong đội hình, được coi là bộ não của đội bóng.

Những yêu cầu của tiền vệ:

  • Thể lực tốt, sức bền tốt, linh hoạt
  • Kỹ năng cá nhân và phối hợp ăn ý cùng đồng đội: chuồi bóng, lừa bóng, sút bóng, dứt điểm, chuyền dài.
  • Có khả năng quan sát và điều khiển nhịp độ trận đấu
  • Có khả năng tranh chấp và tước đoạt bóng một cách thông minh

Tiền vệ thường là những cầu thủ tiêu tốn thể lực nhất trên sân do khoảng cách mà họ phải di chuyển trong trận đấu rất lớn, có lúc phải lùi về phía sau để phòng thủ, có lúc lại tiến lên phía trước để tấn công cùng với tiền đạo.

Tùy vào đội hình đội bóng lựa chọn và tùy theo vai trò của mỗi cá nhân mà số tiền vệ trong đội hình có thể khác nhau. Các loại tiền vệ có thể kể đến như tiền vệ trụ, tiền vệ tấn công, tiền vệ đa năng.

tiền vệ là gì
tiền vệ là gì

Nói chung, một tiền vệ giỏi vừa có tính chiến đấu cao vừa phải sáng tạo. Nếu không có sự hỗ trợ của các tiền vệ thì một tiền đạo giỏi cũng không có được nhiều cơ hội tấn công, trong khi hàng hậu vệ sẽ phải chống đỡ những cuộc tấn công liên tục.

Vì họ chiếm giữ những vị trí trọng yếu nhất trên sân, nên tiền vệ có ảnh hưởng đến trận đấu hơn bất kỳ vị trí nào khác, đặc biệt nếu họ có tầm nhìn chiến thuật và khả năng ghi bàn.

Thông thường tiền vệ sẽ chia ra làm 3 vị trí chính như: trung tâm, cánh và phòng thủ

Tiền vệ trung tâm

Tiền vệ trung tâm (tiếng anh: Centre Midfielder, viết tắt: CM) là những cẩu thủ chơi ở vị trí chính giữa trong đội hình. Đây là một vị trí quan trọng nhất của toàn đội, thể hiện nhiều vai trò khác nhau trên sân.

Tiền vệ trung tâm cần phải bao quát trận đấu, có tầm nhìn và kiểm soát tốt. Những đội bóng lớn khó mà thành công nếu không có tiền vệ trung tâm giỏi, thống lĩnh khu trung tuyến. Đa số các tiền vệ trung tâm là trụ cột của đội bóng, là những cầu thủ có thể lực, kỹ năng, kỹ thuật tốt nhất.

Những tiền vệ trung tâm hay nhất trên thế giới có thể kể đến như: Tiền vệ Luka Modric, Sergio BusquetsPaul PogbaToni Kroos, N’Golo KanteDavid Silva

Tiền vệ cánh

Tiền vệ cánh (tiếng Anh: Left Midfield/Right Midfield, viết tắt là LM/RM) là những cầu thủ chơi ở vị trí 2 bên cánh và có xu hướng tấn công theo đường biên dọc. Thông thường sẽ chia ra làm 2 dạng đó là tiền vệ cánh trái, tiền vệ cánh phải. Tuy nhiên, khi thi đấu trong đội hình nếu có các cầu thủ thuận 2 chân thì 2 tiền vệ cánh có thể đổi vị trí liên tục cho nhau.

Tiền vệ cánh thường là những cầu thủ nhanh nhẹn, tốc độ nhanh và có kỹ thuật lừa bóng tốt, có khả năng chuyền dài, tạt bóng chính xác. Trong bóng đá hiện đại ngày nay, tiền vệ cánh trở thành những vị trí được chú ý nhiều nhất trong các trận đấu. Phần lớn tiền vệ cánh phải lùi về phòng thủ khi cần, đồng thời chơi bó vào trong, dâng cao như một tiền đạo hoặc đổi cánh khi cần thiết.

Những tiền vệ cánh hay nhất thế giới như: Stanley Matthews, Jimmy Johnstone , Gareth Bale, Ángel Di María hay Arjen Robben

cách đá tiền vệ cánh
cách đá tiền vệ cánh

Tiền vệ phòng ngự

Tiền vệ phòng ngự (tiếng Anh: Defensive Midfielder, viết tắt là DM) là những cầu thủ có vị trí trung tâm nhưng đứng trên hàng hậu vệ. Vị trí này thường không hiện diện nổi bật trên sân nhưng rất quan trọng trong các trận đấu bóng đá hiện đại.

Nhiệm vụ chính của một tiền vệ phòng ngự bao gồm:

  • Ngăn chặn đợt tấn công của đối phương bằng cách trực tiếp cản phá, hoặc hỗ trợ đồng đội cản phá.
  • Phân phối bóng từ trung lộ ra hai biên hoặc chuyền vượt tuyến lên cho các cầu thủ tấn công.
  • Tiếp nhận bóng từ các hậu vệ và tiếp tục chuyền lên phía trên.
  • Các tiền vệ phòng ngự đôi khi được điều động ra hai biên để ngăn chặn những pha di chuyển từ biên vào trung lộ của cầu thủ tấn công biên bên phía đối phương.
  • Bọc lót cho các hậu vệ biên, các tiền vệ khác và cả các trung vệ khi họ dâng lên tham gia tấn công nhưng chưa kịp lui về.
  • Gây sức ép buộc đối phương phải chuyền bóng ra biên thay vì tấn công trực diện, giảm thiểu sức ép cho hàng phòng ngự.
Những tiền vệ – hậu vệ phòng ngự hay nhất thế giới
Những tiền vệ – hậu vệ phòng ngự hay nhất thế giới

>>>> Xem thêm bài viết chi tiết về Hậu vệ là gì ? để tìm hiểu rõ các vị trí phòng ngự trong bóng đá

Các loại tiền vệ trong bóng đá

Tiền vệ tấn công (tiếng Anh: Attacking Midfielder, viết tắt là AM) là những cầu thủ thường chơi ở vị trí cao hơn một chút so với các tiền vệ ở vị trí khác. Nhiệm vụ chính là hỗ trợ tiền đạo và ghi bàn thắng. Tiền vệ công là một vị trí có ảnh hưởng lớn trên sân, giống như một tiền đạo thực thụ. Yêu cầu cầu thủ phải có khả năng kỹ thuật tốt, khả năng chuyền bóng tạo đột biến, kỹ năng lừa bóng và có khả năng sút bóng, dứt điểm chính xác

Tiền vệ đa năng (tiếng Anh: Box-to-Box Midfielder, viết tắt là BBM). Là Những cầu thủ linh hoạt, cơ động trên sân. Khi thi đấu họ có thể đảm đương được nhiều vị trí khác nhau trên sân, không chơi ở một vị trí cố định nào. Đòi hỏi cầu thủ phải có thể lực cực tốt và có khả năng tranh cướp bóng, chuyền bóng, sút bóng và giữ bóng.

Tiền vệ trụ – tiền vệ kiến thiết từ tuyến dưới (tiếng Anh: Deep-lying Midfielder, viết tắt: DLM). Là những cầu thủ hỗ trợ bên dưới tiền vệ trung tâm và bên trên hậu vệ trung tâm. Cầu thủ kiến thiết từ tuyến dưới bắt buộc phải có khả năng chuyền bóng chính xác ở mọi cự ly, cùng với khả năng quan sát nhạy bén.

Đây là một trong những vị trí mới trong chiến thuật bóng đá hiện đại, thường áp dụng trong sơ đồ: 4-1-2-1-2. Những cầu thủ đầu tiên thi đấu ở vị trí này chính là Carlo Ancelotti, Josep Guardiola,  Andrea Pirlo và Demetrio Albertini

cách đá tiền vệ trung tâm
cách đá tiền vệ trung tâm

Kết Luận: Tùy vào diễn biến, chiến thuật của các trận đấu mà những cầu thủ tiền vệ được bố trí một cách linh động. Đôi khi một tiền vệ giỏi có thể đá thay cả được vị trí của một tiền đạo. Tiền vệ là gì? Những vị trí vai trò của các cầu thủ trong bóng đá.

Chắc chắn các bạn đã hiểu rõ hơn và có cái nhìn tổng quan hơn. Hãy cập nhật thêm những kiến thức về bóng đá khác tại website https://trangthethao.com/ nhé!

Tags: tiền vệ là gì, tiền đạo là gì, tiền vệ cánh, trụ, cách đá tiền vệ trung tâm, tiền vệ cánh phải – trái, cách đá tiền vệ cánh, tiền vệ trung tâm, tiền vệ phòng ngự, tiền vệ trung tâm hay nhất

>>>>> Xem thêm Các vị trí cầu thủ trong bóng đá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *