Thử doping là gì? Mục đích của việc cấp doping

doping là gì?

Thử doping là gì? Nếu bạn là người đam mê thể thao thì chắc hẳn đã nhiều lần nghe về thuật ngữ doping. Các trọng tài trong trận đấu bóng được quyền yêu cầu kiểm tra bất cứ cầu thủ nào tham gia thi đấu. Vậy tại sao phải thử doping và kiểm tra doping? Trong bài viết này, Bóng Đá sẽ tổng hợp thông tin chi tiết đến bạn đọc.

doping là gì?
doping là gì?

1. Thử doping là gì?

Thử doping là gì? Doping có tên tiếng Anh của chất kích thích là Dope. Thuật ngữ này được đưa vào  từ điển tiếng Anh năm 1889, và được định nghĩa là “hỗn hợp của các chất dạng thuốc phiện để tham gia đua ngựa”. Đây là chất kích thích có trong y học và ban đầu chỉ được dùng để chỉ các loại thuốc kích thích hệ thần kinh của con người và làm cho họ hưng phấn.

2. Thử doping là gì trong thể thao?

Thử doping là gì trong thể thao?
Thử doping là gì trong thể thao?

Thử Doping là gì trong thể thao? Đây chính là đề cập đến các loại thuốc hoạt động trên các chức năng của con người và giúp các vận động viên cải thiện thành tích, còn được gọi là thuốc bị cấm.

Vì hầu hết các loại thuốc đầu tiên được sử dụng bởi các vận động viên để cải thiện thành tích là thuốc kích thích – chất kích thích. Mặc dù các loại thuốc khác sau đó đã bị cấm không phải tất cả đều có tác dụng kích thích (chẳng hạn như thuốc lợi tiểu), và một số thậm chí còn ức chế,…

Nhưng các loại thuốc quốc tế bị cấm vẫn quen với danh hiệu là doping. Vì vậy, doping không còn đơn thuần là dùng để chỉ các loại thuốc có tác dụng kích thích mà thực chất là một thuật ngữ chung để chỉ các loại thuốc cấm.

Các loại chất kích thích khác nhau có những chức năng khác nhau. Một số có thể ức chế và giảm đau, do đó nâng cao sự tự tin của vận động viên.

Một số có thể tăng nhịp tim, lưu lượng máu cơ, thông khí phổi, do đó cải thiện chức năng của hệ tuần hoàn và hệ hô hấp và tăng cường chuyển hóa năng lượng. Một số có thể tăng khối lượng cơ và sức mạnh giúp tăng cường độ và thời gian luyện tập, do đó tăng tốc độ và sức bền,…

3. Mục đích của việc cấp thử doping là gì? 

Mục đích của việc cấp thử doping là gì? 
Mục đích của việc cấp thử doping là gì?

Mục tiêu của việc cấm sử dụng doping trong thể thao là để duy trì những giá trị vốn có của thể thao, tức là duy trì cốt lõi của tinh thần Olympic – “tinh thần thể thao”, là nền tảng sự công bằng. Việc sử dụng các loại thuốc có chứa doping hay các hành vi doping khác về cơ bản là trái với tinh thần thể thao.

Bảo vệ sức khỏe thể chất và tinh thần

 • Việc sử dụng chất kích thích sẽ gây tổn hại đến sức khỏe thể chất và tinh thần của các vận động viên, nhiều tác hại là suốt đời và không thể cứu vãn được. Vẫn còn nhiều thiệt hại sẽ chỉ rõ ràng sau một vài năm.
 • Khoa học đã chứng minh rằng việc sử dụng chất kích thích có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của các vận động viên. Những nguy cơ chính của việc sử dụng các loại và liều lượng khác nhau của các chất bị cấm đối với cơ thể con người như sau:
 • Xảy ra sự lệ thuộc thuốc.
 • Thay đổi tính cách 1 cách khá nghiêm trọng.
 • Gây ra chức năng bất thường của các tế bào và cơ quan.
 • Phản ứng dị ứng và tổn hại đến khả năng miễn dịch.
 • Gây ra các bệnh nhiễm trùng khác nhau (như viêm gan và AIDS).
 • Suy giảm chức năng sinh sản (liệt dương và vô sinh) và thậm chí thay đổi giới tính.
 • Việc sử dụng hormone tăng trưởng có thể gây ra các bệnh ác tính như bệnh gigantism và bệnh bạch cầu.
 • Cuộc sống ngắn ngủi và thậm chí đột tử.
 • Nhiều thiệt hại sẽ không hiển thị cho đến vài năm sau.
 • Để bảo vệ sức khỏe cho các vận động viên, công tác chống doping trong thể thao là cần thiết.

Duy trì tinh thần thể thao công bằng

Nguyên tắc cơ bản của đạo đức thể thao là cạnh tranh công bằng, và điều nó đòi hỏi là tính công bằng trong trò chơi, đây là điều kiện tiên quyết cơ bản để thi đấu thể thao. Còn hành vi sử dụng doping không đúng cách đã che giấu trình độ thực sự của vận động viên, gây cạnh tranh không lành mạnh, vi phạm mục đích cơ bản của thể thao, hủy hoại cơ bản sự phát triển của thể thao.

Duy trì các nguyên tắc của huấn luyện thể thao khoa học 

Việc sử dụng chất kích thích đã phá hoại nghiêm trọng các nguyên tắc cơ bản của huấn luyện thể thao thi đấu. Khoa học huấn luyện thể thao thi đấu có quy luật riêng. Nhưng lạm dụng thuốc làm cho người ta bỏ qua việc nghiên cứu và nắm vững các quy tắc huấn luyện, dẫn đến sai lệch trong nhìn nhận và thực hành.

4. Kết luận

Trên đây là toàn bộ những thông tin mà Bóng Đá đã giải đáp cho bạn về thử Doping là gì? Cũng như mục đích và những tác dụng, tác hại mà Doping có thể gây ra cho các vận động viên trong quá trình thi đấu thể thao. Hy vọng, qua bài viết của Bóng Đá bạn đã hiểu rõ về Doping và tránh xa nó mỗi khi tham gia thi đấu thể thao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *