Scudetto Là Gì? Scudetto Và Serie A Lá Mối Quan Hệ Gì?

Scudetto là gì? Nguồn gốc và xuất xứ ra đời của Scudetto là gì? Toàn bộ nội dung, vấn đề và những thông tin có mức độ liên quan hoặc xoay quanh về Scudetto nhận được rất nhiều sự quan tâm đặc biệt từ các khán giả và người hâm mộ yêu thích bóng đá. Mời bạn cùng các chuyên gia của Bóng Đá tìm hiểu cặn kẽ về Scudetto và điều cơ bản nhất là hiểu khái niệm Scudetto là gì thông qua nội dung dưới đây!

Giải thích định nghĩa Scudetto là gì?
Giải thích định nghĩa Scudetto là gì?

Giải thích định nghĩa Scudetto là gì?

Scudetto là gì? Scudetto là thuật ngữ chuyên dụng trong bóng đá, là từ ngữ thuộc ngôn ngữ của nước Ý (Italy) và có nghĩa khi dịch ra tiếng việt là tấm khiên nhỏ. 

Scudetto được bắt gặp với hình ảnh “hóa thân” là những huy hiệu được trao tặng và đeo cho những vận động viên, nhà vô địch,…nói chung là những người tham gia các giải đấu thể thao khác nhau, cụ thể là trong giải bóng đá Serie A.

Ngoài ra, Scudetto còn được gọi với cái tên là Fascio Littorio và sau nhiều lần thay đổi theo nhiều phiên bản khác nhau, cuối cùng nó cũng được quay về cái tên cũ là Scudetto.

Nguồn cội ra đời của Scudetto là gì?

Chắc hẳn bạn cũng đã nghe nói đến thuật ngữ Scudetto này rất nhiều lần và thậm chí là biết cả chức năng và vai trò của Scudetto là gì. Nhưng bạn có biết ai là người đã chế tạo ra Scudetto? Tại sao lại có sự ra đời này và các giá trị ẩn ý khác?

Mời bạn cùng đi tiếp vào các diễn biến thông tin sau để biết chính xác “cha mẹ đẻ” của Scudetto và các bí mật ít ai biết đến về chúng nhé!

Scudetto không có thông tin rõ ràng về “ngày sinh” nhưng được biết có “năm sinh” là vào năm 1920. 

Mặc dù ra đời vào năm 1920 nhưng đến 4 năm sau là vào năm 1924 Scudetto mới được “mở hàng” về mục đích ra đời của nó, đó là được trao cho đội tuyển Genoa.

Như được đề cập trong phần đầu bài viết, Scudetto là từ ngữ của Ý nên chắc chắn người tạo ra chúng cũng thuộc địa danh của Ý, đó chính là ông Gabriele D’Annunzio – Cựu Đại Biểu Vương Quốc Ý.

Lúc sinh thời, Gabriele D’Annunzio được biết đến là một nghệ sĩ, một nhà thơ và nhà kịch nổi tiếng, nhưng ông lại có một tình yêu cuồng nhiệt với bộ môn thể thao bóng đá.

Vào năm 1887, Gabriele D’Annunzio đã có một chuyến đi đến London để mua một quả bóng của Football League trực tiếp từ nhà sản xuất và mang về chơi cùng các bạn tại Pescara. 

Nguồn cội ra đời của Scudetto là gì?
Nguồn cội ra đời của Scudetto là gì?

Scudetto ra đời năm 1920 dựa trên ý tưởng của ông Gabriele D’Annunzio về việc đặt biểu tượng đất nước của Ý với ba màu sắc đặc trưng như xanh lá cây, màu trắng và màu đỏ lên chiếc khiên nhỏ với ý nghĩa là đánh dấu lãnh thổ và thừa nhận quyền tự chủ của người dân Italy.

Nhưng sau 4 năm mới nhận được sự chấp thuận và phê duyệt đồng ý cho sự tồn tại của huy hiệu Scudetto.

Và kể từ đó trở đi, Scudetto đã là biểu tượng quen thuộc dành trao tặng cho những nhà đương kim vô địch ở các giải đấu thể thao của Ý.

Phiên bản đầu tiên của Scudetto trước khi có ý tưởng đặt hình biểu tượng của Ý lên huy hiệu được thiết kế với ý tưởng như sau:

  • Dùng tone màu đỏ làm màu nền.
  • Ở giữa được làm nổi với dòng chữ thập màu trắng, chiếc vương miện thuộc Savoia -1 (Tên một vương triều có công trong việc thống nhất đất nước Ý vào năm 1861). 

Sự kết nối giữa Serie A và Scudetto là gì?

Bóng Đá được biết thông tin Serie A là tên gọi để nói về giải đấu bóng đá nam được tổ chức và có quy mô rất lớn tại Ý. 

Serie A đã có “sự sống” đến nay là được 93 năm tuổi (tương ứng được ra đời vào năm 1929) và rạng danh với nhiều dấu ấn để đời trong lòng người hâm mộ bóng đá.

Khoảng thời gian huy hoàng từ năm 1986 – 1988 và từ 1990 – 1999 đã từng nắm vị thế lẫy lừng khi giải đấu Serie A đỉnh nhất của nước Ý được vào Bảng UEFA và dường như luôn giữ phong độ thống trị hạng đấu đứng đầu thời điểm đó.

Juventus, Inter Milan,..là hai Câu Lạc Bộ nổi danh với con số khủng trong nhiều lần “hốt” giải vô địch và cũng chính là những cái tên đại diện thường xuất hiện ở các giải đấu mang danh tiếng về cho Vương Quốc Ý.

Sự kết nối giữa Serie A và Scudetto là gì?
Sự kết nối giữa Serie A và Scudetto là gì?

Đặc biệt hơn đây còn là các thành viên đã sáng lập ra nhóm G14, thành lập với mục đích “hội tụ” các đội tuyển bóng đá đứng đầu Châu Âu.

Với những cái tên được nhắc đến bên trên, “lục về quá khứ” được biết Serie A cũng từng là một mỏ khai thác “ăn chia đồng đều” cho cả Lazio, Fiorentina, Napoli, AS Roma,.. từ đó luôn rạng danh và mỗi lần nhắc đến luôn được biết đến là lịch sử trong bóng đá. 

Thời điểm này các siêu sao hàng đầu trong bóng đá mỗi khi có cơ hội hội tụ giao lưu với nhau luôn chọn đến giải bóng đá này và được gọi với cái tên thân thương là “Miền Đất Hứa”. 

Tuy chỉ là Huy Hiệu chứ không phải Cúp nhưng Scudetto khi được hiểu rõ về ý nghĩa ra đời lại đáng giá không thua kém gì giá trị của những Cúp vàng khác.

⇒⇒⇒ Xem thêm các bài viết liên quan khác tại: Trang Thể Thao

Trang Thể Thao hy vọng các thông tin mà Trang Thể Thao chia sẻ đã giúp cho mọi người hiểu hơn về giá trị của Scudetto thông qua các khái niệm Scudetto là gì và ý nghĩa của sự ra đời Scudetto là gì.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *