Sân Trung Lập Là Gì? Hình Phạt Trong Bóng Đá

Sân trung lập là gì? Cụm từ này đã quá quen thuộc với những người yêu thích và là Fan hâm mộ lâu năm của bộ môn thể thao bóng đá. Nhưng biết là một chuyện và hiểu về tính chất cũng như ý nghĩa của sân trung lập là gì lại là một vấn đề khác. Để không “quê mùa” về thông tin bóng đá và bị “ngơ ngác” khi ai đó hỏi bạn sân trung lập là gì thì bạn hãy dành một ít thời gian đọc qua và tham khảo những thông tin có trong bài viết dưới đây của Bóng Đá để tiếp thêm kiến ​​thức bạn nha!

Rất ít người nói đúng và đủ khái niệm về sân trung tính là gì, được dùng để làm gì, khác gì với sân đá thường và được sử dụng khi nào?

Sân Trung Lập Là Gì? Hình Thức Phạt Trong Bóng Đá
Sân Trung Lập Là Gì? Hình Thức Phạt Trong Bóng Đá

Định nghĩa trong sân trung lập là gì?

Sân trung lập là gì? Trong mô típ về bóng đá, sân trung lập được hiểu là sân bóng thuộc quyền sở hữu của một cá nhân hay tổ chức nào đó nhưng không phải là thuộc về hai đội tham gia thi trên sân đó. (Kể cả là nằm trong vùng lãnh thổ của một trong hai đội đấu cũng không được).

Bạn đã từng hiểu sai ý nghĩa và mục đích của sân trung lập là gì chưa? Thật ra cũng không khác gì với sân nhà, chỉ là cái tên nghe hơi lạ nên nhiều người “ảo tưởng” về “quyền lực” của nó.

Ngoài vấn đề sân trung lập là sân nằm ngoài quyền sở hữu và trong khu vực của nước nhà ở cả 2 đội thi đấu cùng nhau thì còn lại về quy định hay hình thức thi đấu trên sân cũng không có gì thay đổi và khác biệt so với sân nhà.

Trường hợp được phép đá ở sân trung lập là gì?

Tại sao lại có sự xuất hiện của sân trung lập? Tại sao lại phải phân biệt 2 sân riêng biệt qua cái tên như vậy? Liệu sân trung lập có mang đến những ích lợi mà sân nhà không có được hay không?

2.1. Hình phạt được thực hiện tại sân trung lập là gì?

Mặc dù là một người ghiền bóng đá và hầu như không bỏ lỡ bất kỳ trận bóng đá nào nhưng có lẽ bạn sẽ ít để ý biết đến một cách thức phạt khi cầu thủ phạm vào những điều luật cấm trong bóng đá, và sân trung lập là một trong những hình thức phạt đó. 

Án phạt này thoạt nhìn sẽ không thấy mặt hạn chế đem lại cho cầu thủ nhưng thật chất nó ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần của toàn đội bóng. 

Một số luật cấm mà khi phạm vào sẽ nhận ngay hình phạt đá ở sân trung lập như:

  • Các cổ động viên ngồi phía khán đài để cổ vũ và khích lệ tinh thần thi đấu cho các cầu thủ nhưng lại quá trớn quên đi quy định không được phép làm, cụ thể là đi vào khu vực cấm, ném vật dụng hay pháo nổ vào trong sân thi đấu, các cổ động viên này thuộc đội bóng nào thì đội đó sẽ không được đá trên sân nhà nữa mà bị phạt đá ở sân trung lập.
  • Cổ động viên có hành vi gây náo loạn, bạo lực, hành hung, đe dọa tinh thần,…làm ảnh hưởng đến diễn biến diễn ra trận đấu. 

Ví dụ thực tế:

Vào năm 2018, đội tuyển Việt Nam ta xuất sắc thắng Malaysia với tỉ số 2-0.

Vì quá vui mừng và phấn khởi với chiến thắng đó nên các cổ động viên chúng ta đã ăn mừng bằng việc đốt pháo sáng.

Hành động này thuộc quy định cấm nên Liên Đoàn Bóng Đá Châu Á (AFC) đã ra quyết định hình phạt cho đội tuyển của Việt Nam.

Với hình phạt là đội tuyển Việt Nam sẽ không được đá tại sân nhà trong trận kế tiếp như trình tự trong quy định bóng đá mà sẽ bị phạt đá ở sân trung lập.

Tuy nhiên, không bao lâu thì hình thức phạt này đã được tháo gỡ và Liên Đoàn Bóng Đá  Việt Nam (VFF) phải thực hiện nộp phạt nóng với số tiền phạt là 70.000 USD, tương đương khoảng 1.739.150.000 (1 tỷ 7).

Trường hợp được phép đá ở sân trung lập là gì?
Trường hợp được phép đá ở sân trung lập là gì?

2.2. Sân trung lập tránh làm sao nhãn cầu thủ

Ở thể thức thi đấu trong lượt về, theo quy định lượt về sẽ được đấu trên sân nhà nhưng nếu tại sân nhà có những trục trặc không thể diễn ra trận đấu được thì Ban Tổ Chức của giải đấu bóng đá đó sẽ xem xét cân nhắc và cho phép được dùng sân trung lập thế cho sân nhà trong lượt đấu về.

Ví dụ: 

Vào năm 2019-2020 đón nhận mùa giải La Liga với 2 đội kỳ cựu Barcelona và Real trong lượt đá về.

Đáng ra lượt về sẽ được thi đấu ở sân nhà Camp Nou thuộc địa phận Barcelona.

Nhưng theo nhận định tổng quan toàn bộ khu vực thì Ban Tổ Chức nhận thấy khu vực này không đảm bảo được độ an toàn cho các cầu thủ thi đấu.

Nguyên nhân là do thời điểm đó Đảng Dân Chủ Sóng Thần xảy ra các cuộc biểu tình căng thẳng, loạn lạc.

Vì thế Ban Tổ Chức đề xuất chọn sân trung lập để thế cho sân nhà của Barcelona nhưng Barcelona lại không đồng tình với điều đó.

⇒⇒⇒ Xem thêm các bài viết liên quan khác tại: Trang Thể Thao

Những hạn chế và yếu thế khi phải đá trên sân trung lập là gì?

3.1. Giảm đáng kể sự reo hò, cổ vũ tinh thần của cổ động viên 

Điều thiệt thòi kể đến đầu tiên khi các cầu thủ phải thi đấu trên sân trung lập thay vì sân nhà chính là mất đi một số lượng khán giả.

Người hâm mộ- đến cổ vũ tinh thần cho đội bóng, có thể làm ảnh hưởng đến tâm trạng, tinh thần của các cầu thủ, cảm giác áp lực căng thẳng bao trùm lên toàn bộ đội hình thi đấu.

Những hạn chế và yếu thế khi phải đá trên sân trung lập là gì?
Những hạn chế và yếu thế khi phải đá trên sân trung lập là gì?

3.2. Mất doanh thu vé từ Cổ Động Viên 

Khi lượng khán giả đến sân thi đấu cổ vũ giảm đồng nghĩa với việc vé bán cho các khán giả đó ngồi ở khán đài cũng sẽ giảm và nguồn doanh thu thu từ việc đó cũng giảm sụt theo.

3.3. Chưa kịp thích nghi với sân đá mới

Vì đá ở sân trung lập sẽ khác hoàn toàn với sân nhà, không chỉ về không gian trong sân khác nhau mà các yếu tố như thời tiết, múi giờ,… mọi thứ cũng khác biệt, thay đổi quá bất ngờ chưa có thời gian thích nghi, làm quen cũng là điều khó khăn cho các cầu thủ.

Trang Thể Thao chân thành cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này về một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu sân trung lập là gì.

Hy vọng qua những thông tin trên mà chúng tôi chia sẻ phần nào cũng giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa và hình thức áp dụng sân trung lập là gì.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *