Pressing Là Gì? Các Loại Pressing Trong Bóng Đá

Pressing là gì | Trong bóng đá xuất hiện khá nhiều lối chơi đồng đội, các chiến thuật trên sân có thể thay đổi linh động. Một trong những lối chơi bóng nổi tiếng trên thế giới đó là Pressing. Vậy Pressing là gì ? Ưu và nhược điểm của Pressing là như nào. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn chi tiết nhất, hãy cùng tham khảo!

Pressing là gì?

Pressing là một chiến thuật được sử dụng trong bóng đá nhằm gây sức ép áp lực cho đối phương. Hiểu theo nghĩa đơn thuần thì Pressing có nghĩa là “sự đè ép”/ “sự nhấn mạnh”/ “sự siết lại”. Pressing xảy ra khi một cầu thủ không có bóng của đội A áp sát cầu thủ có bóng của đội B, gây áp lực và đương nhiên để nhằm giành lại bóng.

Với bóng đá truyền thống khái niệm này ít được nhắc đến. Tuy nhiên trong khoảng thời gian một vài năm trở lại đây nó lại được sử dụng rất phổ biến và rộng rãi. Nó giống như một kỹ thuật không thể thiếu trong bóng đá hiện đại vậy.

Pressing là gì
Pressing là gì
Ưu điểm và nhược điểm của Pressing

Đội không có bóng sẽ có thể quyết định Pressing để tăng cơ hội lấy lại bóng. Điều này liên quan đến việc di chuyển hầu hết các cầu thủ của đội bóng về phía quả bóng. Và tấn công mạnh mẽ các cầu thủ đối lập.

Một số góc phòng thủ được sử dụng bằng cách: Press để cắt đứt những lựa chọn của đội đối phương. Nhanh chóng lấy lại quyền sở hữu. Về cơ bản, “Pressing” là đặt áp lực gia tăng lên đội đối phương. Nó cũng vừa mang lại lợi ích vừa để lại yếu điểm đó là: dễ bị phản công do số người cô đọng lại cùng 1 khu vực đông.

Ưu điểm

Chiến thuật Pressing không phải nhắm đến quả bóng. Mà là tạo áp lực lên cầu thủ đối phương đang cầm bóng. Khiến cho đối thủ sẽ rất dễ mất bóng và trao lại cơ hội cho mình.

Lối đá Pressing tạo ra rất nhiều đột phá và cực kỳ hiệu quả. Nếu tổ chức tạo áp lực tốt các đồng đội phối hợp ăn ý sẽ dễ dàng tạo ra nhiều điểm yếu của đối phương.

Ý tưởng Pressing buộc các đối thủ chơi bóng. Phải đưa qua phần sân của đối phương dưới nhiều áp lực. Có nghĩa đội sử dụng kỹ thuật này. Bóng có thể được chuyền qua vị trí của người khác và dễ dàng đưa ra nhiều pha kiến tạo hơn. Giúp hậu vệ phòng thủ thực hiện phản công vì nó được thực hiện bởi toàn bộ đội bóng.

Pressing quan trọng trong phản công: Trong trường hợp 1 đội mất bóng và đội còn lại chơi pressing thì họ sẽ nhanh chóng phản công nhanh và tìm cách ghi bàn ngay lập tức.

Nhược điểm

Pressing khá khó thực hiện và đây là chiến thuật xen kẽ. Các cầu thủ trong một đội phải đủ nhanh nhẹn để gây áp lực cho đối phương, có thể lực tốt, dẻo dai. Kỹ thuật này cũng đòi hỏi mức độ giao tiếp và sự gắn kết cao giữa các cầu thủ. Tất nhiên để làm được điều này họ cũng cần phải có kỹ thuật cá nhân tốt nữa.

Rất khó để thực hiện cách chơi này trong vòng 90 phút. Các cầu thủ cần tập luyện nhiều để gắn kết và hiểu ý nhau. Áp sát nhiều thì phải chạy nhiều, chạy nhiều thì hao sức nhiều. Hao sức nhiều mà nền tảng đội ngũ không có là đi toong.

Nếu trong một giải đấu có lịch thi đấu dày đặc cho một đội bóng, mà chỉ sử dụng mãi 1 lối chơi Pressing này. Nó sẽ khiến thể lực cầu thủ nhanh chóng bị hao món, xuống sức và dễ bị chấn thương.

Pressing bằng nhiều người đồng nghĩa rằng đội ngũ dễ bị hút theo bóng. Trường hợp gặp một cầu thủ vừa cầm được bóng vừa chuyền dài tốt (lật cánh) thì lập tức đội sẽ bị hở hẳn ra. Và nếu gặp phải đối thủ biết lựa chọn vị trí và có cơ hội thì sẽ rất nguy hiểm đến khung thành.

Pressing Là Gì? Ưu Nhược Điểm – Các Loại Pressing Trong Bóng Đá
Pressing Là Gì? Ưu Nhược Điểm – Các Loại Pressing Trong Bóng Đá

Các loại Pressing trong bóng đá

Pressing tầm cao

Pressing tầm cao là gì? Pressing tầm cao có nghĩa là toàn bộ đội bóng gần như sẽ ở trong nửa phần sân của đối phương, để sẵn sàng bẫy bóng bất kể vị trí nào. Chiến thuật này gây áp lực cực lớn cho đối thủ và cũng buộc đối thủ phải lui về. Việc ghi bàn sẽ có cơ hội rất cao nếu đồng đội phối hợp tốt.

Tuy nhiên với chiến thuật này không thể triển khai nếu chỉ có 1 người. Bắt buộc phải một nhóm cầu thủ tham gia tấn công linh hoạt. Các cầu thủ cần di chuyển và gây sức ép, buộc đối phương phải chuyền bóng và mất bóng. Nhược điểm lớn nhất của việc Pressing tầm cao là tuyến sau trở nên mỏng manh dễ bị “gậy ông đập lưng ông”.

Pressing tầm trung

Chiến thuật này tạo áp lực tại giữa sân. Vì vậy một nửa đội bóng sẽ di chuyển phía sân đối phương và nửa còn lại sẽ dâng cao những vấn trong phần sân của mình. Đây là cách tạo áp lực trực diện tuyệt vời nhất. Đảm bảo được an toàn cho đội khi thực hiện pressing. Làm cho đối thủ bị mắc kẹt ở phần giữa sân. Khi bị đứng vào thế tiến thoái lưỡng nan thì việc đưa ra một đường chuyền xấu là điều đương nhiên.

Tuy nhiên điểm yếu chính của Midfield Press là nếu đội đối phương đang có bóng. Và với đường chuyền bóng chính xác, thì sẽ dễ dàng vượt qua hàng hậu vệ của đội chơi pressing.

Pressing tầm thấp

Chơi áp lực ngay tại phần sân nhà, được kết hợp với toàn bộ đội bóng. Tất cả các thành viên sẽ di chuyển trong phần nửa sân nhà. Nếu đội bóng có tiền đạo và tiền vệ tốc độ tốt thì đây là một điểm lợi rất lớn. Nhược điểm lớn nhất của LowPress là, đối thủ sẽ có nhiều thời gian hơn để đưa ra quyết định và xử lý tình huống.

Cách thoát pressing trong bóng đá

Thoát Pressing là gì? Thoát Pressing có nghĩa là thoát khỏi vòng vây, áp lực từ phía đối thủ khi chúng ta đang cầm bóng trong chân. Để thoát được Pressing hiệu quả thì phải là những cầu thủ nhanh nhạy, có kỹ thuật cá nhân qua người cực tốt.

Cách thoát pressing trong bóng đá
Cách thoát pressing trong bóng đá

Chỉ cần một cầu thủ thoát được sự truy cản của đối phương. Cánh cửa hướng đến khung thành sẽ mở toang trước mắt. Tuy nhiên, nếu gặp đội bóng hiểu pressing là gì và áp dụng tốt. Thì chắc chắn không dễ để đối phương có thể thoát được.

Các đội bóng chơi pressing hay nhất

Pressing được sử dụng rộng rãi dưới thời Pep Guardiola của Barcelona. Khi họ bị nhiều áp lực, thì huấn luyện viên sẽ ra hiệu cho cả đội trong khoảng 6 -7 giây để giành lại bóng. Nếu như họ không hoàn thành được trong khoảng thời gian này. Thì thế bóng sẽ trở lại là lối chơi truyền thống. Nhưng nếu họ làm được tỷ lệ chiến thắng sẽ cao hơn.

Nói về phong cách chơi này, hậu vệ của Barcelona. ​​Dani Alves nói: “Pressing rất khó để rút lui, nhưng khi đội bóng quản lý tốt. Thì việc chiến thắng nằm trong tầm tay. Bạn phải đoán được vị trí bóng có khả năng chuyền đến. Sau đó phản ứng ngay lập tức.

Để tạo áp lực trước đối thủ hoặc đánh chặn bất kỳ cầu thủ nào muốn vượt qua. Khi chúng tôi đánh mất bóng. chúng tôi muốn giành chiến thắng ngay lập tức, đó là sự hiệu quả của chiến thuật này”.

Nếu thực hiện hiệu quả, đội bóng áp dụng pressing có thể đạt được nhiều lợi thế trong việc phòng thủ. Đồng thời ngăn chặn đối thủ ghi bàn. Không phải lúc nào thực hiện tạo áp lực cũng có thể ghi được bàn thắng. Nó còn phụ thuộc vào đối thủ có thực lực như thế nào. Có cơ hội để pressing không hay phải chơi trong thế phòng ngự.

Trên đây là toàn bộ kiến thức về chiến thuật, kỹ thuật chơi Pressing trong bóng đá. Hy vọng các bạn hiểu rõ hơn về Pressing là gì? và cần thi triển chiến thuật này như thế nào để hiệu quả nhất. Với bóng đá, điểm đột phá luôn tạo nhiều cơ hội, hãy nắm bắt thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *