Phân tích sơ đồ chiến thuật 4-3-3 trong bóng đá

Sơ đồ chiến thuật 4-3-3 được bố trí thành ba tuyến trên sân – một sơ đồ phòng ngự điển hình gồm hai trung vệ và hai hậu vệ cánh, ba tiền vệ trung tâm có thể tạo thành một tam giác và ba tiền đạo, một trung vệ và hai người chơi trên hàng công. hai bên sườn.

Chìa khóa của đội hình này là các tiền đạo rộng, bên cạnh tiền đạo trung tâm duy nhất. Những cầu thủ này là những cầu thủ tấn công toàn diện với tốc độ và khả năng sút xa, những người sử dụng tốc độ của họ ở hai cánh trước khi tiến vào khung thành.

Cristiano Ronaldo là ví dụ nổi bật. Bản thân tiền đạo đơn độc có thể là một mục tiêu mạnh mẽ hoặc một người lùi sâu để kéo các hậu vệ ra xa và để lại khoảng trống cho các tiền đạo rộng, theo phong cách ´False 9 ‘nổi tiếng của Lionel Messi.

Phân tích sơ đồ chiến thuật 4-3-3 trong bóng đá

Các tiền đạo này được hỗ trợ bởi ít nhất hai trong số các tiền vệ trung tâm. Các tiền vệ trung tâm đó tạo thành một tam giác chặt chẽ ở giữa sân và thường đóng vai trò ‘người kiến ​​tạo – người chuyền bóng’, để tấn công, phòng thủ và duy trì khả năng cầm bóng. Một số tiền vệ kết hợp tất cả những yếu tố đó nhưng một hàng tiền vệ cân bằng tốt là chìa khóa của đội hình.

Với một tiền vệ trung tâm nhỏ gọn, các hậu vệ cánh cũng có thể tham gia tấn công và sử dụng rất nhiều khoảng trống nhờ vị trí cao của các tiền đạo rộng.

Phân tích chuyên sâu về sơ đồ chiến thuật 4-3-3 trong bóng đá
Phân tích chuyên sâu về sơ đồ chiến thuật 4-3-3 trong bóng đá

1- Ưu điểm của sơ đồ chiến thuật 4-3-3

Ưu điểm của sơ đồ chiến thuật 4-3-3
Ưu điểm của sơ đồ chiến thuật 4-3-3

4-3-3 được cho là có khả năng áp đảo nhất trong tất cả các đội hình hiện đại. Có một lý do tại sao nhiều đội bóng thống trị nhất của bóng đá châu Âu như Real Madrid, Barcelona, sử dụng nó. Đây là những đội mong đợi một chiến thắng mỗi tuần, với sức mạnh tấn công đủ để vượt qua những đội quyết tâm ra về với kết quả hòa.

Khi cầm bóng, sơ đồ chiến thuật 4-3-3 cho phép ít nhất 7 cầu thủ tấn công, khi các tiền đạo rộng ép hàng phòng ngự, các hậu vệ biên tiến lên phía sau và hai tiền vệ trung tâm đẩy lên phía trước.

Tuy nhiên, chất lượng đặc biệt của sơ đồ chiến thuật 4-3-3 tốt là chất lượng kỳ lạ mà nó mang lại. Điều này đến từ sự kết hợp của hai yếu tố, một tiền vệ trung tâm ba người có thể chiếm ưu thế cầm bóng thông qua các hình tam giác chuyền bóng và ba tiền đạo có thể dâng cao.

Đối phương khó lấy được bóng và khó giữ được bóng. Các tiền vệ không thể cầm được bóng và bị áp lực nhanh chóng khi họ làm vậy. Các hậu vệ đối mặt với ba người đàn ông kèm chặt và không có bóng dễ dàng nào để chạy ra cánh khi các hậu vệ cánh dâng cao.

Một cuộc tấn công 4-3-3 hoạt động đầy đủ giống như thủy triều chống lại lâu đài cát – có thể mất một lúc, nhưng cuối cùng nó sẽ xuyên thủng hàng phòng ngự. Và chưa bao giờ có sơ đồ 4-3-3 hoạt động tốt hơn đội bóng của Barcelona năm 2008-09 dưới thời Pep Guardiola trong mùa giải đầu tiên của ông, những người giành cú ăn ba, thống trị Manchester United trong trận chung kết Champions League và Real Madrid ở giải VĐQG.

2- Nhược điểm của sơ đồ chiến thuật 4-3-3

Nhược điểm của sơ đồ chiến thuật 4-3-3
Nhược điểm của sơ đồ chiến thuật 4-3-3

Sơ đồ chiến thuật 4-3-3 không thể giữ bóng trong khi tấn công có khả năng rất dễ bị tấn công. Những cầu thủ duy nhất còn lại ở hàng thủ là trung vệ và tiền vệ phòng ngự. Điều đó tạo ra một tình huống rất nguy hiểm về phía khung thành khi các cầu thủ đối phương có nhiều khoảng trống để xâm nhập.

Bất cứ điều gì kém hơn một tiền vệ phòng ngự hàng đầu, người có thể lực tốt, có vị trí tuyệt vời, tốc độ và chuyền bóng chính xác có thể khiến các trung vệ rất dễ bị lộ. Một đường chuyền không chính xác và đội đối phương có một pha phản công nguy hiểm.

Sơ đồ chiến thuật 4-3-3 cũng đòi hỏi sự kỷ luật rất lớn từ các cầu thủ chơi rộng. Tiềm năng bị lộ bởi những tiền đạo rộng, những người không theo kịp trở lại là rất lớn. Những hậu vệ cánh xông lên hỗ trợ tấn công phải có năng lượng để chạy lại phòng ngự trong suốt 90 phút. Nếu không, các cầu thủ đối phương sẽ chạy loạn ở hai bên cánh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *