Phân tích sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1 trong bóng đá

Sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1 chia người chơi thành bốn nhóm. Đơn vị phòng ngự bao gồm các trung vệ và hậu vệ cánh tiêu chuẩn và hai tiền vệ phòng ngự sàng lọc, họ thường được gọi là ‘trục kép’.

Đơn vị tấn công bao gồm một nhóm ba tiền vệ tấn công và một tiền đạo trung tâm duy nhất. Các tiền vệ rộng thường là những người rê bóng nhanh, những người thích cắt vào trong hoặc thực hiện các pha chạy vào vòng cấm.

Tiền vệ trung tâm tấn công, thường là ‘Không. 10 ‘, thường là một cầu thủ chuyền bóng sáng tạo, người có thể đưa bóng vào chân của các cầu thủ tấn công rộng hoặc tiền đạo đơn độc.

1. Ưu điểm của sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1

Ưu điểm của sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1
Ưu điểm của sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1

4-2-3-1 tốt là một đội hình có chất lượng ‘đàn hồi’ tuyệt vời – nó hấp thụ áp lực mà không bị vỡ và sau đó quay trở lại với một lực đáng ngạc nhiên.

Trong phòng ngự, sơ đồ 4-2-3-1 bao phủ không gian rất hiệu quả, với ban nhạc ba người và tiền đạo đơn độc có thể dồn ép đối phương lên cao trên sân trong khi hai tiền vệ phòng ngự đảm bảo rằng không còn khoảng trống trước hàng phòng ngự. . Sau đó, bốn phía sau có thể chơi một đường cao, nén không gian hơn nữa hoặc giảm sâu hơn tùy thích.

Một khi các tiền vệ phòng ngự thường giành lại bóng, sơ đồ 4-2-3-1 có thể phát huy tác dụng.

Các hậu vệ cánh có thể dâng cao ở hai cánh khi biết rằng các tiền vệ phòng ngự có thể thả vào khoảng trống phía sau nếu cần. Khi họ tiến lên cánh, các cầu thủ tấn công rộng tràn vào bên trong và họ có xu hướng trở thành những người rê bóng nhanh tìm cách xâm nhập vòng cấm.

Tiền vệ trung tâm tấn công, thường là ‘Không. 10 ‘ai là cầu thủ sáng tạo nhất trong đội sẽ tìm cách chơi với họ hoặc tiền đạo duy nhất trong các pha phối hợp chuyền nhanh.

Nếu tấn công nhanh không thành công, sơ đồ 4-2-3-1 được thiết lập tốt để giữ quyền kiểm soát bóng, với một số lượng lớn các đường chuyền hình tam giác được hình thành một cách tự nhiên bởi bốn dải cầu thủ của nó, hoặc để áp sát và giành lại bóng nhanh chóng.

2. Nhược điểm của sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1

Nhược điểm của sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1
Nhược điểm của sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1

Mặc dù ở thời điểm tốt nhất, 4-2-3-1 là một kiệt tác của sự linh hoạt, nhưng khi chơi kém, nó có thể chậm chạp và cồng kềnh.

Nếu các dải tiền vệ bị dồn về và dồn ép thành sơ đồ 4-5-1, tiền đạo có thể bị cô lập với rất ít sự hỗ trợ. Các hậu vệ cánh, chìa khóa của bóng đá tấn công hiện đại, cũng có thể bị mắc kẹt sau hàng tiền vệ của họ.

Hoặc điều ngược lại có thể xảy ra, khi hàng tiền vệ tấn công lơ là trong việc theo dõi và hỗ trợ hậu vệ cánh của họ, để các cầu thủ đối phương gây quá tải cho hàng phòng ngự. Điều này tương tự như những vấn đề có thể xảy ra trong sơ đồ 4-3-3, nếu các cầu thủ tấn công rộng quên nhiệm vụ giúp đỡ đồng đội khi bị mất bóng. Tuy nhiên, điều đó còn có thể rõ ràng hơn khi hai tiền vệ phòng ngự còn lại rất nhiều sân để bao quát.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

[X]