Luật việt vị mới nhất FIFA năm 2022

Luật việt vị mới nhất FIFA năm 2022 | Luật việt vị là lỗi vị trí của một cầu thủ trên sân, nó được định nghĩa là: “Lỗi của một cầu thủ nhận bóng để tấn công ở phần sân đối phương mà không có hai cầu thủ đối phương ở phía trước”. Trong từ điển Hán Việt, chỉ có một từ duy nhất “việt vị” được ghi với định nghĩa trên.

Luật việt vị mới nhất của FIFA năm 2022
Luật việt vị mới nhất của FIFA năm 2022

Luật việt vị mới nhất của FIFA năm 2022

Nếu một cầu thủ việt vị, trọng tài biên sẽ phất cờ. Lúc này, trọng tài trên sân sẽ thổi còi kết thúc trận đấu

(i) Trọng tài biên:

Trọng tài biên
Trọng tài biên

Trọng tài biên thường sẽ có nhiệm vụ quan sát và bắt lỗi việt vị của các cầu thủ vì vị trí của họ là dọc theo đường biên, để họ có tầm nhìn thuận lợi và chính xác khi thực hiện các cú sút luân lưu quyết định. Khi một cầu thủ bị treo cờ vì lỗi việt vị, quả phạt duy nhất là trả bóng cho đối phương, được ném như một quả đá phạt trực tiếp đến một điểm việt vị cố định trong phần sân của họ.

(ii) VAR:

VAR
VAR

Tuy nhiên, với kỹ thuật chơi bóng ngày càng nhanh và tiến bộ của các cầu thủ, không ít trường hợp tình huống phát sinh quá nhanh và bất ngờ khiến trọng tài biên có thể không kịp quan sát hoặc đưa ra trong suốt trận đấu.

Để khắc phục điều này, công nghệ VAR tiên tiến đã được sử dụng, để hỗ trợ trọng tài trong các tình huống việt vị, đặc biệt là trong mọi tình huống gây tranh cãi. VAR giúp các trọng tài đưa ra quyết định công bằng và chính xác nhất.

Các tình huống việt vị trong bóng đá

Trong bóng đá, một cầu thủ được coi là đứng ở vị trí việt vị khi 4 điều kiện sau đồng thời thỏa mãn:

– Cầu thủ đó đứng ở phần sân của đối phương.

– Có ít hơn 2 cầu thủ của đối phương đứng giữa anh ta và đường biên ngang cuối sân đối phương so với bóng.

– Tham gia vào đường bóng đó.

– Đứng phía trước trái bóng (theo hướng tấn công).

Trong 3 điều kiện đầu tiên, thủ môn được tính là cầu thủ đối phương, mặc dù thủ môn thường chiếm vị trí thấp nhất trong đội, nhưng ở mọi thời điểm thủ môn không nhất thiết phải là một trong hai cầu thủ của đối thủ cuối cùng. Theo Luật Bóng đá sửa đổi năm 2005, điều kiện thứ hai và thứ tư được hiểu là “một cầu thủ rơi vào thế việt vị nếu một phần của anh ta được phép chạm bóng gần đường biên ngang cuối sân đối phương hơn so với bóng và cầu thủ đối phương thứ 2 (cầu thủ đối phương thứ 1 thường là thủ môn)”.

Cầu thủ đứng ở vị trí việt vị coi là phạm luật việt vị và chỉ bị xử phạt nếu ở thời điểm đồng đội chuyền bóng hoặc chạm bóng, theo nhận định của trọng tài cầu thủ đó tham gia vào đường bóng đó một cách tích cực như:

– Tham gia tình huống đó.

– Cản trở đối phương tham gia ngăn chặn tình huống bóng.

Một cầu thủ đứng ở vị trí việt vị nhưng không được coi là phạm lỗi việt vị nếu anh ta không tham gia vào đường bóng. Hoặc cầu thủ ở vị trí việt vị nhưng không bị phạt nếu thuộc 1 trong 3 trường hợp sau:

– Nhận bóng từ quả phạt góc.

– Nhận bóng từ quả ném biên.

– Nhận bóng từ quả phát bóng.

Mọi vi phạm việt vị sẽ bị phạt. Trọng tài chính sẽ là người phát hiện lỗi việt vị, và phất cờ báo hiệu cho trọng tài chính quyết định. Cầu thủ phạm lỗi việt vị, và trọng tài sẽ cho đội đối phương được hưởng quả đá phạt gián tiếp từ vị trí phạm lỗi. Trong trường hợp phạt việt vị mà các cầu thủ vẫn ghi bàn vào khung thành đối phương thì sẽ không được phép ghi bàn, thủ môn hoặc cầu thủ của đội đối phương có quyền sút bóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

[X]