Luật đá luân lưu sân 11 người chuẩn FIFA 2022

Luật đá luân lưu sân 11 người chuẩn FIFA | Đá luân lưu hay còn gọi là đá luân lưu 11m (penalty shoot – out) là những giây phút căng thẳng nhất của trận đấu, căng thẳng hơn cả những diễn biến trên sân trong 90 phút thi đấu chính thức. Đá luân lưu là phương án xác nhận vị trí thắng – thua cuối cùng của 2 đội bóng. Phương án này sẽ được áp dụng khi 2 đội bóng vẫn cầm hòa nhau và đã sử dụng cả 2 hiệp đấu phụ lẫn cách tính bàn thắng sân khách.

Luật đá luân lưu sân 11 người chuẩn FIFA năm 2021
Luật đá luân lưu sân 11 người chuẩn FIFA năm 2021

Luật đá luân lưu sân 11 người chuẩn FIFA năm 2021

Trong loạt sút luân lưu này 2 đội sẽ được bốc thăm đội thực hiện trước và thực hiện thay phiên nhau. Với khoảng cách là 11m, 1 cầu thủ đối mặt với 1 thủ thành của đội đối phương như cú đá phạt đền. 2 đội sẽ có 5 trái tương ứng với 5 cầu thủ khác nhau trong đội thực hiện.

Đội ghi được điểm sút thành công nhiều hơn sẽ chiến thắng chung cuộc. Nếu sau năm quả mà vẫn hòa thì tiếp tục đá đến khi đội có số cú sút thành công nhiều hơn sẽ thắng.

1- Các trường hợp đá luân lưu

Các trường hợp đá luân lưu
Các trường hợp đá luân lưu

-Đá luân lưu sẽ chỉ được áp dụng cho những trận đấu thuộc vòng loại trực tiếp. Không được áp dụng cho vòng đấu tích điểm.

-Nếu đá trên sân trung lập, khi 90 phút thi đấu chính thức không phân được thắng bại, tiếp tục áp dụng 2 hiệp đá phụ cũng chưa phân định thắng thua mới được áp dụng đá luân lưu.

-Đối với những giải đấu được tổ chức theo thể thức lượt đi – lượt về trên sân nhà lẫn sân khách thì ngoài luật 2 hiệp phụ được áp dụng thì còn thêm luật bàn thắng sân khách. Khi tất cả phương pháp phân định thắng thua này chưa thể phân định được sẽ áp dụng luân lưu.

-Trong nhiều trường hợp, các đội bóng sẽ không cần phải đá thêm 2 hiệp phụ mà sẽ được chuyển đến loạt đá luân lưu “căng não” ngay.

2. Luật đá luân lưu mới từ FIFA

Luật đá luân lưu mới từ FIFA
Luật đá luân lưu mới từ FIFA

-Trọng tài chính sẽ là người tung ra đồng xu để chọn khung thành – nơi thực thực hiện loạt đá luân lưu. Họ cùng là người có thể thay đổi quyết định về khung thành được chọn nếu nhận thấy những ảnh hưởng dẫn đến chất lượng những cú đá luân lưu.

-Trọng tài chính lại tiếp tục tung đồng xu thêm lần nữa để chọn ra đội bóng thực hiện đá 11m trước.

-Khi cầu thủ đội này thực hiện đá phạt, chỉ có 1 mình cầu thủ này đối mặt với 1 thủ môn đối thủ mà không cho phép bất kỳ cầu thủ nào khác được bước vào vị trí này (họ sẽ đứng ở vòng tròn giữa sân). Bên cạnh đó, thủ môn của đội thực hiện đá luân lưu sẽ đứng bên cạnh (chếch ra ngoài khung thành) chuẩn bị bắt bóng từ lượt đá 11m của đội bạn.

-Giống như những cú đá penalty, thủ môn có thể tự mình thực hiện những động tác giả nhưng tuyệt đối không thể cho chân di chuyển trước khi bóng được đá đi.

-HLV của các đội sẽ là người có quyền quyết định cầu thủ cũng như thứ tự đá của các cầu thủ và phải đăng ký với trọng tài.

-Cầu thủ đá sẽ chỉ được phép thực hiện 1 lần và quay về chỗ ở giữa sân bóng. Nếu đá lỗi (theo quyết định của trọng tài) sẽ được quyền thực hiện lại.

-Khi cả 10 cầu thủ của cả 2 đội thực hiện xong mà vẫn hòa nhau thì các cầu thủ sẽ thực hiện tiếp tục 5 lượt/đội theo đúng thứ tự cầu thủ thực hiện ban đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

[X]