Luật bóng đá Futsal mới nhất năm 2022

Luật bóng đá Futsal mới nhất năm 2022 | Futsal là một loại hình thi đấu bóng đá trong nhà, futsal được xem như một dạng của bóng đá được thi đấu trên sàn gỗ và số lượng cầu thủ ít hơn. Cùng với đó nó cũng có rất nhiều những luật lệ khác so với bóng đá thông thường. Hãy cùng tìm hiểu xem những luật đó là gì và có gì thú vị nhé.

Luật bóng đá Futsal mới nhất năm 2022
Luật bóng đá Futsal mới nhất năm 2022

Luật bóng đá Futsal mới nhất năm 2022

Luật bóng đá futsal

Luật thi đấu của bộ môn futsal do Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) và Hiệp hội bóng đá trong nhà thế giới (AMF) ban hành và duy trì. Đôi khi ở từng quốc gia từng địa phương khác nhau, ban tổ chức giải đấu sẽ có những điều chỉnh luật lệ hợp lý.

Sân thi đấu

Được làm bằng sàn gỗ hoặc các vật liệu nhân tạo khác nhưng phải đảm bảo mịn màng, có độ bền cao tránh sự mài mòn theo thời gian.

Kích thước của các sân futsal đạt chuẩn quốc tế thường là 38-42m chiều dài và 20-25m chiều rộng. Tuy nhiên ở các sân đấu địa phương thì kích thước có thể dao động khác đi sao cho đảm bảo yêu cầu là hình chữ nhật với đường biên cầu môn là đường biên ngang có kích thước nhỏ hơn đường biên dọc.

Khung thành có chiều dài 3m và chiều cao 2m được đặt chính giữa đường biên ngang, có lưới được làm từ các loại sợi. Phần dưới của lưới được gắn vào ống hoặc một phương tiện hỗ trợ thích hợp. Độ sâu của khung thành là 1m ở phía dưới và 80cm ở phía trên.

Khu vực cấm địa là phần sân được giới hạn bởi 2 phần cung tròn được nối nhau bằng 1 đoạn thẳng. Mỗi phần là ¼ đường tròn bán kính 6m có tâm là chân 2 cột dọc, đoạn nối là đường thẳng 3,16m song song biên ngang, cách biên ngang 6m.

Quy định về cầu thủ

Một trận đấu bắt buộc phải có 2 đội, mỗi đội ra sân thi đấu với 5 cầu thủ chính thức bao gồm 1 thủ môn và 4 cầu thủ đá phía trên. Mỗi đội có tối đa 7 cầu thủ dự bị.

Trang phục thi đấu

Mỗi cầu thủ cần có bộ trang phục bao gồm quần, áo, tất và giày thi đấu. Thủ môn được phép mặc quần dài và trang phục khác với các cầu thủ còn lại và trọng tài.

Các cầu thủ không được đeo trang sức khi ra sân thi đấu để đảm bảo an toàn, tránh gây ra chấn thương nghiêm trọng khi va chạm nhau.

Thời lượng của trận đấu

Một trận đấu futsal sẽ có 2 hiệp đấu chính thức, mỗi hiệp kéo dài 20 phút không kể thời gian bóng ngoài cuộc (Tức là đồng hồ sẽ ngừng tính giờ khi bóng ra ngoài đường biên hoặc thời gian giải lao). Thời gian nghỉ giữa 2 hiệp là 15 phút.

Khi hết thời gian thi đấu chính thức mà vẫn bất phân thắng bại, hai đội sẽ bước vào những hiệp phụ hoặc loạt đá luân lưu tùy theo quy định.

Mỗi đội có 1 quyền hội ý vào mỗi hiệp đấu, thời gian mỗi lần hội ý là 1 phút, đủ để các cầu thủ nạp thêm nước và sốc lại tinh thần. Quyền hội ý cực kỳ quan trọng, nếu sử dụng hợp lý, 1 phút đó sẽ giúp đội bóng lật ngược tình thế.

Thay thế cầu thủ

Không giới hạn số lần thay thế cầu thủ trong một trận đấu, một cầu thủ có quyền được thay đổi vào-ra liên tục. Việc thay đổi cầu thủ có thể diễn ra ngay khi bóng đang lăn. Tuy nhiên cần đáp ứng quy định:

– Cầu thủ được thay thế phải rời sân ở khu vực thay thế cầu thủ và người vào sân cũng từ khu vực này đi vào. Cầu thủ chỉ được vào sân khi đồng đội của mình đã hoàn toàn rời khỏi sân.

– Trọng tài là người quyết định cầu thủ dự bị đó có quyền được tham gia thi đấu hay là không.

Kể cả vị trí thủ môn cũng có quyền được thay thế bất cứ lúc nào miễn sao đúng quy định về khu vực thay người cũng như có cầu thủ ra khỏi sân.

Nếu cầu thủ chính thức chưa rời khỏi sân mà cầu thủ dự bị đã bước vào sân thì trọng tài có quyền dừng trận đấu, cảnh cáo và phạt thẻ vàng đối với cầu thủ được tung vào sân. Buộc cầu thủ chính thức đó phải ra khỏi sân ngay lập tức đồng thời cho cầu thủ dự bị ra lại đường biên để thực hiện lại thủ tục.

Sau đó trận đấu lại được tiếp tục bằng một quả phạt gián tiếp cho đội bạn.

Một lỗi thay người cũng được xử lý tương tự là việc cầu thủ thay người không vào sân từ khu vực quy định.

Các lỗi cơ bản và hành vi khiếm nhã trong futsal

  • Phạt trực tiếp

Đối phương sẽ được hưởng một quả phạt trực tiếp khi một cầu thủ của đội nhà vi phạm một trong 6 lỗi sau đây mà theo nhận định của trọng tài dù bất cẩn hay cố tình nhưng nếu đã dùng sức thì sẽ tính là phạm lỗi:

Đá hoặc tìm các cách đá đối phương:

– Ngáng hoặc tìm cách ngáng chân đối phương bằng cách xoạc hoặc thúc khuỷu (tay, chân) vào đối phương từ phía trước hoặc phía sau.

– Nhảy vào người đối phương.

– Chèn ép đối phương

– Đánh hoặc tìm cách đánh đối phương

– Xô đẩy đối phương

Ngoài ra có các hành vi khiếm nhã như nắm giữ đối phương, nhổ nước bọt vào đối phương hoặc cố tình dùng tay chơi bóng thì điều sẽ chịu một quả phạt trực tiếp.

Vị trí xảy ra lỗi chính là vị trí của quả phạt trực tiếp. Những tình huống phạt trực tiếp sẽ được ghi lại tính là lỗi tổng hợp.

  • Phạt đền

Quả phạt đền sẽ được trao cho một đội khi cầu thủ của họ bị đối phương phạm lỗi trực tiếp và vị trí phạm lỗi nằm trong khu vực phạt đền của đội đó.

  • Phạt gián tiếp

Một đội được hưởng quả phạt gián tiếp nếu thủ môn đội đối phương vi phạm một trong bốn lỗi dưới đây:

– Kiểm soát bóng trong quá 4 giây khi đang ở phần sân đội nhà.

– Chạm bóng 2 lần: Đối với luật cũ là khi thủ môn đã chuyền bóng cho đồng đội nhưng sau đó nhận lại bóng từ đồng đội khi bóng chưa qua phần sân đối phương thì sẽ phạm lỗi. Còn ở luật mới sẽ thay việc bóng chưa  qua phần sân đối phương thành bóng chưa chạm chân đối phương.

– Nhận bóng bằng tay trong khu vực phạt đền của đội nhà khi đồng đội đá bóng đến.

Quả phạt gián tiếp cũng sẽ được trao cho một đội khi cầu thủ đối phương có bất kỳ lỗi nào không thuộc lỗi trực tiếp thì sẽ quy vào lỗi gián tiếp. Lỗi gián tiếp không tính vào lỗi tổng hợp.

  • Lỗi tổng hợp

Là tổng hợp các lỗi trực tiếp đã vi phạm. Năm lỗi tổng hợp đầu tiên của mỗi đội ở mỗi hiệp sẽ được ghi vào biên bản. Mỗi tình huống lỗi, tùy vào thế trận mà trọng tài sẽ cho hưởng đá phạt hoặc lợi thế. Khi vào hiệp phụ, lỗi tổng hợp sẽ được tính tiếp theo các lỗi đã được ghi nhận trong hiệp 2.

Kể từ lỗi tổng hợp thứ 6 trở đi, đội bị phạm lỗi sẽ được hưởng các quả phạt không có hàng rào, vị trí đá phạt thường là ở chấm phạt đền thứ 2 (chấm 10m).

  • Đá biên

Được xem như một quả phạt gián tiếp, do đó nếu bóng trực tiếp vào khung thành từ pha đá biên sẽ không được công nhận bàn thắng.

Khi thực hiện đá biên, phải đảm bảo đặt bóng nằm im trên đường biên dọc và thực hiện cú đá trong vòng 4 giây. Các cầu thủ đội đối phương phải đứng cách vị trí đá biên ít nhất 5m.

Đội đối phương sẽ được hưởng quả phạt gián tiếp tại nơi xảy ra phạm lỗi nếu cầu thủ thực hiện quả đá biên chạm bóng lần thứ hai liên tiếp khi cầu thủ đá biên chạm bóng 2 lần liên tiếp. Khi thực hiện quả đá biên không đúng quy định như là quá 4 giây, đặt bóng sai vị trí,… thì quyền đá biên sẽ được chuyển cho đội đối phương.

  • Quả giao bóng

Giống như bóng đá 11 người, quả giao bóng cũng được thực hiện sau mỗi bàn thắng hợp lệ, thời điểm bắt đầu hiệp đấu, kể cả hiệp phụ.

Khi giao bóng, tất cả cầu thủ phải đứng vào vị trí. thuộc phần sân của đội nhà

  • Ném phát bóng

Nếu bóng đã đi hết đường biên ngang, thủ môn chỉ có một cách phát bóng đó là dùng tay ném bóng lên cao.

  • Quả phạt góc

Khi bóng đi hết đường biên ngang, dù ở mặt sân hoặc ở trên không mà đội phòng thủ là người chạm cuối cùng – cầu thủ đội tấn công sẽ được hưởng quả phạt góc. Cầu thủ thực hiện quả phạt góc phải đặt bóng trong cung đá phạt góc.

Các cầu thủ đội đối phương phải đứng cách bóng 5m (ngang vạch quy định) cho đến khi bóng được đá vào cuộc. Bàn thắng được công nhận nếu bóng trực tiếp vào cầu môn đội đối phương.

Lỗi chạm bóng 2 lần vẫn được dùng đối với cầu thủ đá phạt góc.

  • Đá luân lưu

Ở các trận đấu loại trực tiếp, nếu trận đấu kết thúc với tỷ số hòa thì loạt đá luân lưu sẽ được áp dụng. Vị trí đặt bóng là chấm phạt đền thứ nhất (6m). Mỗi đội có 3 lượt đá. Nếu sau 3 lượt tỷ số vẫn hòa thì 2 đội sẽ luân phiên đá cho đến khi một đội vươn lên dẫn trước trên chấm luân lưu. Đó là đội dành chiến thắng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *