Lỗi việt vị là gì? Luật phạt lỗi việt vị trong bóng đá

Lỗi việt vị là gì?

Lỗi việt vị là gì? Đây là lỗi mà chúng ta thường nghe thấy khi xem các trận đấu bóng đá. Vậy khái niệm về lỗi việt vị là gì? Những lỗi này xảy ra trong những trường hợp nào và được pháp luật quy định như thế nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để hiểu hơn nhé!

Lỗi việt vị là gì?
Lỗi việt vị là gì?

1. Lỗi việt vị là gì? 

Lỗi việt vị là gì? Việt vị là vượt qua vị trí được phép trên sân và đó là  lỗi phổ biến trong bóng đá. Nhiều người thường đọc sai việt vị là liệt vị. Nhưng đây không phải là từ chính xác. 

Luật việt vị là Luật 11 Quyết định số 982-QĐ/UBTDTT. Tình huống việt vị được xác định khi một cầu thủ  ở gần đường biên ngang của đối phương hơn so với bóng và cầu thủ cuối cùng của đối phương thứ 2. 

Cầu thủ không  việt vị  khi  ở phần sân của mình và ngang bằng với hậu vệ  cuối cùng và hai cầu thủ cuối cùng của đối phương.

Có thể hiểu một cách đơn giản hơn là bất cứ bộ phận nào như đầu, thân hoặc bàn chân gần với đường biên ngang của sân đối phương hơn so với bóng và cầu thủ của đối phương cuối cùng thứ 2 (không gồm bao cánh tay) thì đều tính là ở vị trí việt vị.

Luật việt vị cũng nằm trong mục XI của Luật Bóng đá được công bố bởi FIFA. Đây cũng là một trong những trường hợp vi phạm khó để giải thích và khó thực hiện đúng chính xác nhất trong bóng đá. Nội dung của luật này đều nói về những yếu tố liên quan đến chơi tích cực.

Như là gây ảnh hưởng đến trận đấu là chơi, chạm bóng do đồng đội chuyền và chạm bóng trước đó. Gây ảnh hưởng đến đối phương là ngăn chặn không cho học cơi hoặc có thể chơi bóng nhưng lại ngăn cản rõ ràng tầm nhìn, hướng di chuyển của họ hoặc cử chỉ, di chuyển. Mà theo cách nhìn nhận của trọng tài là để đánh lừa, làm rối trí đối phương.

Đây là lỗi làm hạn chế đi khả năng giành lợi thế của đội tấn công nhờ đợi bóng trong trường hợp chỉ có thủ môn hoặc hậu vệ cuối cùng của họ ở giữa cầu thủ đối phương và khung thành.

Luật này cũng nhằm đảm bảo tính liên tục và lối chơi đẹp của mỗi trận đấu, thúc đẩy sự phát triển chiến thuật và tăng sự đa dạng lối chơi bóng đá.

Các tình huống việt vị trong bóng đá
Các tình huống việt vị trong bóng đá

2. Các tình huống việt vị trong bóng đá

2.1 Phạm lỗi

Cầu thủ đứng ở vị trí việt vị sẽ chỉ bị xử phạt nếu như ở thời điểm đồng đội chuyền bóng hay chạm bóng. Và theo nhận định của trọng tài nếu cầu thủ đó tham gia vào đường bóng đó một cách tích cực và có những mục đích như:

  • Tham gia vào tình huống đó.
  • Gây ảnh hưởng đến đối phương.
  • Cố tình chiếm lợi thế trong tình huống vi phạm lỗi việt vị.

2.2 Không phạm lỗi

Cầu thủ đứng ở vị trí việt vị sẽ không bị phạt nếu như nhận bóng trực tiếp từ:

  • Quả phát bóng
  • Quả ném biên
  • Quả phạt góc

3. Xử phạt lỗi việt vị

Tất cả những trường hợp vi phạm  việt vị đều sẽ bị  phạt. Trọng tài biên sẽ là người phát hiện lỗi việt vị và vẫy cờ để đưa ra quyết định xử phạt cho những lần vi phạm này. Nếu như một cầu thủ phạm lỗi việt vị, trọng tài sẽ cho đội đối phương được hưởng quả phạt gián tiếp ngay tại nơi xảy ra lỗi.

Trong trường hợp bị phạt  việt vị nhưng cầu thủ vẫn ghi bàn vào lưới đối phương thì bàn thắng  này sẽ không được công nhận. Sau đó, thủ môn hoặc  cầu thủ của đội đối phương có quyền phát bóng.

4. Luật việt vị được xác định như thế nào?    

Theo quy định của FIFA, luật việt vị được áp dụng khi một cầu thủ  việt vị khi bóng được chuyền sang phần sân đối diện và không có  đối phương cản đường. 

Tuy nhiên, nếu cầu thủ việt vị thì không thể coi là  phạm lỗi. Vì khi đó cầu thủ bất chợt ở vị trí việt vị nhưng không nhận ra và cũng đang cố gắng chơi tiếp. Điều này được gọi là “tham gia tích cực”. 

Khi một cầu thủ  việt vị, trọng tài biên sẽ căng cờ để xác nhận lỗi vi phạm. Khi đó, trọng tài  trên sân sẽ thổi còi dừng  bóng và quyết định  cho đội đối phương được hưởng hay không.

5. Phá bẫy việt vị 

Phá bẫy việt vị là một trong những kỹ năng quan trọng nhất trong bóng đá. Phá bẫy  được coi là thành công nếu người tấn công đứng cao hơn người phòng thủ đối phương so với vạch cầu môn.

Khi đồng đội bắt đầu chuyền bóng, cầu thủ tấn công lập tức sử dụng tốc độ của mình vượt lên trước hậu vệ để nhận đường chuyền và ghi bàn. Phá bẫy việt vị thành công có thể mang lại nhiều lợi ích, nhưng tiền đạo phải là người thông minh và nhanh nhạy. Có hai cách  phổ biến để phá vỡ việt vị:

Cách 1: Người tấn công phải đứng trước mặt hậu vệ đối phương so với vạch cầu môn. Trước khi đồng đội chuyền bóng, người tấn công phải tỉnh táo quan sát nhanh, nếu đồng đội vừa phát bóng thì lập tức người tấn công phải  nhanh chóng vượt qua hậu vệ để nhận bóng và ghi điểm. 

 Cách 2: Nếu một cầu thủ tấn công  nhận thấy mình  việt vị và đồng đội của anh ta chuyền bóng từ cự ly gần, cầu thủ tấn công đó không nhận bóng mà ra hiệu cho một đồng đội chuyền khác tiếp tục chạy xuống và dứt điểm. Đây là một trong những cách  hiệu quả nhất để phá bẫy việt vị hiệu quả nhất ngày nay.

 

Bài viết đã giải thích khái niệm lỗi việt vị là gì và  quy định của luật việt vị như thế nào. Hi vọng bạn đọc đã có những thông tin hữu ích về những sai lầm mắc phải trong bóng đá. Nếu còn  thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ và gửi câu hỏi đến, chúng tôi sẽ hỗ trợ giải đáp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *