Lối đá pressing là gì? Sự thật về cú lối đá tạo áp lực cực kỳ mãn nhãn

Lối đá pressing là gì?

Lối đá pressing là gì? Sự phát triển của bóng đá hiện đại đòi hỏi sự ra đời của nhiều chiến thuật. Trong bóng đá chiến thuật gì thì Pressing cái tên được nhắc đến nhiều trong thời gian gần đây. Trong nội dung này, chúng tôi sẽ trả lời các câu hỏi phổ biến như lối đá pressing là gì ? Pressing tầm cao là gì? lối đá pressing như thế nào?… Ngoài ra chúng tôi còn phân tích ưu nhược điểm của pressing và hướng dẫn các bạn cách thoát dưới đây.

Lối đá pressing là gì?
Lối đá pressing là gì?

1. Lối đá pressing là gì?

Lối đá pressing là gì? Nói một cách đơn giản, pressing là một thuật ngữ chỉ các kỹ thuật và chiến thuật của một nhóm hoặc toàn đội nhằm gây áp lực lên cầu thủ đối phương để giành lại bóng. Lối chơi đó thường được các đội không cầm bóng hoặc cầm bóng ít hơn đội kia sử dụng để tăng cơ hội nhận bóng. 

Nhìn chung, lối chơi pressing vừa có lợi vừa có hại vì nó tạo ra điểm yếu cho đội khai thác. Khiến họ dễ bị tấn công do các cầu thủ thường tập trung vào cùng một khu vực.

2. Những lối đá pressing phổ biến

2.1 Pressing tầm thấp là gì?

Lối đá pressing là gì? Gây sức ép mạnh lên đối phương bên phần sân nhà để cướp bóng. Sau khi nhận bóng, họ tổ chức phản công nhanh.

Pressing tầm thấp rất phù hợp với những đội ưa thích chiến thuật phòng ngự phản công. Pressing tầm thấp mang đến sự ổn định và chắc chắn cho khung thành đội chủ nhà. Tuy nhiên, cần những cầu thủ tấn công nhanh và nhanh để bảo toàn khung thành.

2.2 Pressing tầm trung là gì?

Lối đá pressing là gì? Tạo áp lực và chiếm ưu thế hoàn toàn khu vực giữa sân không cho đối phương có cơ hội tấn công, chiếm ưu thế hoàn toàn trong tổ chức tấn công. Một hàng tiền vệ tốt sẽ giúp phòng thủ tốt và vẫn tổ chức tấn công tốt. Pressing tầm trung, nguy cơ bị phản công thấp hơn so với pressing tầm cao.

Pressing tầm trung là gì?
Pressing tầm trung là gì?

2.3 Pressing tầm cao là gì?

Lối đá pressing là gì? Tạo sức ép tối đa lên phần sân đối phương. Các cầu thủ được xếp thành hàng với các cầu thủ tấn công đến nửa sân của đối phương.

Các trung vệ được đẩy lên giữa sân để phòng thủ và giành lại bóng. Chơi pressing tầm cao đòi hỏi toàn đội phải liên tục áp sát, kiểm soát bóng và tổ chức tấn công liên tục. Pressing tầm cao hiệu quả trong việc kiểm soát bóng và tấn công liên tục, khiến đối phương phải co cụm lại và phòng ngự.

3. Điều kiện để chơi bóng Pressing

Lối đá pressing là gì? Lối chơi pressing mang lại hiệu quả cao, tấn công đẹp mắt khiến người hâm mộ yêu thích. Nhưng sự thật là không dễ tạo áp lực khi chất lượng và phong độ của các cầu thủ không được đảm bảo.

Áp dụng lối chơi pressing đòi hỏi đội bóng phải có những cầu thủ có thể lực tốt, di chuyển tốt cũng như phối hợp nhuần nhuyễn, kỹ thuật cá nhân tốt, cầm bóng tốt.

Nếu không có những điều kiện trên, lối chơi pressing có thể gây hại nếu cầu thủ không còn đủ thể lực. Với sự suy yếu về thể lực, việc mất bóng là điều có thể xảy ra, mở ra những pha phản công nguy hiểm cho đối phương.

4. Ưu và nhược điểm của lối đá pressing là gì?

4.1 Ưu điểm

Ưu điểm của pressing là liên tục dồn ép đối phương và mang lại nhiều thời gian cho trận đấu. Kiểm soát bóng tốt mở ra nhiều cơ hội tấn công ghi bàn và làm suy yếu khả năng tấn công của đối phương.

Lối chơi pressing cũng mang đến một lối chơi tấn công đẹp mắt và thể hiện sức mạnh tấn công của đội bóng. Sự hiệu quả và đẹp mắt của lối chơi pressing đã được nhìn thấy trong chiến thắng 3-0 của ĐT Việt Nam trước ĐT Malaysia (vòng bảng AFF Suzuki Cup 2021).

Lối chơi pressing đẹp mắt của tuyển Việt Nam đã làm nức lòng người hâm mộ bằng chiến thắng thuyết phục trước đối thủ mạnh trong khu vực.

ưu và nhược điểm của lối đá pressing là gì?
ưu và nhược điểm của lối đá pressing là gì?

4.2 Nhược điểm 

Lối đá pressing là gì? Là một lối chơi mới với nhiều ưu điểm, Pressing vẫn tồn tại nhược điểm nếu lạm dụng. Đẩy là phong cách tấn công chính, vì vậy tất cả các phòng thủ được giảm thiểu.

Vì vậy, nếu để mất bóng, đối phương dễ dàng phản công rất nguy hiểm. Thể lực của cầu thủ là yếu tố then chốt quyết định một đội có thể pressing hay không. 

Nếu một cầu thủ không phong độ, cả đội có thể phải trả giá, bởi thể lực suy giảm thì rất dễ bị mất bóng, khó đóng góp cho hàng thủ dẫn đến khó cản phá những đợt phản công của đối phương và khó ghi bàn.

Ngoài ra, sự phối hợp giữa các cầu thủ cũng là chìa khóa để pressing hiệu quả. Nếu các cầu thủ không hiểu ý nhau, chơi tùy tiện, trong các pha phối hợp, đối phương dễ bị bắt bài, mất bóng nguy hiểm sẽ tạo điều kiện cho đối phương tấn công nguy hiểm.

5. Cách thoát Pressing hiệu quả

Lối chơi pressing rất hiệu quả và phổ biến trong bóng đá hiện đại. Tuy nhiên, do sự phổ biến của nó, hầu như tất cả các đội bóng chuyên nghiệp đều được đào tạo để thoát Pressing một cách hiệu quả. Vấn đề là để pressing hiệu quả thì cầu thủ cũng phải có nền tảng kỹ thuật tốt mới có thể thực hiện tốt. 

Pressing là gây sức ép, thu hẹp và nén không gian chơi của đối phương. Do đó, để thoát áp lực hiệu quả là mở rộng không gian chơi.

Ví dụ, nếu bạn bị bao vây và có nhiều đối thủ ở gần, hãy tìm những khoảng trống bên ngoài khu vực mà đối phương đang pressing để chuyền cho đồng đội. Chuyền bóng, chuyền dài vượt tuyến cũng là cách thoát áp hiệu quả.

6. Kết luận

Trên đây là những thông tin giúp bạn trả lời câu hỏi lối đá pressing là gì? và những ưu nhược điểm của cách chơi này. Từ đó, bạn có thể tìm hiểu kỹ lưỡng hơn để đánh bại đối thủ của mình và ghi bàn thắng hiệu quả.

Đây cũng là yếu tố giúp lối chơi này trở nên phổ biến và làm tăng sức hấp dẫn cho bóng đá hiện đại. Môn thể thao vua vì thế không chỉ có dẫn dắt và ghi bàn, mà còn trở thành trò chơi gián điệp thực sự giữa các huấn luyện viên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

[X]