Lật Sơ Mi Cổ Chân – Cách Chữa Chữa Trị Và Hồi Phục

Lật sơ mi là gì?

Lật sơ mi hay còn gọi là lật cổ chân là tình trạng rách hoặc đứt dây chằng bao quanh vùng cổ chân. Khi đi khám thường được chẩn đoán là bong gân cổ chân.

Các trường hợp xảy ra

 • Đây là chấn thương thường gặp với người chơi thể thao, nhất là các môn vận động mạnh như bóng đá, bóng rổ, bóng chuyền, tennis, cầu lông… Đôi khi cũng có thể gặp trong sinh hoạt bình thường hằng ngày, trượt thang lầu, ngã xe…
 • Lật sơ mi cổ chân là chấn thương thường xuyên xảy ra trong môn thể thao bóng đá. Cầu thủ khi tham gia đá bóng nếu bị tác động từ đối thủ làm ngã hay do khởi động chưa kĩ, trong quá trình chạy hoặc bị ngã rất dễ gặp phải chấn thương này.
Lật sơ mi là gì
Lật sơ mi là gì
Lật sơ mi cổ chân thường xảy đối với tất cả mọi người khi chơi thể thao đá bóng hoặc chẳng may trong các hoạt động thường ngày.

Chẩn đoán:

 • Bong gân cổ chân sẽ bị lệch sang 1 bên gây sưng là đau, khó đi lại
 • Lật sơ mi – rách hoặc dãn dây chằng: lực bẻ làm khe khớp bên đối diện bị mở căng ra, dây chằng ngay khe khớp đó sẽ bị rách. Có trường hợp không bị sưng, nhưng rất đau và buốt. Khó đi lại và hoạt động cổ chân.

Khi gặp phải tình trạng bong gân, người chơi cần được chữa trị kịp thời, điều trị đúng cách sẽ khỏi hoàn toàn một cách nhanh chóng. Nếu không sẽ để lại những di chứng lỏng cổ chân mãn tính hoặc rất lâu mới có thể phục hồi, ảnh hưởng đến việc đi lại cũng như chất lượng cuộc sống.

Cách chữa lật sơ mi cổ chân

Bị lật sơ mi cổ chân nên làm gì, có cách chữa trị như thế nào?

Xử trí ban đầu

 • Khi bị trật sơ mi cổ chân, cách điều trị quan trọng nhất đó là phải dừng tập luyện và vận động ngay khi chấn thương.
 • Sau đó dùng đá lạnh để chườm lên cổ chân liên tục trong ít nhất 10 phút.
 • Dùng băng ép cổ chân và gác chân lên cao.
Lật sơ mi cổ chân
Lật sơ mi cổ chân

Cách điều trị kịp thời

 • Nếu thấy đau quá hãy ngay lập tức đến bệnh viện để bác sĩ kiểm tra thăm khám và chữa trị kịp thời.
 • Có thể sử dụng thuốc giảm đau thông thường như Paracetamol (Efferalgan viên sủi là loại tác dụng nhanh) hoặc các loại thuốc kháng viêm vừa giảm đau vừa chống sưng nề (Voltaren 75mg, Mobic 7,5mg…) + một số trường hợp cần thêm thuốc giãn cơ để làm giảm các cơn đau.
 • Hạn chế đi lại trong mấy ngày đầu chấn thương. Tích cực chườm đá 3-4 lần/ngày. Bỏ đá vào xô nước và ngâm chân đau khoảng 20p/lần.
 • Chọc hút dịch (máu bầm) cổ chân nếu cần thiết (nhưng chỉ làm khi có hướng dẫn của bác sĩ tại bệnh viện).
 • Sử dụng băng sơ mi cổ chân chuyên dụng, nếu nặng hơn thì cần dùng các loại nẹp hơi cổ chân đặc biệt.
cách chữa trật sơ mi tốt nhất
cách chữa trật sơ mi tốt nhất
cách chữa trật sơ mi tốt nhất đó là đến ngay bệnh viện gặp bác sĩ để khám và chẩn đoán chính xác

>>>>> Xem thêm Ăn gì trước khi đá bóng để có thể lực tốt nhất

Áp dụng nguyên tắc R-I-C-E

 • R (rest): Hạn chế cử động cổ chân, nằm nghỉ và tiến hành gắn nẹp bảo vệ.
 • I (ice): Chườm lạnh quanh cổ chân với đá lạnh.
 • C (compression): Dùng băng thun băng ép vừa phải quanh cổ chân để hạn chế sự sưng do ứ trệ máu tĩnh mạch và hạn chế hoạt động của chân.
 • E (elevation): Nằm kê chân cao khoảng 10- 20 cm giúp sự lưu thông máu tĩnh mạch dễ dàng hơn. (Không kê quá cao, sẽ làm tê chân do giảm lượng máu động mạch xuống bàn chân).

Tập vật lí trị liệu phục hồi

Trong giai đoạn phục hồi khi đã bình phục chấn thương. Các bạn nên tập các bài tập vật lý trị liệu tại nhà như sau:

Bài tập 1 : Kéo dãn bằng khăn, giữ 30 – 45 giây, lập lại 10 lần, ngày 3 lần

Bài tập 2 : Kéo dãn chân: đứng chống tay sát tường,  10 lần, 3 lần ngày

Bài tập 3 : Tập mạnh cổ chân với giây thun, 10 lần, ngày 3 lần

Bài tập 4 : Tập ván thăng bằng 5 – 10 phút, 3 lần ngày

Các bài tập này, có tác dụng giúp chân bạn phục hồi hoàn toàn và tránh được những vận động mạnh gây chấn thương sau đó.

Các cấp độ trật sơ mi cổ chân

Lật sơ mi bao lâu hết ? – chấn thương được chia làm 3 cấp độ nhẹ, trung bình và nặng.

 • Bong gân nhẹ (độ 1):dây chằng bị kéo dãn, số lượng bó sợi bị rách <25%. Đau vừa, sưng tại chỗ, vẫn đi lại được. Thời gian lành hoàn toàn khoảng 4-6 tuần.
 • Bong gân trung bình (độ 2): dây chằng bị rách số lượng bó sợi bị rách từ 25 – 75%( có thể nghe tiếng rách nhỏ khi bị chấn thương). Cổ chân sưng to và đau nhiều làm đi lại khó khăn. Vài ngày sau có thể có dấu bầm tím ngoài da. Bệnh vẫn phục hồi nhưng lâu hơn, khoảng 4-8 tuần (thường là cần 6 tuần nghỉ ngơi trước khi có thể hoạt động bình thường trở lại).
 • Bong gân nặng (độ 3):dây chằng bị đứt hoàn toàn, toàn bộ cổ chân sưng và rất đau. Cổ chân bị “lỏng lẻo ” rất rõ và đi lại hết sức khó khăn và rất đau. Mức độ này cần được điều trị tích cực mới mong phục hồi hoàn toàn, có thể kéo dài tới 12 tuần.
Các cấp độ chấn thương dây chằng
Các cấp độ chấn thương dây chằng

Đối với trường hợp dây chằng rách nặng: Sơ cứu hoặc điều trị thời gian đầu không khỏi thì bạn cần đến ngay bệnh viện để chụp chiều và có thể phải sử dụng đến phương pháp Mổ để kết nối dây chằng. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng mổ, có những trường hợp phải mất đến 8-12 tháng mới hoàn toàn lành hẳn. Hoạt động mạnh trở lại sớm quá có thể khiến khớp thêm tổn thương và lâu lành hơn.

Những lưu ý khi bị lật sơ mi

Khi chấn thương lật sơ mi, các bạn cần tránh những vận động ngay sau đó. Đặc biệt cần sơ cứu đúng cách, nếu không sẽ bị nặng hơn.

Nhiều người quan niệm rằng sử dụng cao nóng, dầu nóng có thể chữa lành các chấn thương xương khớp. Tuy nhiên đó hoàn toàn là một quan niệm sai lầm khiến cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng. Nguyên tắc cơ bản xử lý ban đầu các chấn thương của dây chằng là lạnh chứ không phải nóng.

Các điều không nên làm khi bị chấn thương:

-Kéo nắn không đúng cách: chảy máu thêm, rách thêm

-Xoa bóp dầu nóng, rượu: sưng thêm

-Đi lại chạy nhảy quá sớm: dây chằng không lành, lâu khỏi hơn

-Bó thuốc bắc: dễ nhiễm trùng da hoặc không có tác dụng nhiều

-Chích thuốc vào tổn thương: lâu lành hơn hoặc để lại di chứng về sau.

-Chích thuốc vào tổn thương: lâu lành hơn, dễ để lại di chứng

Cách phòng chống lật sơ mi cổ chân

Để hoạt động thể thao, đá bóng một cách an tâm nhất và tránh được những chấn thương đáng tiếc xảy ra. Việc đầu tiên của các bạn là cần phải khởi động thật kỹ trước khi thi đấu. Cần phải dùng Tất, băng sơ mi cổ chân, giày chống lật cổ chân. Bị chấn thương cố chân khi đá bóng là trường hợp xảy ra thường xuyên, các bạn cần đặc biệt lưu ý và tránh những va chạm mạnh.

Trên đây là những thông tin chi tiết về các cách và những lưu ý về lật sơ mi cổ chân. Được chúng tôi tham khảo từ các nguồn y tế sức khỏe, từ các chuyên gia sức khỏe thể thao. Hy vọng các bạn nắm rõ được những kiến thức cơ bản đó đề phòng tránh và sơ cứu cho bản thân hoặc những người xung quanh bạn. Chúc các bạn thành công!

>>>>> Xem thêm Cách quấn băng cổ chân khi đi đá bóng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *