Kỹ Thuật Bóng Đá Mini 5 Người – Chia sẻ TrangTheThao

Kỹ thuật bóng đá mini 5 người luôn được các anh em chơi bóng đá quan tâm từ trước tới nay. Thi đấu trên sân 5 người làm thế nào để giành chiến thắng trước đối thủ. Những chiến thuật, kỹ thuật, cách chơi nào để bá đạo trên sân. Dưới đây là những kỹ thuật bóng đá mini 5 người hiệu quả nhất mà chúng tôi muốn giới thiệu cho các bạn, hãy tham khảo và áp dụng để thành công!

Kỹ thuật đá bóng sân 5 người

Kỹ chiến thuật đá bóng với sân 5 người không còn gì lạ. Gói gọn trong 3 kỹ thuật đó là: Vỗ, dứ và nhả. Nhưng làm thế nào để hiểu và áp dụng chính xác:

Kỹ thuật vỗ sân 5 người

Vỗ là một kỹ thuật không còn xa lạ với những người chuyên đá bóng sân phủi. Tuy nhiên, nếu bạn chưa tìm hiểu kỹ hoặc ít tham gia các giải bóng đá sân cỏ nhân tạo thì ít nghe đến khái niệm “Vỗ”.  Vỗ là một kỹ thuật – là một bài đánh trung lộ rất kinh điển trong một khoảng không gian hẹp, đặc biệt trên sân 5 người, khi mà chúng ta không thể cầm bóng rê dắt.

Cách thức thực hiện kỹ thuật Vỗ:

  • Cầu thủ đang cầm bóng sẽ chuyền bóng sệt chính xác cho cầu thủ đang đè hậu vệ đối phương sau đó cầu thủ này sẽ chạy chỗ.
  • Cầu thủ nhận bóng ban bật ngay bóng lại cho cầu thủ vừa chạy chỗ hoặc có thể chuyền cho cầu thủ khác ở vị trí tốt hơn.
  • Ngay sau đó, cầu thủ vừa nhận lại bóng đó sẽ dẫn bóng tung cú dứt điểm vào phía khung thành của đối phương.

Yêu cầu:

  • Cầu thủ vỗ là cầu thủ chuyền cho người đang đè hậu vệ: phải ban chuẩn xác và phải chạy chỗ ngay lập tức để tạo đột biến và nhận bóng chính xác, tung cú dứt điểm hiểm hóc.
  • Cầu thủ đè: Phải trụ tốt và có kỹ thuật cài người, nhả bóng chuẩn xác.
  • Cầu thủ từ tuyến 2: Băng lên phải mạnh dạn dứt điểm hoặc quan sát thật nhanh để chọc khe và chuyền chính xác cho người chạy chỗ.
Kỹ thuật đá bóng sân 5 người
Kỹ thuật đá bóng sân 5 người
Kỹ thuật dứ

“Dứ” cũng là một cái tên nếu bạn ít thi đấu giải hoặc chưa tìm hiểu kỹ về sân bóng đá 5 người sẽ chưa được nghe đến.

Tuy nhiên thì nó lại rất dễ hiểu và thậm chí là bạn đã sử dụng nó trong bóng đá rồi. Kỹ thuật Dứ hay còn  gọi nôm na là giả vờ sút.

Khi đối mặt với hậu vệ đối phương bạn có thể thực hiện cú sút giả để đối phương tưởng bạn thực hiện. Tuy nhiên bạn lại dừng bóng đột ngột, giả vờ sút và lừa qua đối thủ 1 cách dễ dàng.

Kỹ thuật này là một kỹ thuật bóng đá mini 5 người được rất nhiều người áp dụng trong trận thi đấu. Nó cực kỳ hiệu quả và đánh lừa được hậu vệ dường như từ các pha bóng dứt điểm..

Cách thực hiện:

Thực hiện khá đơn giản, dường như áp dụng cho cá nhân là chính. Bạn có thể đẩy bóng sệt nhẹ cách người khoảng 30-50 cm. Sau đó thực hiện động tác giả sút, chắc chắn lúc này đối phương sẽ có động tác phản ứng. Ngay lập tức lúc này, bạn thực hiện hành động và kỹ thuật lừa bóng hoặc dứt điểm khác.

>>>> Xem thêm Các kỹ thuật đá bóng cơ bản nhưng mang lại hiệu quả cực cao trong bóng đá

Kỹ thuật nhả

“Nhả” là một trong những kỹ thuật bóng đá mini 5 người khá khó, gồm 4 động tác kĩ thuật chính: đỡ, che, cài, nhả. Để thực hiện tốt kỹ thuật này thì bạn cần phải đỡ bóng chuẩn xác và khống chế bóng tốt. Hiện nay trong bóng đá 5 người thì rất nhiều cao thủ thực hiện tốt kỹ thuật này.

Họ khống chế bóng cực tốt, bóng mạnh đến mấy cũng được đỡ nhả nhẹ nhàng và rất dính. Đỡ bóng hợp lý và chính xác, theo nghiên cứu có tới 95% cầu thủ đều đỡ bước 1 và dùng chân không thuận để đỡ bóng.

Áp dụng kỹ thuật này như thế nào:

Trong tư thế bạn nhận được bóng và có khoảng trống để dứt điểm. Bạn phải đỡ bóng của đồng đội chính xác và tung ra cút sút ngay lập tức hoặc có thể xử lý bóng với các tình huống khác.

Nếu đối thủ đang kèm bạn ở bên trái thì bạn sẽ đỡ bóng sao cho sang bên phải như vậy đối thủ sẽ khó có thể phá bóng của bạn.

Nguyên tắc trên sân bóng đá 5 người đó là đừng để đối phương có thể chạm vào người mình cho dù không gian chật hẹp. Hãy quan sát thật kỹ và xử lý bóng gọn gàng, không nên quá rườm rà trong các kỹ thuật và rồi để mất bóng.

Kỹ thuật đá bóng sân 5 người không giống như trên sân 11 người là bạn có nhiều không gian và thời gian xử lý bóng. Đá trên sân 5 người nhỏ hẹp và cầu thủ đối phương áp sát rất nhanh, chính vì thế hãy nhanh chóng ban bật cho đồng đội hoặc dứt điểm ngay khi có thể. Bàn thắng luôn xuất hiện từ những pha bóng cơ bản nhất, chỉ cần dứt điểm chuẩn xác và chớp được khoảng trống trên sân.

Cách xếp đội hình sân 5 người

Cách sắp xếp đội hình thi đấu là một trong những kỹ thuật bóng đá mini 5 người cũng rất quan trọng. Nếu như 2 đội đều có những cầu thủ thi đấu cá nhân tốt thì việc dụng chiến thuật, các vị trí cầu thủ trên sân ăn ý được với nhau sẽ quyết định đến kết quả của trận đấu.

Đây cũng chính là lý do vì sao cần phải có huấn luyện viên, người xây dựng sơ đồ chiến thuật để đưa đội bóng chơi đúng cách.

Trong bóng đá 5 người, có một số cách sắp xếp đội hình phổ biến và được rất nhiều đội bóng áp dụng thành công như:

  • Sơ đồ chiến thuật 1-2-1 hay còn gọi là kim cương đen
  • Chiến thuật 1-1-2: Hình chữ Y
  • Chiến thuật 2-2-1: Tứ trụ triều đình
Chiến thuật bóng đá 5 người
Chiến thuật bóng đá 5 người
Chiến thuật bóng đá 5 người với sơ đồ 1-2-1

Cách chạy chỗ trong bóng đá 5 người

Trong bóng đá nói chung, hay trên sân bóng đá mini 5 người nói riêng. Việc chọn vị trí chạy chỗ cũng rất quan trọng. Bạn cần chọn đúng vị trí sở trường của mình.

Nếu là hậu vệ thì cần biết lùi và bo khung thành tốt. Nếu là tiền vệ thì biết chạy chỗ, điều khiển nhịp độ trận đấu tốt. Nếu là tiền đạo thì phải biết dứt điểm và kỹ năng cá nhân tốt.

Chạy chỗ trong bóng đá 5 người sẽ kết hợp với nhau, lên xuống. Nếu bạn nhận được bóng bạn cần quan sát và chuyền cho người đang chạy chỗ thích hợp nhất.

Sau đó bạn cần di chuyển ra khoảng trống khác hoặc lui về vị trí của mình. Không nên chuyền xong, đứng im tại vị trí cũ. Cần phải liên tục chạy, đảo chỗ để đối phương khó kèm cặp bạn, đặc biệt nếu bạn là tiền vệ hoặc tiền đạo.

Chuyền bóng và chạy chỗ thích hợp
Chuyền bóng và chạy chỗ thích hợp

Cách phòng thủ trong bóng đá 5 người

Bóng đá sân phủi, cỏ nhân tạo mini 5 người thì khâu phòng ngự phản công luôn luôn là chiến thuật được ưu tiên.Những bàn thắng phần lớn đến từ các pha phản công nhanh. Một hai đường chuyền và rồi dứt điểm. Đội giữ bóng nhiều hơn và phải chuyền qua lại quá nhiều thường sẽ là đội ít thành công hơn.

Cách phòng thủ trong bóng đá 5 người cần phải linh hoạt, không nên dâng quá cao. Lúc nào cũng phải luôn luôn có ít nhất 1-2 người hậu vệ phần sân nhà.

Hãy chủ động phá bóng hoặc chuyền bóng cho tuyến trên. Các bạn hậu vệ không nên cầm bóng quá lâu hoặc thực hiện các động tác rườm rà.

Các tuyến trên, đặc biệt là tiền vệ cần phải lui về phòng ngự nhanh chóng, bọc lót cho các hậu vệ nếu đang bị phản công. Chuyển nhanh trạng thái từ tấn công lui về phòng thủ.

Và từ phòng thủ tấn công đột biến. Nếu đội bạn yếu hơn đối thủ, hãy phòng thủ thật tốt, chớp thời cơ để phản công nhanh. Bóng đá 5 người để phòng thủ tốt thì cả đội cần phải kết hợp ăn ý với nhau.

>>>> Xem thêm Kỹ thuật qua người cơ bản nhưng cực kỳ hiệu quả 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

[X]