Kích Thước Sân Bóng Đá 11 Người – Trang Thể Thao

Kích Thước Sân Bóng Đá | Bóng đá là một môn thể thao thu hút lượt người hâm mộ lớn nhất trên thế giới. Chúng ta xem bóng đá mỗi ngày, mọi lúc mọi nơi thế nhưng có rất nhiều người vẫn chưa nắm rõ được vị trí và kích thước sân bóng đá 11 người là bao nhiêu? Dưới đây, chúng tôi đã tổng hợp những thông tin về kích thước, diện tích, cấu tạo, quy định sân bóng đá 11 người theo tiêu chuẩn FIFA. Mời các bạn tham khảo !

Kích thước sân bóng đá 11 người

Theo tiêu chuẩn Fifa, quy định của liên đoàn bóng đá thế giới. Kích thước sân bóng đá 11 người là sân thi đấu có hình chữ nhật, có chiều dài lớn hơn chiều ngang và bề mặt sân có thể là cỏ tự nhiên hoặc mặt sân cỏ nhân tạo. Tất cả kích thước, vị trí khu vực trên sân đều được quy định trong luật bóng đá 1: Sân thi đấu.

Diện tích sân bóng đá 11 người

Với các sân bóng bình thường

– Chiều dài sân bóng đá tối thiểu 90m, tối đa 120m.

– Chiều rộng sân bóng tối thiểu 45m, tối đa 90m.

Kích thước sân bóng đá 11 người chuẩn nhất
Kích thước sân bóng đá 11 người chuẩn nhất

Với sân bóng thi đấu quốc tế

– Chiều dài sân bóng đá cố định: 105m.

– Chiều rộng sân bóng cố định: 68 m.

Diện tích sân bóng đá = chiều dài sân x chiều rộng sân.

Theo tiêu chuẩn sân thi đấu quốc tế, diện tích sân bóng đá cố định là: 7140 m2.

Chu vi sân bóng đá

Chu vi sân bóng đá = (chiều dài sân + chiều rộng sân) x2.

Theo tiêu chuẩn sân thi đấu quốc tế: Chu vi sân bóng đá cố định là: 346 m.

>>>> Các bạn có thể tham khảo thêm

Tiêu chuẩn sân bóng đá

Tiêu chuẩn – cấu tạo sân bóng đá 11 người
Tiêu chuẩn – cấu tạo sân bóng đá 11 người

Các đường giới hạn

Tất cả các đường giới trong sân đều không rộng hơn 12 cm.

Trong sân sẽ có các đường kẻ chia khu vực được gọi là đường giới hạn. Tất cả các đường giới hạn đều không rộng hơn 12 cm.

2 đường giới hạn theo chiều dài sân gọi là đường biên dọc.

2 đường giới hạn chiều rộng (chiều ngang) sân gọi là đường biên ngang.

Bán kính vòng tròn trung tâm sân bóng đá

Đường kẻ song song với chiều ngang và chia sân thành 2 phần bằng nhau gọi là đường giữa sân. Ở chính giữa có 1 điểm rõ ràng gọi là tâm của sân.

Khu vực tâm sân là đường tròn. Bán kính vòng tròn trung tâm sân bóng đá là 9m15 và được vẽ từ điểm chính giữa trên đường giữa sân.

Khu vực phạt đền

Là khu vực mà các cầu thủ được sút penalty. Có độ dài 16m50 từ điểm cách cột dọc trên đường trên đường biên ngang của mỗi phần sân. Kẻ vào phía trong 2 đoạn thẳng song song vuông góc với biên ngang và có độ dài 16m50. Kẻ đường nối liền 2 đoạn thẳng đó. Phần diện tích được giới hạn bởi những đoạn thẳng đó và đường biên ngang gọi là khu phạt đền.

Khu vực cầu môn

Kích thước cầu môn bóng đá 11 người có độ dài 5m50. Được tính từ điểm cách cột dọc 5m50 trên đường biên ngang của 2 phần sân kẻ vào phía trong 2 đoạn thẳng song song và vuông góc với biên ngang. Phần diện tích này gọi là khu cầu môn và được giới hạn bởi những đoạn thẳng và đường biên ngang.

Cầu môn (khung thành)

Kích thước khung thành bóng đá theo tiêu chuẩn quốc tế được tính: Chiều ngang 7.32m cao 2.44. Tuy nhiên áp dụng trong bóng đá Việt Nam thì khung thành có bề ngang hẹp hơn 7.12m và chỉ cao 2.4m.

Kích Thước Khung Thành Bóng Đá 11 Người Bao Nhiêu Mét
Kích Thước Khung Thành Bóng Đá 11 Người Bao Nhiêu Mét

Sự an toàn

Cầu môn (khung thành) phải được gắn một cách chắc chắn xuống mặt sân. Thông thường người sẽ phải chôn cột gôn xuống dưới đất từ 50-100 cm. Những cầu môn lắp ráp cũng có thể được sử dụng nếu như đảm bảo được những yêu cầu và độ an toàn.

Cột cờ góc

Ở mỗi góc sân bóng đá đều phải được cắm 1 cột cờ góc cao tối thiểu 1m50 và không nhọn đầu.

Cung phạt góc

Cung phạt góc là ¼ đường tròn lấy tâm là điểm cắm cột cờ góc với bán kính 1m. Trên cung phạt góc này là vị trí đặt bóng để đá những quả phạt góc.

Quy định kích thước sân bóng đá

Quy định 1

Tất cả các cột khung thành đều phải được đảm bảo và được kiểm tra trước khi trận đấu diễn ra. Trong thi đấu nếu xà ngang bị lệch hoặc gãy thi trận đấu sẽ phải tạm dừng. Nếu không thể thay thế hoặc sửa chữa an toàn, trận đấu sẽ bị hủy bỏ.

Quy định 2

Tiết diện thanh cột dọc, xà ngang có thể là hình vuông, hình chữ nhật, hình tròn hoặc hình bầu dục và không gây nguy hiểm. Nếu cột dọc, xà ngang được làm bằng gỗ hay kim loại chất liệu khác thì phải được hội đồng luật cho phép mới được sử dụng.

quy định sân bóng đá
quy định sân bóng đá

Quy định 3

Trên tất cả các trang thiết bị thi đấu như: lưới, khung thành, cột cờ góc không được gắn các phương tiện thông tin (camera, microphone). Không có bất cứ hình thức quảng cáo thương mại nào trong sân, trên các trang thiết bị thi đấu và tại khu vực kỹ thuật hoặc đường giới hạn khi trận đấu diễn ra.

Quy định 4

Các biểu tượng của FIFA, liên đoàn bóng đá, biểu tượng quốc gia hoặc câu lạc bộ đều không được xuất hiện trên sân thi đấu khi trận đấu đang diễn ra.

Quy định 5

Phải có một đoạn thẳng ở ngoài sân thi đấu vuông góc với biên ngang và cách cột cờ góc 9,5m. Đoạn thẳng này giúp các trọng tài xác định vị trí đứng hợp lệ của cầu thủ đối phương thi thực hiện quả phạt góc.

>>>>> Xem thêm các thông tin:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *