Kích Thước Sân Bóng Đá Futsal Tiêu Chuẩn Sân Thi Đấu Trong Nhà

Kích Thước Sân Bóng Đá Futsal | Sân bóng đá Futsal là một loại hình sân bóng đá thi đấu trong nhà. Đã từ lâu futsal được coi là bộ môn thể thao cực kỳ hấp dẫn, không kém so với các loại hình thể thao khác. Trong bóng đá luôn có những quy định chung về sân thi đấu và các luật về người và cách chơi. Dưới đây là thông tin chi tiết nhất về kích thước sân bóng đá Futsal theo các tiêu chuẩn quốc tế, các bạn hãy tham khảo.

Kích thước sân bóng đá Futsal

Sân tập luyện và thi đấu Futsal phải là một sân đấu hình chữ nhật và có chiều dọc lớn hơn chiều ngang và được thiết kế theo các kích thước sau:

Chiều dài mặt sân

+Đối với sân tập luyện: 25m và tối đa 42m

+Đối với sân tiêu chuẩn thi đấu quốc tế: 38m và tối đa 42m

Chiều rộng mặt sân

+Đối với sân tập luyện: 15m và tối đa 25m

+Đối với sân tiêu chuẩn thi đấu quốc tế: 18m và tối đa 25m

Kích Thước Sân Bóng Đá Futsal
Kích Thước Sân Bóng Đá Futsal
Quy định tiêu chuẩn trên sân bóng Futsal

Trong thi đấu Futsal thì mỗi đội sẽ có 5 người và trong đó có 1 thủ môn. Không giống như loại bóng đá thông thường trên sân cỏ, quả bóng thi đấu tập luyện Futsal có thể nhỏ hơn và nặng hơn quả bóng thường.

Kích thước sân bóng đá với các đường giới hạn hay các vị trí khu bóng trên sân được quy định như dưới đây:

Các đường giới hạn trên sân thi đấu.

Chiều dài sân thi đấu là đường biên dọc, chiều rộng sân là đường biên ngang. Tất cả các đường kẻ trong sân sẽ được gọi là đường giới hạn, có chiều rộng không quá 8cm.

Tâm sân

Ở chính giữa một sân bóng luôn có tâm sân. Trên đường giới hạn nửa sân, có một điểm tâm sân kẻ với bán kính 3m, đây là vòng tròn giữa, nơi giao bóng.

Khung thành bóng đá sân futsal

Khung thành hay còn gọi là cầu môn của sân futsal được quy định:

  • Gồm 2 cột dọc được đặt ở giữa mỗi đường biên ngang, vuông góc với mặt sân. 2 cột cách nhau 3m tình từ mép trong cột, được gọi là chiều rộng của khung thành. 2 cột cao 2m tính từ mặt sân tới thanh xà ngang.
  • Cả cột dọc và xà ngang đều phải có cùng một kích thước với bề dày 8cm.
  • Khung cầu môn: có chiều sâu là 80cm ở phía trên và 100cm ở dưới mặt đất tính từ mép trong của cột dọc về phía bên ngoài sân thi đấu.

Lưới khung thành: được gắn chắc chắn vào cột dọc,  xà ngang và gắn xuống mặt sân phía sau một cách chắc chắn. Chất liệu lưới được làm từ các sợi vải, sợi đay hoặc nylon, đảm bảo độ co dãn tốt. . Phần dưới lưới phải được đỡ bằng 2 thanh xà cong hoặc hình dạng khác có sức đỡ phù hợp.

kich thuoc san bong da futsal
kich thuoc san bong da futsal

>>>> Xem thêm kích thước sân bóng đá 5 người

Khu phạt đền

Khu phạt đền chính là khu bao quanh khung thành: Từ đường biên ngang của mỗi phần sân, lấy chân 2 cột dọc làm tâm kẻ vào sân ¼ đường tròn có bán kính 6m. Nối 2 điểm cuối của 2 cung ¼ đường tròn sẽ được một đoạn thẳng dài 3.16m song song và đường biên ngang 6m. Người ta thường gọi là đường giới hạn 6m sân futsal.

Chấm phạt đền: Có 2 quy định chấm phạt đền trên sân futsal

Chấm phạt đền thứ 1: Là điểm trên đường thẳng vuông góc với đường biên ngang, cách biên ngang 6m. Điểm này nằm trên đường 6m và ở giữa đoạn 3,16m

Chấm phạt đền thứ 2: Là điểm nằm chính giữa đường thẳng vuông góc với đường biên ngang, cách biên ngang 10m.

Cung phạt góc sân bóng đá Futsal

Là vị trí ở mỗi góc sân, kẻ ¼ đường tròn với bán kính 25cm. Đây là vị trí đá phạt góc của mỗi đội.

Mặt sân thi đấu Futsal trong nhà

Bề mặt sân thi đấu bộ môn bóng đá futsal khác hẳn với sân thi đấu bóng đá thường. Nó được sử dụng sàn lát gỗ hoặc phủ chất liệu nhân tạo phù hợp như thảm PVC. Bề mặt sân phải mềm, phẳng và được làm bằng chất liệu không bị mài mòn. Khi thi công sân bóng đá Futsal nên tránh mặt sân làm bằng chất liệu xi măng hay đá dăm trộn nhựa đường.

Trên thị trường hiện nay, có một số chất liệu được áp dụng cho bề mặt sân bóng đá futsal đạt tiêu chuẩn, như: Thảm PVC dạng tấm, Thảm cao su SPU , Thảm vinyl Extreme của Topfloor dạng cuộn, Thảm sàn cao su EPDM dạng hạt, Thảm silicon PU dạng lỏng đổ tại chỗ, …

Trên đây là chi tiết về kích thước sân bóng đá Futsal. Hy vọng bạn đã nắm rõ các kích thước tiêu chuẩn chung của một sân thi đấu bóng đá trong nhà. Hãy đọc thêm nhiều bài viết khác tại website để có thêm nhiều thông tin khác về bóng đá. Hẹn gặp lại các bạn!

>>>> Xem thêm Top 10 sân vận động đẹp nhất Việt Nam trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *