Kích thước sân 5 người chính xác theo tiêu chuẩn quốc tế

Một số tiêu chuẩn khác của sân bóng 5 người 

Kích thước sân 5 người là sân bóng tương đối phổ biến tại miền Nam và miền Trung Việt Nam. Loại sân này có kích thước gần tương tự với sân bóng futsal, nhưng kích thước của sân bóng đá nhân tạo 5 người cũng có những điểm khác biệt riêng. Hãy cùng Bóng Đá đi tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Kích thước sân 5 người chính xác theo tiêu chuẩn quốc tế
Kích thước sân 5 người chính xác theo tiêu chuẩn quốc tế

1. Kích thước sân 5 người theo tiêu chuẩn

Kích thước sân 5 theo tiêu chuẩn FIFA là gì? Trong bóng đá sân cỏ nhân tạo 5 người chính là thể thức để tham gia thi đấu bóng đá phong trào tương đối phổ biến tại khắp các tỉnh miền Nam và miền Trung. Hình thức này được phát triển đầu tiên vào đầu những năm 2010 tại Sài Gòn, nơi mà phong trào futsal khá phát triển và có sự du nhập của cỏ nhân tạo làm sân bóng tại Việt Nam. Chính vì vậy, thể thức thi đấu của sân bóng đá 5 người đã có những bước phát triển vô cùng mạnh mẽ. Kích thước sân 5 người được quy định như sau: 

 • Kích thước sân 5 người có hình chữ nhật
 • Chiều dọc của sân có kích thước tối đa là 42m và tối thiểu 25m.
 • Chiều ngang của sân 5 người tối đa 25m và tối thiểu là 15m.
 • Trong mọi trường hợp thì chiều dọc của sân cần phải lớn hơn chiều ngang sân.
 • Đường biên của sân bóng có kích thước từ 1.2 cho đến 2m được mở rộng về mỗi chiều.

2. Một số kích thước sân 5 người phổ biến

Một số sân bóng cỏ nhân tạo 5 người nổi tiếng tại Sài Gòn và Đà Nẵng có thể bạn biết: 

 • Sân bóng Trí Hải nằm tại phường An Phú – Quận 2, thành phố Hồ Chí Minh: Đây là cụm sân gồm có 12 sân bóng đá mini 5 người. Kích thước sân 5 tại đây với chiều dài 38m và chiều rộng 19m cho mỗi sân bóng
 • Sân bóng Phúc Lộc nằm tại số 101 Đường số 19, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, TP.Hồ Chí Minh. Đây là cụm 9 sân bóng đá mini 5 người với kích thước là 19m chiều rộng và chiều dài là 37 m

Như vậy, bạn đọc có thể thấy sân bóng đá nhân tạo 5 người rất phổ biến tại Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận gần đó với kích thước đều từ 18 – 20m, chiều dài từ 36 – 40m.

3. Một số tiêu chuẩn khác của sân bóng 5 người 

Một số tiêu chuẩn khác của sân bóng 5 người 
Một số tiêu chuẩn khác của sân bóng 5 người

Dưới đây là một số tiêu chuẩn khác trong sân bóng đá 5 người mà bạn cần biết:

 • Các đường giới hạn

Các đường giới hạn trên sân bóng đá nhân tạo phải được kẻ rõ ràng và có bề rộng 8cm. Đường giới hạn mà theo chiều dọc thì được gọi là đường biên dọc và đường giới hạn theo chiều ngang được gọi là đường biên ngang. Đường giới hạn của nửa sân thì được kẻ theo suốt chiều ngang của sân bóng. Ở chính giữa của đường giới hạn có một điểm rõ ràng được gọi là tâm của sân. Lấy điểm này để làm tâm và kẻ một vòng tròn với bán kính 3m.

 • Khu phạt đền

Từ đường biên ngang của mỗi phần sân, lấy chân 2 cột dọc của cầu môn để làm tâm kẻ vào trong sân 1/4 đường tròn với bán kính 6m và nối điểm cuối của 2 cung là 1/4 đường tròn được đoạn thẳng dài với kích thước 3,16m song song và cách đều đường biên ngang là 6m. 

 • Cung đá phạt góc

Lấy tâm làm giao điểm của đường biên dọc và đường biên ngang của mỗi góc sân, kẻ phía trong sân là 1/4 đường tròn với bán kính là 25cm. Đây là vị trí đặt bóng khi cầu thủ đá quả phạt góc. Có thể kẻ phía ngoài của sân một đoạn thẳng vuông góc với đường biên ngang và cách điểm góc sân là 5m để có thể xác định vị trí đứng của cầu thủ trong đội phòng thủ khi đối phương thực hiện quả đá phạt góc.

 • Khu vực thay cầu thủ dự bị 

Khu vực này được nằm trên đường biên dọc với độ dài là 5m và cách đường giới hạn nửa sân 5m. Phần này được xác định bởi 2 đoạn thẳng vuông góc với đường biên dọc với độ dài là 80cm (40cm tính từ phía trong và 40cm tính từ phía ngoài sân). Khi thay người, các cầu thủ tham gia thi đấu phải ra, vào trong khu vực thay người của đội mình.

 • Khung cầu môn

Ở giữa đường biên ngang có khung  cầu môn, gồm có hai cột dọc vuông góc với mặt sân và cách nhau 3m được tính từ mép trong, nối với nhau bằng xà ngang song song và cách mặt sân là 2m được tính từ mép dưới xà. Bề rộng và bề dày của cột dọc, xà ngang cũng phải cùng kích thước là 8cm.

 • Mặt sân

Mặt sân trong bóng đá cần phải bằng phẳng và không thô nhám. Mặt sân luôn khuyến khích dùng mặt sân lát gỗ hoặc được phủ chất liệu như cỏ nhân tạo. Lưu ý là không được dùng mặt sân bằng bê tông hoặc mặt sân tráng nhựa đường.

4. Kết luận

Trên đây là những thông tin về kích thước sân 5 mà Bóng Đá đã chia sẻ. Chúng tôi hy vọng bạn đọc đã nắm rõ kích thước của loại sân này. Bên cạnh đó, những người chủ muốn kinh doanh sân bóng 5 người cũng phần nào nắm được cấu tạo của sân để tiến hành thi công. 

 

Cảm ơn các bạn đã theo dõi đến cuối bài viết kích thước sân 5 người trong bóng đá của chúng tôi.