Kích thước sân 11 chuyên nghiệp theo tiêu chuẩn FIFA

Kích thước sân 11 chuyên nghiệp theo tiêu chuẩn FIFA

Kích thước sân 11 là kích thước của loại sân tiêu chuẩn trong bóng đá hiện nay. Loại sân này thường được sử dụng trong nhiều giải đấu bóng chuyên nghiệp nên kích thước của sân là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm. Vậy nếu bạn chưa biết chính xác kích thước sân 11 thì hãy cùng Bóng Đá đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé! 

Kích thước sân 11 chuyên nghiệp theo tiêu chuẩn FIFA
Kích thước sân 11 chuyên nghiệp theo tiêu chuẩn FIFA

1. Kích thước sân 11 là bao nhiêu?

Kích thước của sân 11 được nhiều người hâm mộ bóng đá quan tâm. Trong mỗi sân bóng sẽ phục vụ số lượng người tham gia thi đấu khác nhau và kích thước của khung thành cũng có sự khác nhau. Với quy mô sân đá bóng 11 người thì kích thước khung thành của sân cũng sẽ có sự tương ứng phù hợp với kích thước của loại sân đá này. 

Theo như FIFA đã quy định, sân bóng dành cho 11 người thì khung thành cần phải rộng 7m32. Đây cũng chính là khoảng cách được tính từ giữa hai mép bên trong của cột dọc. Chiều cao khung thành của sân 11 phải là 2m44, tính từ mép dưới của xà ngang xuống bên dưới mặt đất. Kích thước khung thành bóng đá của sân 11 phải có độ sâu là 1m5 được tính từ xà ngang cho đến hết mép lưới. 

Các loại cột dọc và xà ngang có trong khung thành của sân 11 phải có cùng kích thước và bề ngang rộng khoảng 12cm. Khung thành của sân 11 người được đặt giữa đường biên và cách đều 2 bên của cột cờ một khoảng theo quy định.

2. Cấu tạo, kích thước sân 11 người theo tiêu chuẩn

Cấu tạo, kích thước sân 11 người theo tiêu chuẩn
Cấu tạo, kích thước sân 11 người theo tiêu chuẩn

Bắt đầu từ năm 2007, để tiêu chuẩn hóa kích thước sân 11 người dành cho các trận đấu quốc tế, IFAB đã quyết định đặt kích thước cố định của sân bóng với chiều dài là 105m và chiều rộng 68m.

Các đường giới hạn

 • Hai đường giới hạn của kích thước sân 11 dài hơn theo chiều dọc của sân bóng đá nhân tạo được gọi là đường biên dọc.
 • Hai đường giới hạn mà ngắn hơn theo chiều ngang của sân thì được gọi là đường biên ngang.
 • Các đường giới hạn của sân bóng đều không rộng hơn 12cm.
 • Đường thẳng của sân được kẻ suốt theo chiều ngang và phân chia sân thành 2 phần bằng nhau được gọi là đường giữa sân.
 • Ở giữa đường giữa sân bóng có một điểm rõ ràng được gọi là tâm của sân. Chúng ta lấy điểm đó làm tâm để kẻ đường tròn với bán kính là 9m15, điểm đó được gọi là đường tròn giữa sân.

Khu cầu môn trong sân bóng đá

 • Khu cầu môn được tính từ điểm cách cột dọc là 5m50 ở trên đường biên ngang của mỗi phần sân bóng nhân tạo, kẻ vào phía bên trong 2 đoạn thẳng song song và vuông góc với biên ngang với độ dài là 5m50, kẻ đường này nối liền với hai đầu của đoạn thẳng đó. 

Khu phạt đền

 • Khu phạt đền được tính từ điểm cách cột dọc 16m50 trên đường biên ngang của mỗi phần sân bóng, kẻ vào phía trong là 2 đoạn thẳng song song vuông góc với biên ngang với độ dài 16m50, kẻ đường đó nối liền với 2 đoạn thẳng. 
 • Trong mỗi khu phạt đền sẽ có một điểm với đường kính là 22cm và được đánh dấu rõ ràng, cách điểm giữa của đường biên ngang 11m, điểm đó được gọi là điểm phạt đền. Lấy điểm phạt đền làm tâm và sau đó kẻ một cung tròn ở ngoài của khu phạt đền với bán kính 9m15, để có thể xác định được vị trí đứng của những cầu thủ khi thực hiện quả phạt đền 11m.

Cung phạt góc của sân bóng 11 người

 • Lấy tâm là điểm cắm của các cột cờ góc và kẻ vào trong sân 1/4 cung tròn với bán kính 1m. Đây cũng chính là vị trí đặt bóng để đá quả phạt góc trong thi đấu.

Cầu môn

 • Ở chính giữa của mỗi đường biên ngang sẽ được đặt một khung cầu môn. Cầu môn cấu tạo bởi 2 cột dọc vuông góc với đường biên ngang và cách đều với 2 cột cờ góc với khoảng cách 7m32, được nối liền với nhau bằng một xà ngang song song và cách mặt sân bóng 2m44 tính từ mép của xà ngang.
 • Lưu ý là cột dọc và xà ngang phải có cùng kích thước, không được rộng quá 12cm. Lưới cần được mắc vào cột dọc, xà ngang và gắn xuống mặt sân ở phía sau cầu môn một cách thật chắc chắn. Lưới của khung thành phải có thiết bị căng một cách thích hợp để không bị gây cản trở hoạt động của thủ môn và không để bóng bật trở lại sân, khi bóng đã vượt qua đường cầu môn. Chất liệu lưới của cầu môn phải bằng sợi vải, sợi đay hoặc bằng sợi nylon. Các cột dọc, xà ngang của cầu môn cũng cần phải sơn màu trắng.

Sự an toàn

 • Cầu môn cần phải gắn một cách thật chắc chắn xuống mặt sân bóng đá. Những cầu môn lắp ráp cũng được sử dụng nếu như đảm bảo đủ những yêu cầu của Luật chơi.

3. Kết luận

Trên đây là toàn bộ những thông tin về kích thước sân 11 người được chia sẻ bởi Bóng Đá. Chúng tôi hy vọng với những thông tin trên bạn đọc đã nắm rõ và hiểu về sân bóng 11 người chơi. Ngoài ra, trong bóng đá còn có một số loại sân khác như sân 5 người, 7 người, 9 người sẽ được chúng tôi cập nhật trong các bài viết tiếp theo.