Xem ngay kích thước khung thành sân 11 theo tiêu chuẩn

Xem ngay kích thước khung thành sân 11 theo tiêu chuẩn

Kích thước khung thành sân 11 người là loại sân tiêu chuẩn hiện nay và thường được sử dụng trong các trận thi đấu chuyên nghiệp. Chính vì vậy mà kích thước của sân 11 người là vấn đề được rất nhiều người hâm mộ bóng đá quan tâm. Vậy kích thước của khung thành sân 11 người là bao nhiêu? Hãy cùng Bóng Đá đi tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về kích thước khung thành sân 11 trong bài viết này nhé!  

Xem ngay kích thước khung thành sân 11 theo tiêu chuẩn
Xem ngay kích thước khung thành sân 11 theo tiêu chuẩn

1. Kích thước khung thành sân 11 người chuẩn theo FIFA là bao nhiêu?

Kích thước khung thành sân 11 người là kích thước theo tiêu chuẩn của FIFA. Trong mỗi sân bóng đá sẽ phục vụ số lượng người thi đấu khác nhau và có kích thước trong khung thành khác nhau. Với quy mô của sân bóng 11 người thì kích thước khung thành sân 11 cũng có sự tương ứng với kích thước của loại sân này. 

Theo như FIFA đã quy định, với những sân bóng đá dành cho 11 người thì khung thành cần phải rộng 7m32. Đây cũng chính là khoảng cách được tính từ giữa hai mép bên trong của cột dọc.

Chiều cao của khung thành 11 phải là 2m44, được tính từ mép dưới của xà ngang xuống dưới của mặt đất. Kích thước khung thành sân 11 cũng phải có độ sâu 1m5 tính từ xà ngang cho đến hết mép lưới. 

Các loại cột dọc và xà ngang ở trong khung thành sân 11 người cũng phải có cùng kích thước và bề ngang khoảng 12cm. Khung thành trong sân bóng sẽ được đặt giữa đường biên và cách đều 2 bên của cột cờ một khoảng quy định.

2. Một số tiêu chí khác trong sân bóng nhân tạo 11 người

Một số tiêu chí khác trong sân bóng nhân tạo 11 người
Một số tiêu chí khác trong sân bóng nhân tạo 11 người

Các tiêu chí trong sân bóng đá nhân tạo 11 người mà bạn cần quan tâm như sau:

  • Về cấu tạo

Sân bóng đá 11 người cũng gần giống với cấu tạo của các sân bóng khác,  gồm có: diện tích của sân, khu cầu môn, các đường giới hạn, khu phạt đền, cột cờ góc, khung thành, khung phạt góc, bóng thi đấu.

  • Chiều dài sân bóng là 105m

Chiều dài của sân bóng đá 11 người, hay chiều dài của đường biên dọc được FIFA chấp nhận là 100m đến 110m. Đây là kích thước được áp dụng trong các trận thi đấu chuyên nghiệp hoặc bán chuyên mà liên đoàn bóng đá FIFA đã tổ chức. Ngoài ra, tại các giải đấu hạng thấp hơn hay sự kiện bóng đá phong trào thì chiều dài của sân bóng tối thiểu là 90m và tối đa 110m.

  • Chiều rộng sân bóng đá là 68m

Chiều rộng của sân bóng đá 11 người, hay kích thước chiều rộng đường biên ngang đã được FIFA chấp thuận là 64m đến 75m. Chiều rộng này được áp dụng cho các trận thi đấu chuyên nghiệp hoặc bán chuyên. Bên cạnh đó, tại các giải đấu hạng thấp hơn hay với các sự kiện bóng đá phong trào thì chiều rộng của sân bóng đá tối thiểu 45m và tối đa 90m.

  • Diện tích sân bóng đá 11 người

Diện tích của sân bóng đá tiêu chuẩn 11 người là 7480 m2 ( kích thước 105m x 68m)

  • Kích thước sân bên ngoài của đường biên

Sân bên ngoài của đường biên chính là một phần không thể thiếu ở trên sân bóng đá. Đây cũng là phần bên ngoài của đường kẻ vạch chính, nhằm đảm bảo cho các vận động viên không bị chấn thương khi có xảy ra va chạm của khu vực đường biên. Theo như quy định, mỗi chiều của sân bóng được mở rộng ra 2m để cho các vận động viên thi đấu.

3. Có cần quan tâm tới lưới khung thành sân 11 người không?

Hiện nay, nhiều chủ sân bóng nhân tạo thường chỉ quan tâm đến kích thước khung thành sân 11 mà quên đi việc trang bị cho khung thành một loại lưới tốt. Bởi việc sử dụng loại lưới tốt sẽ giúp cho trận đấu hiệu quả hơn. Hiện nay trên thị trường, có 4 loại lưới thông dụng dành riêng cho khung thành trong thi đấu bóng đá, đó là: 

  • Lưới cầu môn có lõi: Được biết đến là sản phẩm có chất lượng tốt và độ bền bỉ cao. Hiện nay, nhiều chủ sân bóng cũng lựa chọn sử dụng trong các sân cỏ nhân tạo mini và họ cũng rất ưa chuộng loại lưới cầu môn có lõi chất lượng này.
  • Lưới không lõi sợi ống: Quy cách của loại lưới này được gia công sử dụng theo như yêu cầu của các chủ sân bóng.
  • Lưới sợi dù tổng hợp: Đây là sản phẩm được làm theo yêu cầu của các chủ sân. Loại lưới sợi dù tổng hợp có ưu điểm là sợi lưới to, thấm nước.
  • Lưới sợi cước tròn: Là loại lưới này được làm từ chất liệu sợi cưới tròn, có kích thước từ 3mm – 4mm.

4. Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về kích thước khung thành sân 11 người đang được rất nhiều người hâm mộ quan tâm. Bóng Đá hy vọng với câu trả lời này, những ai đang quan tâm đến bóng đá biết được chính xác câu trả lời và các chủ sân cũng sẽ thi công được khung thành chính xác, đạt chất lượng cao.

Bên cạnh đó, khi thiết kế sân cầu môn bạn cũng cần phải quan tâm đến chất lượng lưới bởi nhiều trường hợp sử dụng lưới không đảm bảo yêu cầu đã dẫn tới hiện tượng lưới bị mục rách và gây ảnh hưởng đến tiến trình của trận đấu.

[X]