Kích thước gôn sân 7 người chính xác là bao nhiêu?

Tìm hiểu thông tin chi tiết về kích thước gôn sân 7 người 

Kích thước gôn sân 7 người đúng theo tiêu chuẩn của FIFA đang được rất nhiều người hâm mộ bóng đá quan tâm. Bởi việc thiết kế kích thước sân bóng đúng chuẩn sẽ giúp cho quá trình tập luyện và thi đấu hiệu quả. Hãy xem ngay bài viết của Bóng Đá dưới đây để biết chính xác về kích thước gôn sân 7 người nhé!

Tìm hiểu thông tin chi tiết về kích thước gôn sân 7 người 
Tìm hiểu thông tin chi tiết về kích thước gôn sân 7 người

1. Tìm hiểu thông tin chi tiết về kích thước gôn sân 7 người 

Kích thước gôn sân 7 người là hình thức thu nhỏ của sân bóng 11 người. Cụ thể sân bóng 11 người sẽ được chia thành 4 sân 7 người. Trước đây trong bóng đá sân 7 người thường được xuất phát từ nhu cầu thực tiễn của những người chơi bóng.

Theo bóng đá FIFA, chỉ có 2 loại sân bóng chính thức là sân 11 người và sân bóng trong nhà 5 người. Nhưng hiện nay, sân bóng đá 7 người đã được FIFA xác nhận với mục đích đào tạo các cầu thủ trẻ.

Ở khắp các tỉnh thành của phía Bắc Việt Nam, loại hình sân bóng 7 người rất phổ biến. Cũng chính là những địa điểm cho thuê sân bóng đá không chuyên nghiệp của rất nhiều đơn vị kinh doanh với mức giá cả hợp lý.

2. Kích thước gôn sân 7 người theo tiêu chuẩn FIFA

Kích thước gôn sân 7 người theo tiêu chuẩn FIFA
Kích thước gôn sân 7 người theo tiêu chuẩn FIFA

Yếu tố quan trọng trong sân bóng đá 7 người chính là kích thước của gôn sân và kích thước khung thành. Sân bóng đá 7 người thường rất ngắn nên không thể áp dụng kích thước của khung thành sân 11 người. Chính vì vậy mà kích thước khung thành của sân 7 người sẽ có tiêu chuẩn riêng biệt.

Theo liên đoàn bóng đá FIFA, khung thành trong thi đấu bóng đá được đặt chính giữa đường biên ngang của hai đầu sân bóng. Khung thành của sân bóng 7 người có chiều rộng là 6m và chiều cao 2,1m. Hai bên cầu môn của sân bóng 7 người có khoảng cách đều với hai cột góc. Đây chính là kích thước sân bóng được áp dụng cho các cầu thủ trẻ ở trong độ tuổi từ 12-14 tuổi.

Kích thước của khung thành dành cho sân bóng 7 người cũng rất nhỏ, chính vì vậy để ghi được bàn thắng thì các cầu thủ sút bóng cần có sự chính xác rất cao.

Bên cạnh đó, cột dọc và xà ngang của khung thành trong sân bóng phải có cùng kích thước và nhỏ hơn 12cm. Lưới của khung thành được mắc vào cột dọc, xà ngang và gắn xuống mặt sân bóng chắc chắn. Lưới của khung thành luôn được căng một cách thích hợp để hạn chế cản trở hoạt động của thủ môn và không để cho bóng bị bật trở lại sân.

3. Một số kích thước khác trong sân bóng theo tiêu chuẩn quốc tế

Bên cạnh kích thước gôn sân 7 người mà Bóng Đá vừa nêu trên thì sân bóng 7 người cũng cần phải đáp ứng những tiêu chuẩn của FIFA như sau:

  • Chiều dài và chiều rộng của gôn sân 7 người

Chiều dài của gôn sân 7 người dao động từ 45m đến 65m và chiều rộng dao động từ 25m đến 45m. Ngoài ra, trong sân bóng 7 người cũng cần có đường kẻ 13m chạy song song với đường biên dọc và đường kẻ chia đôi sân ở điểm giữa của sân. Ở tâm sân bóng đá 7 người sẽ có đường tròn bán kính 6m, đường kẻ này cũng cần phải đảm bảo độ dày không quá 13cm.

  • Kích thước khu vực của cầu môn

Khu vực cầu môn của sân 7 người được quy định tính từ điểm cách cột dọc là 5m trên đường biên ngang của mỗi phần sân và kẻ vào phía trong của 2 đoạn thẳng song song, vuông góc với biên ngang với độ dài 5m, sau đó kẻ đường nối liền của hai đầu đoạn thẳng nêu trên.

  • Kích thước của khu phạt đền

Khu phạt đền của sân bóng 7 người được quy định từ điểm cách cột dọc là 13m trên đường biên ngang kẻ vào phía trong của 2 đoạn thẳng vuông góc với biên ngang với độ dài là 13m. Từ đó kẻ đường nối liền với 2 đoạn thẳng đó. Trong khu vực phạt đền thủ môn có quyền bắt bóng, nếu như cầu thủ đội tấn công bị phạm lỗi ở trong khu này sẽ bị phạt đền.

  • Lưới khung thành

Lưới khung thành hay còn được gọi là lưới gôn. Đây chính là phần vây quanh của khung thành bóng đá với kích thước tùy theo số lượng của người chơi hoặc kiểu dáng của khung thành. Thông thường, phần lưới gôn có màu trắng, chất liệu lưới trong các sân bóng cũng có sự khác nhau.

  • Kích thước của lưới

Kích thước của lưới gôn sẽ phụ thuộc chủ yếu vào số lượng của người tham gia chơi hoặc kích thước của khung thành cũng như kiểu dáng của nó. Ngoài ra, chúng ta cũng cần xem qua kích thước của sân bóng đá như thế nào để có được lựa chọn cho phù hợp nhất.

4. Lời kết

Như vậy, bài viết trên của Bóng Đá đã giúp cho anh em hâm mộ bóng đá nắm bắt được kích thước gôn sân 7 người đúng chuẩn rồi đúng không nào? Bóng Đá hy vọng qua những thông tin này, người chơi cũng có thể tự setup sân bóng đá 7 người tại địa phương, cơ quan đoàn thể của mình. Việc biết chính xác kích thước gôn sân 7 người cũng giúp cho mọi người có một sân chơi rèn thể thao chuẩn nhất. Cảm ơn các bạn đã theo dõi đến cuối bài viết của Bóng Đá.