Kích thước gôn sân 5 người theo tiêu chuẩn của quốc tế

Kích thước gôn sân 5 người theo tiêu chuẩn của quốc tế

Kích thước gôn sân 5 người là bao nhiêu? Có rất nhiều người đang thắc mắc về kích thước của gôn sân 5 người và băn khoăn không biết sân cầu gôn mà mình thường xuyên có kích thước chuẩn không? Trong bài viết này, Bóng Đá sẽ giúp bạn biết thêm các thông tin về kích thước gôn sân 5 người nhé! 

Kích thước gôn sân 5 người theo tiêu chuẩn của quốc tế
Kích thước gôn sân 5 người theo tiêu chuẩn của quốc tế

1. Kích thước gôn sân 5 người – Giải thích chi tiết về gôn sân bóng đá

Kích thước gôn sân 5 người. Trước khi đi tìm hiểu chi tiết thì bạn cần biết về cầu gôn trong bóng đá là gì? Cầu gôn trong bóng đá còn được gọi là khung gôn hay với tên gọi khác là khung thành. Đây được coi là vùng cấm địa của mỗi đội bóng và cũng chính là vị trí được thủ môn của đội bóng trấn giữ.

Cầu gôn trong bóng đá đạt chuẩn của FIFA phải được nằm chính giữa của đường biên ngang, 2 khung thành của 2 đội cần phải đối diện nhau và được thiết kế cùng 1 kích thước. Khung thành sẽ được tạo từ 2 cột dọc và đặt vuông góc với đường biên ngang và nối với nhau bằng một thanh xà ngang song song với đường biên ngang. 

2. Kích thước gôn sân 5 người

Kích thước gôn sân 5 người có hình chữ nhật, có chiều dọc dài 42m và chiều ngang là 25m, trong mọi trường hợp thì chiều dọc của sân bao giờ cũng lớn hơn so với chiều ngang.

 • Đường giới hạn trên sân: Các đường giới hạn trên sân 5 người có bề rộng là 8cm
 • Khu phạt đền: Tính từ đường biên ngang của 2 phần sân và lấy chân 2 cột dọc cầu môn để làm tâm kẻ vào sân là 1/4 đường tròn của bán kính 6m, nối điểm cuối của 2 cung là 1/4 đường tròn thì sẽ được đoạn thẳng dài khoảng 3,16m song song và cách đường biên ngang là 6m. 
 • Khu cầu gôn: Ở giữa của đường biên ngang có khu cầu gôn gồm có 2 cột dọc vuông góc với mặt sân và cách nhau 3m được nối với xà ngang cách mặt đất là 2m. Bề rộng và bề dày của cột là 8cm. Khu cầu gôn có thể tháo rời, nhưng trước khi trận đấu diễn ra thì ban tổ chức cần phải lắp đặt chặt chẽ an toàn và cố định xuống mặt sân.

3. Một số kích thước khác của gôn sân bóng đá

Một số kích thước khác của gôn sân bóng đá
Một số kích thước khác của gôn sân bóng đá

Ngoài kích thước gôn sân 5 người mà Bóng Đá vừa giới thiệu ở trên thì còn có một số loại sân khác với kích thước cũng có sự khác nhau. Mời bạn cùng theo dõi.

3.1. Kích thước sân 7 người

Trong luật bóng đá, kích thước của sân bóng đá 7 người theo như tiêu chuẩn của FIFA là sân đấu có hình chữ nhật với các thông số chiều dài rộng được tính như sau:

 • Chiều dài sân gôn 7 người có độ lớn tính từ 45m đến 65m.
 • Chiều rộng của sân bóng có độ lớn được tính từ 25m đến 45m.
 • Đường giới hạn nửa sân được kẻ suốt theo chiều ngang và chia sân thành 2 phần bằng nhau.
 • Các đường giới hạn của sân 7 người đều không được quá rộng hơn 12cm.
 • Ở giữa đường nửa sân sẽ có một điểm rõ ràng được gọi là tâm của sân. Lấy điểm đó để làm tâm kẻ đường tròn bán kính là 6m và đó cũng chính là đường trong giữa sân.
 • Khu vực cầu môn được tính từ điểm cách cột dọc là 5m ở trên đường biên ngang của mỗi phần sân và kẻ vào phía trong 2 đoạn đường thẳng song song, vuông góc với đường biên ngang và có độ dài là 5m, kẻ đường nối liền với hai đầu đoạn thẳng đó. Phần diện tích sẽ được giới hạn bởi những đoạn thẳng đó và đường biên ngang được  gọi là khu cầu môn.

3.2. Kích thước sân 11 người.

Theo như quy định của Liên đoàn bóng đá Thế giới thì kích thước tiêu chuẩn của sân bóng đá 11 người là sân đấu hình chữ nhật với chiều dài của sân lớn hơn chiều ngang với thông số cần đạt chuẩn như sau:

 • Chiều dài tiêu chuẩn là 105m
 • Chiều rộng tiêu chuẩn là 68m
 • Hai đường giới hạn của sân 11 người dài hơn theo chiều dọc của sân bóng nhân tạo được gọi là đường biên dọc.
 • Hai đường giới hạn của sân 11 người ngắn hơn theo chiều ngang của sân được gọi là đường biên ngang.
 • Các đường giới hạn của sân 11 người đều không rộng hơn 12cm.
 • Đường thẳng kẻ suốt của sân 11 người theo chiều ngang và chia sân thành 2 phần bằng nhau được gọi là đường giữa sân.
 • Ở giữa đường giữa sân bóng 11 người có một điểm rõ ràng được gọi là tâm của sân. Lấy điểm đó để làm tâm kẻ đường tròn bán kính là 9m15, đây cũng là đường tròn giữa sân.
 • Khu cầu môn của sân 11 người được tính từ điểm cách cột dọc là 5m50 trên đường biên ngang của mỗi phần trong sân bóng đá nhân tạo, kẻ vào phía trong của 2 đoạn thẳng song song, vuông góc với đường biên ngang và có độ dài là 5m50, kẻ đường nối liền hai đầu của đoạn thẳng đó. Phần diện tích sẽ được giới hạn bởi những đoạn thẳng và đường biên ngang được gọi là khu cầu môn.

4.  Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về kích thước gôn sân 5 người và gôn sân 7 người, 11 người do Bóng Đá chia sẻ. Chúng tôi hy vọng với những thông tin về kích thước gôn sân 5 người sẽ giúp bạn hiểu hơn và  nắm rõ về kích thước của sân bóng đạt tiêu chuẩn trong thi đấu. Cảm ơn các bạn đã theo dõi đến cuối bài viết của chúng tôi.