Kích thước gôn sân 11 theo tiêu chuẩn quốc tế

Kích thước gôn sân 11 người trong thực tế

Kích thước gôn sân 11 được biết đến là sân bóng có diện tích lớn, được áp dụng cho các giải đấu bóng đá chuyên nghiệp hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ kích thước gôn sân 11. Bài viết ngày hôm nay của Bóng Đá sẽ giúp bạn biết thêm các thông tin cụ thể về kích thước của sân 11 người theo tiêu chuẩn của FIFA.

Kích thước gôn sân 11 người trong thực tế
Kích thước gôn sân 11 người trong thực tế

1. Kích thước gôn sân 11 người trong thực tế

Kích thước gôn sân 11 người là loại sân rộng, thường dành cho các giải thi đấu lớn hay các giải đấu mang tính chất quốc gia. Khi muốn kinh doanh sân cỏ nhân tạo thì các nhà đầu tư thường quan tâm đến những loại sân bóng đá mini dành cho 5-7 người chơi là chủ yếu.

Kích thước gôn sân 11 người theo tiêu chuẩn FIFA cần phải đảm bảo:

 • Chiều dài của sân bóng từ 90 -120m
 • Chiều rộng của sân bóng từ 45 – 90m
 • Đường giới hạn cần phải có độ rộng lớn hơn là 12cm
 • Tâm đường tròn sẽ được vẽ từ điểm chính giữa cho đến đường kẻ giữa sân với bán kính là 9m15.

Đối với loại sân bóng đá sử dụng trong thi đấu quốc tế có tiêu chuẩn:

 • Chiều dài tính từ 100 – 110m
 • Chiều rộng tính từ 64 – 75m

2. Cấu tạo tiêu chuẩn của một sân bóng

Bắt đầu từ năm 2007, kích thước của sân bóng đá nhân tạo dành cho các trận đấu quốc tế, IFAB đã quyết định đặt kích thước cố định của sân là: chiều dài 105m và chiều rộng 68m.

 • Các đường giới hạn

Hai đường giới hạn dài hơn theo chiều dọc của sân bóng nhân tạo là đường biên dọc. Hai đường giới hạn mà ngắn hơn theo chiều ngang của sân thì được gọi là đường biên ngang.

Các đường giới hạn đều không rộng hơn 12cm và có đường thẳng kẻ suốt theo chiều ngang và chia sân thành 2 phần bằng nhau nên gọi là đường giữa sân.

Ở giữa đường giữa sân có một điểm rất rõ ràng, đây chính là tâm của sân. Lấy điểm đó để làm tâm kẻ đường tròn với bán kính là 9m15, đó cũng là đường tròn giữa sân.

 • Khu cầu môn của sân bóng đá

Được tính từ điểm cách của cột dọc 5m50 trên đường biên ngang của mỗi phần sân bóng nhân tạo và kẻ vào phía trong của 2 đoạn thẳng song song, vuông góc với đường biên ngang. Với độ dài 5m50, kẻ đường này nối liền với hai đầu đoạn thẳng đó. Phần diện tích sẽ được giới hạn bởi những đoạn thẳng cùng với đường biên ngang được gọi là khu cầu môn.. 

 • Khu phạt đền

Khu phạt đền được tính từ điểm cách cột dọc là 16m50 trên đường biên ngang của mỗi phần của sân bóng nhân tạo, kẻ vào phía trong của 2 đoạn thẳng song song vuông góc với đường biên ngang và có độ dài là 16m50, kẻ đường nối liền với 2 đoạn thẳng đó. Phần diện tích cũng được giới hạn bởi những đoạn thẳng đó và đường biên ngang còn được gọi là khu phạt đền.

Trong mỗi khu phạt đền sẽ có một điểm với đường kính là 22cm, đã được đánh dấu rõ ràng và cách điểm giữa đường biên ngang là 11m, đó chính là điểm phạt đền. Lấy điểm phạt đền này làm tâm, sau đó kẻ một cung tròn ở ngoài của khu phạt đền có bán kính là 9m15, để có thể xác định được vị trí đứng của những cầu thủ khi thực hiện quả phạt đền 11m.

 • Cột cờ góc sân bóng đá

Ở mỗi góc sân bóng nhân tạo sẽ được cắm cột cờ góc không nhọn đầu và có chiều cao tối thiểu là 1m50. Phía ngoài đường giữa sân cách 2 đường biên dọc tối thiểu là 1m và có thể đặt 2 cột cờ.

 • Cung phạt góc sân 11 người

Lấy tâm làm điểm cắm các cột cờ góc và kẻ vào trong sân 1/4 cung tròn với bán kính là 1m. Đây cũng là vị trí đặt bóng để có thể đá quả phạt góc.

3. Các kích thước gôn sân 11 nổi tiếng trên thế giới

Các kích thước gôn sân 11 nổi tiếng trên thế giới
Các kích thước gôn sân 11 nổi tiếng trên thế giới

Dưới đây là một số kích thước gôn sân 11 người nổi tiếng mà anh em có thể biết:

 • Sân bóng Emirate

Sân Emirates của Arsenal là loại sân có kích thước đúng với tiêu chuẩn FIFA với chiều dài là 105m và chiều rộng 68m. Ngôi nhà của các pháo thủ đã được khởi công vào năm 2004 và hoàn thành năm 2006 để thay thế cho sân Highbury huyền thoại trước đây.

 • Sân bóng Old Trafford

Giống như các sân vận động khác, sân bóng Old Trafford cũng có kích thước mặt sân đúng với quy chuẩn của FIFA là 105m x 68m.

 • Sân vận động Anfield

Khác với những sân vận động khác tại giải Ngoại Hạng Anh, sân nhà của đội bóng Liverpool có kích thước mặt sân với chiều dài là 101m. Chiều dài của sân bóng Anfield còn thiếu 4 mét so với quy chuẩn của FIFA. Đây cũng là điểm khá đặc biệt của sân bóng Anfield. Chiều rộng sân bóng Anfield có kích thước 68m.

 • Sân vận động Stamford Bridge

Sân nhà của đội Chelsea có kích thước nhỏ hơn so với quy chuẩn. Kích thước của sân này là 103m x 67m. 

 • Sân vận động Mỹ Đình

Sân vận động quốc gia Mỹ Đình là sân bóng 11 người hiện đại nhất tại Việt Nam. Sân bóng này có kích thước là 105m x 68m, kết hợp trong thi đấu điền kinh với 8 đường chạy vòng là 400m và 10 đường chạy thẳng là 110 m.

4. Kết luận

Trên đây là những thông tin mà Bóng Đá đã giới thiệu đến bạn về kích thước gôn sân 11 người. Chúng tôi hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại sân 11 người chơi trong bóng đá.