Johan Cruyff – Cầu Thủ Bóng Đá Lừng Danh Nhất Thế Thới

Tiểu sử Johan Cruyff

Johan Cruyff có tên đầy đủ là Hendrik Johannes Cruijff. Ông sinh: 25 tháng 4 năm 1947 tại Amsterdam – 24 tháng 3 năm 2016 tại Barcelona. Ông là một trong những cầu thủ tiền đạo và là huấn luyện viên bóng đá chuyên nghiệp người Hà Lan.

Tiểu sử Johan Cruyff
Tiểu sử Johan Cruyff

Johan Cruyff Khi là cầu thủ, ông từng giành giải thưởng Quả bóng vàng châu Âu ba lần (1971, 1973 và 1974). Cruyff là một trong những thành viên nổi tiếng nhất của triết lý bóng đá có tên Bóng đá tổng lực do Rinus Michels tạo ra.

Ông cũng được coi là một trong những cầu thủ vĩ đại nhất trong lịch sử bóng đá. Ngoài ra, người con trai của ông tên là Jordi Cruyff cũng là một trong những cầu thủ bóng đá xuất sắc thế giới.

Tháng 10 năm 2015, Cruyff từng nghiện hút thuốc nặng, bị chẩn đoán mắc ung thư phổi. Ông qua đời vì bệnh này ngày 24 tháng 3 năm 2016. Thế giới vô cùng thương tiếc khi đã mất đi một huyền thoại bóng đá…

Sự nghiệp Johan Cruyff

Johan Cruyff là cầu thủ đã dẫn dắt đội tuyển bóng đá quốc gia Hà Lan trong mùa giải Chung kết giải bóng đá vô địch Thế giới năm 1974. Ông đã giúp đội bóng của quốc gia mình lên ngôi vô địch và đạt được danh hiệu quả bóng vàng đầu tiên cho cầu thủ xuất sắc tại giải đấu đó.

Johan Cruyff khởi nghiệp tại câu lạc bộ Ajax. Ông đã đồng hành cùng clb nhiều mua giải và đã 8 lần vô địch quốc gia, giành 3 lần nâng Cup C1 Châu Âu.

Sự nghiệp Johan Cruyff
Sự nghiệp Johan Cruyff

Đến năm 1973 ông chuyển sang clb FC Barcelona và lập Kỷ lục chuyển nhượng cầu thủ bóng đá mới. Ngay mùa đầu tiên khi ông mới gia nhập đội bóng, đã cùng Barcelona giành ngôi vô địch La Liga và ông đạt danh hiệu quả bóng vàng Châu Âu.

Đến năm 1984, Cruyff cũng có nhiều thành công trong sự nghiệp và trở thành huấn luyện viên cho clb Ajax và FC Barcelona. Sau này ông vẫn là một cố vấn có ảnh hưởng ở hai câu lạc bộ.

Năm 1999, Cruyff được bầu chọn là Cầu thủ Thế kỷ của Châu Âu trong một cuộc bầu cử do Liên đoàn Lịch sử & Thống kê Bóng đá Quốc tế tổ chức , và đứng thứ hai sau Pelé trong cuộc bầu chọn Cầu thủ Thế kỷ của họ.

Cruyff được bầu chọn là Cầu thủ Thế kỷ của Châu Âu
Cruyff được bầu chọn là Cầu thủ Thế kỷ của Châu Âu

Ông đứng thứ ba trong một cuộc bỏ phiếu do tạp chí France Football của Pháp tổ chức, tư vấn cho những người chiến thắng Ballon trước đây của họ để bầu chọn Cầu thủ bóng đá thế kỷ của họ.

Ông được chọn vào Đội Thế giới Thế kỷ 20 năm 1998. Đội bóng trong mơ FIFA World Cup năm 2002 và năm 2004 được ghi tên vào danh sách FIFA 100 cầu thủ sống vĩ đại nhất thế giới.

Được coi là một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất trong lịch sử bóng đá. Phong cách chơi bóng của Cruyff và triết lý bóng đá của ông đã ảnh hưởng đến các nhà quản lý và cầu thủ, bao gồm Arrigo Sacchi, Sir Alex Ferguson, Arsène Wenger, Pep Guardiola, Frank Rijkaard, Michael Laudrup, Eric Cantona, Óscar García Junyent và Xavi. Ajax và Barcelona là một trong những câu lạc bộ đã phát triển các học viện trẻ dựa trên phương pháp huấn luyện của Cruyff.

Johan Cruyff là huyền thoại bóng đá được rất nhiều người hâm mộ quan tâm. Với những gì đã làm, ông xứng đáng là cầu thủ vĩ đại nhất trong làng bóng đá, sẽ rất khó có người có thể đạt được những thành tựu đó. Hãy cập nhật thêm các thông tin, tin tức về bóng đá tại website trungtamdaybongda.vn !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *