Hooligan là gì? Tìm hiểu sự cực đoan của Hooligan

Hooligan là gì? Hooligan chính là vấn nạn trong các trận đấu thể thao. Các hành động quá khích gây ồn ào, đập phá… thường được mọi người gọi chung là Hooligan. Vậy Hooligan là gì? Hooligan trong bóng đá gây ra những thảm họa gì? Hãy cùng Bóng Đá đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé! 

Hooligan là gì? Những điều thú vị về Hooligan
Hooligan là gì? Những điều thú vị về Hooligan

1. Hooligan là gì?

Hooligan là gì, đây là một từ tiếng Anh, sử dụng để chỉ những cổ động viên quá khích, gây ra hành vi phản cảm và ảnh hưởng đến những trận thi đấu thể thao. Hiện nay, có rất nhiều môn thể thao tồn tại vấn nạn Hooligan nhưng gây chú ý nhất thì vẫn là bộ môn bóng đá. 

  • Hooligan là gì? Đây là khái niệm khá là phổ biến và được ra đời từ thế kỷ 19 tại Anh. Nhưng tình trạng bạo loạn Hooligan quá khích trong thể thao đã diễn ra từ thế kỷ 14. Tuy nhiên, đến những năm 1980, mọi người mới bắt đầu gọi với cái tên “hooligan“.
  • Ở nước Anh, quê hương của bóng đá đã tồn tại rất nhiều băng nhóm côn đồ. Họ lấy cớ là đi cổ vũ, hoặc có thể là họ đi cổ vũ thật nhưng các băng nhóm này đã gây ra vô số vụ bạo loạn nghiêm trọng. Trong đó có nhiều vụ tấn công cầu thủ, trọng tài hay hành hung người dân.
  • Ở Việt Nam, vốn cũng là một trong những đất nước rất yêu thích bóng đá nhưng tình trạng vấn nạn hooligan cũng tương tự. Dù có sự giám sát chặt chẽ của các cơ quan chức năng nhưng những hành vi gây rối vẫn xuất hiện và không có dấu hiệu dừng lại.

2. Hooligan là gì? Hooligan gây ra những hành động gì?

Hooligan là gì? Hooligan gây ra những hành động gì?
Hooligan là gì? Hooligan gây ra những hành động gì?

Những hành động do vấn nạn Hooligan gây ra biểu hiện ở nhiều hình thức khác nhau. Ngày nay, Hooligan có dấu hiệu tinh vi và khó có thể phát hiện ra. Hành vi Hooligan dễ nhận ra nhất như ẩu đả, ném pháo sáng, tấn công các cầu thủ, trọng tài hay tấn công cổ động viên đội khách. Nơi phát sinh ra nạn Hooligan chính là tại bóng đá Anh, lý do gây ra tình trạng này:

  • Trong thảm họa Heysel tại trận chung kết UEFA Cup giữa Liverpool và Juventus năm 1985 đã gây ra một thảm họa kinh khủng trong lịch sử. Thảm họa Heysel đã khiến cho 39 người vô tội thiệt mạng và 600 người bị thương. Hậu quả này cũng đã khiến cho 14 cổ động viên Liverpool phải ra hầu tòa, còn các câu lạc bộ thể thao tại Anh đã bị cấm thi đấu ở cúp Châu Âu tới 5 mùa giải. Đặc biệt, câu lạc bộ Liverpool phải chịu mức án phạt lên đến 6 mùa giải.
  • Không chỉ trên các sân vận động thể thao, vấn nạn Hooligan còn diễn ra ở mọi thời gian, mọi địa điểm. Minh chứng rõ nhất chính là cuộc đụng độ giữa hai nhóm Hooligan của Nga và Anh tại Euro 2016. Nhóm Hooligan của hai đội này đã giao tranh khốc liệt trước sự sợ hãi của các khách du lịch.
  • Ngày nay, vấn nạn Hooligan vẫn xảy ra và còn có dấu hiệu biến tướng tác động mạnh tới tinh thần của người bị tấn công. Nổi bật nhất chính là nạn phân biệt chủng tộc, các đối tượng bị nhắm tới nhiều nhất chính là các cầu thủ gốc châu Phi, châu Mỹ La tinh hay châu Á.  

3. Một số thảm kịch của Hooligan trong quá khứ

Một số thảm kịch của Hooligan trong quá khứ
Một số thảm kịch của Hooligan trong quá khứ

Các thảm kịch tiêu biểu của Hooligan trong quá khứ trên toàn cầu:

  • Thảm kịch tại Heysel năm 1985 đã lấy đi mạng sống của 39 cổ động viên vô tội và 376 người bị thương.
  • Thảm kịch tại Hillsborough năm 1989 đã lấy đi mạng sống của 96 cổ động viên Liverpool.
  • Vụ hỗn loạn do Hooligan tại Ai Cập năm 2012 đã lấy đi mạng sống của 74 cổ động viên vô tội.
  • Tại Việt Nam, năm 2019 cũng ghi nhận trường hợp đốt pháo của một cổ động viên quá khích đã làm 1 nữ cổ động viên bị thương nặng.

⇒⇒⇒ Xem thêm các bài viết liên quan khác tại: Trang Thể Thao

4. Biện pháp đối phó với vấn nạn Hooligan là gì?

Nhằm đối phó với tình trạng hooligan, ban tổ chức của các trận đấu thể thao đã đưa ra nhiều biện pháp và thực hiện trong thời gian qua.

Một trong những phương thức giúp giảm thiểu vấn nạn hooligan chính là thiết kế các sân thể thao hiện đại, có thể phân chia cổ động viên của đội nhà và đội khách. 

Người Anh họ đã xây dựng sân vận động như vậy, khán đài xây cách xa sân thi đấu và được bao quanh bởi tấm hàng rào sắt  giúp ngăn chặn từ xa ý đồ gây rối của các cổ động viên quá khích.

Nếu như cổ động viên họ vẫn cố tình gây rối thì họ sẽ phải đối mặt với lực lượng cảnh sát tinh nhuệ được huấn luyện riêng để đối phó với các đối tượng này. Họ sẽ khẩn trương và xử lý các đối tượng có hành vi phá rối, gây mất trật tự. 

5. Kết luận

Vấn nạn Hooligan vẫn đang tồn tại qua nhiều thập kỷ và mọi người luôn mong muốn giải quyết triệt để tình trạng này. Nhiều giải pháp trước mắt được đưa ra là các ban tổ chức, quản lý và điều hành các giải đấu thể thao cần có những luật lệ cho cổ động viên thật rõ ràng. Hơn nữa cần phải có những mức hình phạt tương xứng để quét sạch Hooligan và làm sạch được nền thể thao trên toàn cầu.

Hy vọng bài viết của Bóng Đá đã giúp bạn hiểu thêm về tình trạng Hooligan là gì? Nếu bạn muốn biết thêm các thông tin khác về Hooligan thì hãy bình luận bên dưới bài viết này để được chúng tôi giải đáp chi tiết nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *