Hiệp Phụ Là Gì? Hiệp Phụ Bóng Đá Bao Nhiêu Phút

Hiệp phụ là gì, 1 hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút, luật đá hiệp phụ như thế nào?  Bài viết dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ cho các bạn biết rõ về các quy định thời gian hiệp phụ, hãy cùng tìm hiểu ngay.

Bóng đá luôn có những giây phút kịch tính và hấp dẫn. Đặc biệt trong khoảng thời gian thi đấu hiệp phụ hay phút bù giờ. Đôi khi chỉ một pha bóng trong thời gian này thôi cũng đủ làm người hâm mộ hay những cầu thủ trên sân “thót tim”.

Hiệp phụ là gì ?

Hiệp phụ là khoảng thời gian đá thêm sau 90 phút thi đấu chính thức của một trận đấu bóng đá. Sẽ có 2 hiệp phụ, chia đều thời gian và không có thời gian nghỉ giữa giờ. Hiệp phụ chỉ được áp dụng ở những trận đấu loại trực tiếp, cần phân định thắng thua rõ ràng. Nếu hai đội hòa nhau trong 90 phút thì sẽ bước vào đá hiệp phụ để tìm ra đội chiến thắng.

Hiệp phụ là gì
Hiệp phụ là gì

Luật đá hiệp phụ sẽ được áp dụng tùy từng giải đấu và vòng đấu theo điều lệ từng giải. Ví dụ:

  • Các giải đấu như UEFA Champions League, Europa League… sau khi kết thúc vòng bảng sẽ bước vào vòng knock-out đấu loại trực tiếp nên các trận đấu ở những vòng này có áp dụng thời gian đá hiệp phụ.
  • Các giải vô địch quốc gia châu Âu như La Liga, Premier League, hay Ligue 1… các đội bóng thi đấu vòng tròn hai lượt tính điểm rồi chọn ra đội tích lũy được nhiều điểm nhất giành chức vô địch thì không cần áp dụng luật đá hiệp phụ.

1 hiệp phụ bóng đá sẽ kéo dài 15 phút và 2 hiệp phụ sẽ kéo dài 30 phút, sẽ không có thời gian nghỉ giữa giờ. Thời gian thi đấu hiệp phụ kéo dài tới 30 phút buộc các cầu thủ phải thi đấu tổng cộng tới 120 phút, gây kiệt sức, hao tổn sức lực trầm trọng.

Tại một giải đấu chuyên nghiệp có nhiều đội bóng: Ở vòng đấu bảng sẽ không có hiệp phụ. Nhưng ở vòng đấu loại trực tiếp hoặc ở các vòng đấu như: Bán kết, tứ kết và chung kết thì hiệp phụ sẽ được áp dụng nếu như trong vòng 90 phút hoặc lượt đi, lượt về cả 2 đội đều hòa.

Tại những giải đấu bán chuyên – không chuyên nghiệp hoặc giải đấu đá vòng tính điểm. Điều lệ tổ chức giải có thể bỏ thi đấu hai hiệp phụ mà sẽ thi đấu luôn màn sút luân lưu 11m để chọn đội giành chiến thắng giành quyền vào được vòng kế tiếp nếu sau 90 phút đá chính, kết quả hòa.

Hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút ?
Hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút ?

Khi bắt đầu hiệp phụ, đội giao bóng ở hiệp 1 chính thức trận đấu sẽ được chọn làm đội giao bóng. Sau 15 phút hiệp phụ hai đội sẽ được đổi sân. Và đội còn lại sẽ được giao bóng ở hiệp phụ 2.

Trong trường hợp sau 30 phút đá hiệp phụ, nếu hai đội vẫn tiếp tục không có bàn thắng hoặc có kết quả hòa thì sẽ phải bước vào loạt sút luân lưu (penalty) 11m để phân định thắng thua.

1 hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút – 2 hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút.

Luật đá hiệp phụ

– Trong hiệp phụ bóng đá 2 đội không được tính bù giờ và cũng không có thời gian nghỉ giữa hiệp.

– Theo luật đá hiệp phụ mới của FIFA áp dụng cho 1 số giải đấu: Trong hiệp phụ, mỗi đội sẽ có quyền được thay thêm một cầu thủ thứ 4.

– Sau 30 phút đá hiệp phụ, nếu tỷ số hai đội có sự chênh lệch thì đội ghi được nhiều bàn thắng hơn sẽ giành chiến thắng. Nếu sau hiệp phụ hai đội vẫn tiếp tục hòa nhau thì buộc phải phân định thắng thua bằng loạt sút luân lưu.

Nếu các bạn chưa rõ đá luân lưu là gì, hãy đọc ngay bài viết: Đá luân lưu là gì? Quy định luật đá luân lưu 11m mới nhất

Luật đá hiệp phụ
Luật đá hiệp phụ

– Đối với các giải đấu có hình thức đá lượt – lượt về thì sẽ áp dụng luật bàn thắng trên sân khách cả trong thời gian đá hiệp phụ.

– Tuy từng giải đấu quy định có thể hai đội không phân định thắng thua bằng thời gian đá hiệp phụ mà tiến hành đá penalty luôn.

– FIFA đang xem xét việc cho áp dụng lại luật bàn thắng vàng hoặc bàn thắng bạc.

>>>> Xem thêm bài viết hiệp phụ có tính bàn thắng sân khách không?

Tác hại của hiệp phụ

30 phút đá hiệp phụ và 90 phút đá thi đấu, tổng cộng là 120 phút. Ngoài ra còn chưa tính thời gian bù giờ mỗi hiệp thi đấu chính thức. Với khoảng thời gian lớn trên sân như vậy, chắc chắn các cầu thủ sẽ rất kiệt sức. Chạy liên tục 120p là điều không hề dễ dàng, cần phải có một thể lực và sức bền tốt. Nếu không sẽ rất dễ bị chấn thương và ảnh hưởng sức khỏe.

Có thể nói trong bóng đá, đôi khi bước vào hiệp phụ thì làm cho người hâm mộ không cảm thấy hài lòng về đội bóng chủ nhà. Vẫn đâu đây có những ấm ức, không phục khi mà đội bóng của mình thua trong khoảng thời gian này.

Tâm lý sẽ ngăn cản mọi tình huống xử lý bóng của các cầu thủ trên sân. Sức ép về thời gian, sức ép từ phía khán đài, sức ép về kết quả trận đấu…nó sẽ đặt nặng trên đôi chân của mỗi cầu thủ.

>>>> Xem thêm 1 trận bóng đá bao nhiêu phút nếu bạn chưa hiểu rõ về thời gian trận đấu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *