Hậu Vệ Là Gì? Vị Trí Cầu Thủ Phòng Ngự Bóng Đá

Trong đội hình bóng đá mỗi cầu thủ đều có vị trí nhiệm vụ quan trọng trên sân. Hãy cùng tìm hiểu xem hậu vệ là gì ? Trung vệ là gì ? Các cầu thủ phòng ngự được phân bổ vị trí và vai trò như thế nào ngay bài viết dưới đây.

Hậu vệ là gì?

Hậu vệ là những cầu thủ phòng ngự có vị trí chơi thấp nhất trong đội hình, đứng phía sau hàng tiền vệ và ngay trước khu vực cầu môn. Có nhiệm vụ hỗ trợ cho thủ môn bảo vệ khung thành, ngăn cản đối phương tấn công và ghi bàn thắng. Thường là người thực hiện những chiến thuật kèm người (một hậu vệ sẽ kèm một cầu thủ của đội đối phương).

Hậu vệ tiếng anh là gì? Trong tiếng Anh, hậu vệ là Defender, viết tắt là DF, trong tiếng việt là HV. Hậu vệ được chia ra nhiều vị trí với tên gọi khác nhau và đảm nhận những nhiệm vụ khác nhau.

Hiện tại, trong bóng đá có ba loại hậu vệ chính gồm: hậu vệ trung tâm (trung vệ), hậu vệ biên và hậu vệ biên tấn công.

hậu vệ là gì
hậu vệ là gì
Trung vệ là gì

Trung vệ hay còn được gọi là hậu vệ trung tâm. Trung vệ trong tiếng anh là Center Back, viết tắt là CB. Đây là những cầu thủ chơi ở vị trí trung tâm giữa hàng hậu vệ. Có nhiệm vụ ngăn chặn đối phương không cho đối phương áp sát khung thành và đồng thời cản phá, đưa bóng ra khỏi khu vực cấm địa.

 • Đối với vị trí trung vệ yêu cầu thể hình cao to để có lợi thế khi tranh chấp, khả năng xoạc bóng, đánh đầu tốt để ngăn cản đối phương tấn công.
 • Khả năng đọc trận đấu cũng là một đòi hỏi quan trọng với vị trí này. Trung vệ phải phán đoán được hướng di chuyển và dẫn bóng của đối phương để cắt bóng chính xác.
 • Không chỉ phá bóng an toàn, trung vệ cũng là những người giỏi đoạt bóng và sở hữu khả năng chuyền bóng dài thượng thừa để các tuyến trên triển khai tấn công.
 • Các trung vệ có lợi thế chiều cao và khả năng đánh đầu thường tham gia giải nguy cho đội nhà trong các pha đá phạt gián tiếp hoặc phạt góc
 • Ngoài ra, các cầu thủ trung vệ cần có kỹ thuật cá nhân tốt và có khả năng kiểm soát bóng, phối hợp ăn ý cùng đồng đội.
trung vệ là gì
trung vệ là gì

Thông thường xu hướng tấn công hoặc phòng thủ của trung vệ sẽ tùy thuộc vào đội hình và diễn biến trận đấu. Những hậu vệ cao cũng thường đi lên vòng cấm địa đối phương khi đội của họ đá phạt góc hoặc đá phạt, để tận dụng khả năng không chiến của họ.

Những trung vệ – hậu vệ trung tâm xuất sắc nhất thế giới hiện nay có thể kể đến như: Gerard Piqué, Sergio Ramos, Thiago Silva, Mats Hummels, David Luiz, Jérôme Boateng, Vincent Kompany, Giorgio Chiellini….

Hậu vệ biên – Hậu vệ cánh

Hậu vệ biên hay còn gọi là hậu vệ cánh (tiếng Anh: Full Back/Right Back/Left Back, viết tắt: FB/RB/LB). Là những cầu thủ có vị trí ở hai bên hành lang trái phải của đội nhà. Có nhiệm vụ ngăn cản các đường tạt bóng, tấn công biên.

Kèm cặp tiền đạo đối phương, không cho tấn công. Đồng thời hậu vệ cánh là người hỗ trợ tấn công bằng việc chuyền bóng, tạt bóng từ cánh vào trung lộ và vùng cấm địa cho đồng đội dứt điểm. Như vậy, vai trò của hậu vệ cánh là lên công về thủ rất đa năng.

 • Đa số các hậu vệ cánh cũng được đòi hỏi phải cung cấp các hướng tấn công bằng cách dâng lên dọc theo cánh và tạt bóng vào giữa.
 • Trong đội hình 2-3-5 truyền thống, hai cầu thủ ở cuối hàng hậu vệ trước thủ môn gọi là hậu vệ biên.
 • Hậu vệ biên giờ đây có vị trí rộng ở hàng hậu vệ, và thường xuyên di chuyển vào giữa để lấp kín khoảng trống.
 • Hậu vệ biên hiện đại thường nhanh nhẹn, mạnh trong việc chuồi bóng và thể lực tốt để chạy lên/xuống trên sân.
 • Yêu cầu thể lực với các hậu vệ cánh là rất cao, họ phải có sức bền và sự dẻo dai mới đảm bảo nhiệm vụ công thủ nhịp nhàng.
Hậu vệ biên – Hậu vệ cánh
Hậu vệ biên – Hậu vệ cánh

>>>> Xem thêm tiền vệ là gì – Các vị trí đá tiền vệ trong bóng đá

Hậu vệ biên tấn công

Hậu vệ biên tấn công hay còn gọi là hậu vệ tự do (tiếng Anh: Wingback/Right Wingback/Left Wingback, viết tắt là WB/RWB/LWB). Là một trong những vị trí quan trọng nhất trong bóng đá hiện đại. Biến thế của hậu vệ biên với yếu tố tấn công được nhấn mạnh hơn.

Các cầu thủ ở vị trí này có nhiệm vụ kết hợp với tiền vệ cánh hoặc tiền đạo tham gia phản công đối phương. Hậu vệ biên tấn công mạo hiểm hơn hậu vệ biên và được yêu cầu phải năng động hơn trong đội hình không có tiền vệ cánh.

 • Vị trí này thường có mặt trong đội hình 3-5-2, và có thể xem là một phần quan trọng của tiền vệ. Nhưng họ cũng có mặt trong hệ thống 5-3-2 và nhiều chức năng hậu vệ hơn.
 • Một hậu vệ biên tấn công cần phải có thể lực cực tốt, có thể tạt bóng và phòng thủ hiệu quả khi tiền đạođối phương tấn công dọc hành lang.
 • Một tiền vệ thủthường được yêu cầu bọc lót khi hậu vệ cánh dâng lên cao để tham gia tấn công cùng tiền vệ hay tiền đạo.
 • Vai trò của hậu vệ cánh thường liên quan đến yếu tố tấn công: trong một số đội hình hậu vệ cánh đã thay cho cầu thủ chạy cánh và thường được yêu cầu dâng lên để chuyền ra các vị trí khác như tiền vệ hay tiền đạo.

Một số hậu vệ biên tấn công nổi tiếng hiện nay: Jordi Alba, Marcelo Branislav Ivanović, Philipp Lahm, David Alaba, Patrice Evra, Marcelo, Daniel Alves, Vũ Văn Thanh, Đoàn Văn Hậu…

Marcelo – hậu vệ cánh hay nhất
Marcelo – hậu vệ cánh hay nhất

Ngoài ra 3 vị trí chính của hậu vệ ở trên ra thì các tên gọi của hậu vệ còn có một số vị trí khác như: hậu vệ quét, hậu vệ dập, hậu vệ thòng…Vậy những vị trí này là như nào, tiếp tục tìm hiểu ngay dưới đây:

Hậu vệ thòng là gì?

Hậu vệ thòng với một cái tên khá lạ và ít được sử dụng khái niệm này, người ta thường gọi đó là các trung vệ. Tuy nhiên hậu vệ thòng có thiên hướng lui về bọc lót cho đồng đội.

Những hậu vệ thòng có thể không có lợi thế về thể hình, không có khả năng tranh chấp bóng tốt nhưng lại có khả năng quan sát và phán đoán cực hay để bọc lót tốt nhất cho đồng đội.Có những pha ra vào hợp lý, xuất hiện đúng lúc đúng chỗ khi đồng đội cần. Hậu vệ thòng chính là những người có đóng góp thầm lặng trong hàng phòng ngự đội bóng.

Hậu vệ quét là gì?

Hậu vệ quét trong tiếng Anh là Sweeper, viết tắt là SW. Được nhắc đến là những cầu thủ nhận nhiệm vụ “càn quét” bóng, tham gia tranh chấp và thu hồi bóng lại cho đội nhà. Thông thường hậu vệ quét sẽ chơi thấp nhất trong hàng phòng ngự, tầm hoạt động khá rộng, thường xuyên theo sát và kèm cặp tiền đạo đối phương.

 • Một hậu vệ quét xuất sắc đòi hỏi thể hình thể lực tốt để có lợi thế tham gia tranh chấp bóng tay đôi.
 • Hậu vệ quét phải là người sở hữu những đường phất bóng tốt, đường chuyền dài chính xác để đưa bóng trở lại cho đồng đội phía trên.
 • Khả năng đọc trận đấu của hậu vệ quét quan trọng hơn so với trung vệ. Một hậu vệ quét đôi khi được xem là người tạo ra các đường bóng phản công, và do đó cần phải có khả năng khống chế và chuyền bống tốt hơn một trung vệ mẫu mực.
 • Vị trí này được xếp phổ biến trong sơ đồ 3 hoặc 5 hậu vệ.
 • Ngày nay vị trí hậu quét được bố trí linh hoạt hơn, biến hóa hơn đòi hỏi những cầu thủ đa năng. Trong bóng đá hiện đại, việc sử dụng vị trí này khá hạn chế, và ít câu lạc bộ trong các giải bóng đá lớn còn giữ vị trí này. Vị trí này được phát triển thành Tiền vệ thủ.
pique – Hậu vệ hay nhất thế giới hiện nay
pique – Hậu vệ hay nhất thế giới hiện nay

Hậu vệ dập là gì?

Hậu vệ dập là những cầu thủ chuyên cản phá, đánh chặn các đường bóng của đối phương. Với tên gọi này trong bóng đá ít được sử dụng, có thể nói chính xác hơn là các trung vệ.

Tuy nhiên họ có xu hướng không ngần ngại đối đầu trực tiếp, một đối một với cầu thủ đối phương để tranh cướp bóng bằng những pha tắc bóng, xoạc bóng mạnh mẽ. Những hậu vệ dập cần có lợi thế về thể hình to cao và sở hữu những kỹ năng cá nhân thủ thuật đẳng cấp mà không bị thương hay bị phạm lỗi. Có thể nói đây là những vị trí chơi máu lửa nhất trên sân

Trên đây là chi tiết về vị trí cầu thủ phòng ngự trong bóng đá. Hậu vệ là gì? Trung vệ là gì ? Chắc chắn các bạn đã nắm rõ được thông tin và khái niệm cũng như các vai trò của hậu vệ rồi phải không nào. Hãy truy cập thường xuyên website trungtamdaybongda.vn để cập nhật những kiến thức về bóng đá chính xác nhất. Cảm ơn các bạn đã đón đọc!

>>>> Xem thêm Các vị trí trong bóng đá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

[X]