FIFA là cái gì? Thông tin cần nắm về FIFA

FIFA là cái gì? Thông tin cần nắm về FIFA

FIFA là cái gì? Câu hỏi mà nhiều người thường thắc mắc vì thường thấy chúng được nhắc đến trong bóng đá. Đối với những người đam mê bóng đá lâu năm đã không còn quá xa lạ với FIFA. Tham khảo bài viết dưới đây để biết FIFA là cái gì? và những thông tin liên quan đến tổ chức này nhé!

FIFA là cái gì? Thông tin cần nắm về FIFA
FIFA là cái gì? Thông tin cần nắm về FIFA

1. FIFA là cái gì?

FIFA là cái gì? FIFA (International Federation of Association of Football) là tên viết tắt của Liên đoàn bóng đá quốc tế – là cơ quan quản lý của môn bóng đá, futsal và bóng đá bãi biển.

FIFA chịu trách nhiệm tổ chức các giải bóng đá quốc tế lớn, thường là World Cup kể từ năm 1930 và World Cup nữ kể từ năm 1991. 

Tổ chức FIFA được thành lập với nhiệm vụ chính là quản lý tất cả. Họ có trách nhiệm tạo ra những sân chơi tuyệt vời cho tất cả các thành viên của mình. Một trong những giải đấu chính được nhiều người quan tâm là World Cup. 

FIFA luôn là nơi tổ chức các giải đấu quan trọng thu hút sự chú ý ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới. Hàng năm, các giải đấu do tổ chức này tổ chức luôn thu hút rất nhiều sự quan tâm của người hâm mộ.

Lịch sử hình thành của FIFA
Lịch sử hình thành của FIFA

2. Lịch sử hình thành của FIFA

Năm 1902, Anton Wilhelm Hirschman, tổng thư ký của Hiệp hội bóng đá Hà Lan, đã gặp Frederick Wall, tổng thư ký của Hiệp hội bóng đá Anh, để đề xuất một giải đấu quốc tế chính thức và thành lập một tổ chức bóng đá ở cấp độ quốc tế.

Nhiều thành viên FA đã từ chối đề xuất này. Sau đó, Anton Wilhelm Hirschman và thư ký bộ môn bóng đá của Liên đoàn thể thao Pháp (USFSA), nhà báo Matin Robert Guerin, tiếp tục gửi thư tới các hiệp hội bóng đá châu Âu khác đề nghị họ cùng nhau thành lập một tổ chức bóng đá quốc tế, và cuối cùng họ nhận được một lá thư phê duyệt . 

Năm 1904, vào ngày 1 tháng 5, một trận bóng đá giao hữu giữa Pháp và Bỉ đã diễn ra, được công nhận là trận đấu quốc tế đầu tiên, và vào ngày 21 tháng 5, thỏa thuận thành lập hiệp hội bóng đá chung đã chính thức được xác nhận. Phần tiếp theo của bài viết FIFA là cái gì? đề cập đến cơ cấu tổ chức và nhiệm vụ của tổ chức này.

3. Cơ cấu tổ chức của FIFA

FIFA sẽ là tổ chức với nhiệm vụ quản lý trực tiếp 6 Liên đoàn bóng đá cùng với khoảng 211 quốc gia thành viên. 6 Liên đoàn này là:

– Liên đoàn bóng đá tại Châu Phi: CAF

– Liên đoàn bóng đá tại  Châu Nam Phi: CONMEBOL

– Liên đoàn bóng đá tại Bắc – Trung Mỹ và Caribe: CONCACAF

– Liên đoàn bóng đá tại Châu Á: AFC

– Liên đoàn bóng đá tại Châu Âu: UEFA

– Liên đoàn bóng đá tại Châu Đại Dương: OFC

4. Vai trò và trách nhiệm của FIFA trong bóng đá

4.1 Vai trò

FIFA có nhiều vai trò khác nhau trong bóng đá. Nó là một tổ chức duy trì tất cả các thông tin liên lạc giữa các thành viên thông qua các văn phòng ở mỗi quốc gia. Đồng thời, để đảm bảo việc thực hiện các chương trình có chất lượng của từng thành viên, tổ chức này phối hợp nhiều cơ quan liên quan và có thẩm quyền. 

Ngoài ra, FIFA còn hỗ trợ phát triển bóng đá trên toàn thế giới. Là đơn vị chuyên tổ chức các giải đấu đa cấp độ nhằm đảm bảo sân chơi bình đẳng cho nhiều đối tượng và lứa tuổi khác nhau.

Tất cả các giải đấu từ chuyên nghiệp đến nghiệp dư đều do FIFA quản lý và kiểm soát. Điều này nhằm giúp cho mọi hoạt động được diễn ra một cách lành mạnh. Phù hợp với chuẩn mực và tính chất của trò chơi thể thao.

Vai trò và trách nhiệm của FIFA trong bóng đá
Vai trò và trách nhiệm của FIFA trong bóng đá

4.2 Trách nhiệm của FIFA

Ngoài các nhiệm vụ trên, FIFA còn có nhiệm vụ hỗ trợ các tiêu chuẩn của môn thể thao vua. Chịu trách nhiệm cụ thể về việc quản lý tất cả các hiệp hội bóng đá mà nó là thành viên. Việc tổ chức các giải đấu phải quảng bá, định hướng mọi thứ liên quan đến môn thể thao vua. 

Các cơ quan hữu quan cũng chịu trách nhiệm duy trì sự phát triển liên tục của bóng đá thế giới. Các hội thành viên thực hiện nhiệm vụ, vai trò của mình theo quy định của pháp luật.

Điều này đảm bảo sự điều tiết thống nhất, đồng bộ của toàn bộ hệ thống. FIFA cũng trực tiếp chịu trách nhiệm xuất bản các quy tắc và quy định của trò chơi.

5. Ai là người đứng đầu FIFA?

Chủ tịch hiện tại của FIFA là Gianni Infantino, người thay thế Sepp Blatter vào tháng 2 năm 2016. Là người Ý gốc Thụy Sĩ, ông Infantino trước đây giữ chức Tổng thư ký UEFA từ năm 2009 và gắn bó với UEFA từ năm 2000. 

Gianni Infantino được bổ nhiệm lên  làm chủ tịch FIFA. sau người tiền nhiệm của anh ấy vào năm 2016. Vai trò Sepp Blatter khiến anh ấy bị thất sủng. đã tham gia vào một vụ án tham nhũng vào năm 2015.

Nhưng sau vụ bê bối của FIFA, Infantino cũng bị bắt khi Hồ sơ Panama tiết lộ rằng UEFA đã làm ăn với những người mà trước đây họ tuyên bố rằng họ không bao giờ có liên quan gì.

Infantino chịu trách nhiệm mở rộng giải đấu Euro 2016 lên 24 đội và đóng vai trò quan trọng ở cả UEFA Nations League và World Cup mùa đông 2022.

Qua bài viết trên chúng tôi đã mang đến cho bạn đọc những thông tin cần thiết về câu hỏi FIFA là cái gì? Đây là một tổ chức có vai trò và trách nhiệm to lớn trong mọi hoạt động của thể thao cung đình. Chúng tôi hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin thú vị để hiểu rõ hơn về tổ chức này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *