Dm trong bóng đá là gì? Trang Thể Thao

Dm trong bóng đá là gì? Câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc. Đặc biệt là những người mới tìm hiểu về bộ môn bóng đá. Có nhiều vị trí trên sân quyết định đến kết quả trận đấu. Trong đó, có thể kể đến vị trí tiền vệ, viết tắt là DM. Bây giờ hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết sau nhé!

Vị trí Dm trong bóng đá là gì? Giải đáp chi tiết
Vị trí Dm trong bóng đá là gì? Giải đáp chi tiết

1. DM là gì trong bóng đá?

Dm trong bóng đá là gì? DM là từ viết tắt của cụm từ tiếng anh Defensive Midfield. Có nghĩa là tiền vệ trung tâm, vị trí đứng phía trên hàng hậu vệ.

Cầu thủ ở vị trí này giữ vai trò hỗ trợ hậu vệ để phòng ngự bóng, ngăn cản đối phương ghi được bàn thắng. Đây là một trong những vai trò mới được hình thành trong bộ môn bóng đá hiện đại những năm gần đây. Nó được xem như một sự tân tiến hóa của vị trí hậu vệ quét trước đây.

Vị trí này thường sẽ không hiện diện quá nổi bật ở trên sân. Vì cầu thủ tiền vệ không trực tiếp ghi bàn, nhưng nó lại đóng vai trò rất quan trọng trong những trận đấu bóng đá. Vị trí này yêu cầu cầu thủ chuyên nghiệp cao và đòi hỏi những khả năng, kinh nghiệm đồng thời có những tố chất riêng biệt trong bộ môn này.

Trong bóng đá, vị trí tiền vệ tạo nên tất cả nền tảng của một đội bóng. Mỗi một vị trí tiền vệ khác nhau sẽ liên quan đến những quy luật cách chơi khác nhau đã được thiết lập.

Tiền vệ ở trong đội hình sẽ là người quyết định loại hình bóng đá mà đội sẽ chơi. Nếu tiền vệ thiên về khả năng tấn công, đội bóng sẽ hướng đến cách chơi ưu tiên tấn công nhiều hơn phòng thủ.

DM là gì trong bóng đá?
DM là gì trong bóng đá?

2. Nhiệm vụ chính của một cầu thủ tiền vệ phòng ngự (DM)

  • Ngăn chặn những đợt tấn công của đối phương bằng các phương thức trực tiếp cản phá, và hỗ trợ cho đồng đội cản phá.
  • Bọc lót an toàn cho những hậu vệ biên, tiền vệ khác và các trung vệ khi họ triển khai  tham gia tấn công nhưng lại không kịp lui về.
  • Tiếp nhận bóng từ các cầu thủ hậu vệ, Sau đó chuyền lên phía trên. Các hậu vệ thường sẽ chuyền bóng liên tục cho nhau, nó chứa đựng những ý nghĩa nguy hiểm. Vì vậy sự có mặt của cầu thủ tiền vệ phòng ngự ở ngay phía trước các hậu vệ là phương pháp tấn công an toàn và đảm bảo hơn trong bóng đá hiện nay.
  • Phân phát bóng từ trung lộ đi ra hai bên biên hoặc chuyền bóng vượt lên tuyến trên cho các cầu thủ nằm ở vị trí tấn công.
  • Gây sức ép cho đối thủ, phương pháp này buộc đối phương phải chuyền bóng ra ngoài biên thay vì lao vào tấn công một cách trực diện. Vì thế cần giảm tối đa sức ép cho hàng phòng ngự.
  • Những tiền vệ phòng ngự đôi khi cũng được điều động sang hai biên. Nhằm ngăn chặn những pha đi đường bóng nguy hiểm di chuyển từ biên vào trung lộ của những cầu thủ tấn công biên ở bên phía của đối thủ.
Nhiệm vụ chính của một cầu thủ tiền vệ phòng ngự (DM)
Nhiệm vụ chính của một cầu thủ tiền vệ phòng ngự (DM)

3. Những vị trí tiền vệ khác trong bóng đá

3.1 Tiền vệ trung tâm

Tiền vệ trung tâm trong tiếng Anh được gọi là CM viết tắt của Center Midfielder. Nghe đến cụm từ trung tâm, chắc hẳn chúng ta đã hiểu nôm na đó là những cầu thủ thi trong những vị trí chính giữa sân. Đây là một vị trí vô cùng quan trọng vì nó quyết định đến sự thắng thua trong cả trận bóng.

Lý do là vì, vị trí này cần phải yêu cầu những cầu thủ sở hữu khả năng về một tầm nhìn bao quát, có tư duy đọc trận đấu tốt.

Ngoài ra, họ cũng là những cầu thủ cực giỏi trong mảng kỹ thuật cá nhân. Khả năng cầm hoặc xử lý trái bóng, tư duy chiến thuật cũng như một số kỹ năng mềm để tạo nền tảng thể lực bền bỉ. Để có thể hoạt động một cách năng suất trong phạm vi rộng. Bên cạnh đó, họ cũng như có thể tham gia vào cả mặt trận tấn công lẫn phòng ngự.

Một đội bóng mạnh là đội bóng sở hữu các tiền vệ trung tâm tài năng xuất chúng. Ví dụ như một số tên đình đám như hiện nay Toni Kroos của Real Madrid, hoặc Xavi Hernandez của Barcelona năm xưa, Thiago Alcantara của Liverpool.

3.2 Tiền vệ cánh

Tiền vệ cánh là những cầu thủ thi đấu ở dọc theo hai bên của đường biên (trái và phải). Ở những vị trí cao hơn so với hậu vệ cánh.

Vị trí này cần những cầu thủ đặc biệt nhanh nhẹn và sở hữu tốc độ nhanh chóng và kỹ thuật xử lý cá nhân điêu luyện.

Họ cũng có thể sử dụng những tốc độ nhanh nhạy của mình để vượt qua sự cản phá của những đối thủ. Sau đó, thực hiện những quả lật bổng hoặc căng ngang vào vòng cấm hay có thể tự mình đột phá.

Nhìn chung, tiền vệ cánh là vị trí dành cho những cầu thủ sở hữu thuần thục khả năng tạo biến cũng như thi đấu linh hoạt. Khi cần, họ cũng có thể lùi sâu vào để hỗ trợ phòng ngự, hoặc dâng cao lên trước và đá giống như một tiền đạo cánh. Thậm chí họ có thể đổi cánh qua lại cho nhau.

Điểm danh cùng những gương mặt sáng giá điển hình ở trong sân bóng đương đại: Son Heung-min (Tottenham) hay Kingsley Coman (Bayern Munich), Thorgan Hazard (Dortmund).

⇒⇒⇒Xem thêm các bài viết khác tại: Trang Thể Thao

3.3 Tiền vệ tấn công

Tiền vệ tấn công là những cầu thủ thi đấu ở trên tiền vệ trung tâm cũng như dưới vị trí tiền đạo. Cụm từ “tấn công” dường như đã chỉ rõ được nhiệm vụ của họ, đó là tham gia tấn công.

Vị trí tiền vệ tấn công này không hề đòi hỏi tốc độ như hay tiền vệ cánh. Thay vào đó họ cần những lối tư duy đột phá, kỹ thuật chuyền bóng dứt khoát và đặc biệt là khả năng lên chiến thuật nhanh nhạy nhằm kiến thiết giúp cho những tiền đạo này ghi được bàn thắng.

Ngoài những nhiệm vụ trên, các tiền vệ công cần đảm bảo khả năng ghi được bàn bằng những cú sút tầm xa hoặc xâm nhập vào vòng cấm. Kevin De Bruyne (Man City), Bruno Fernandes (Man Utd) hay Thomas Mueller (Bayern Munich) đây đều là những cái tên tiền vệ công quái kiệt ở hiện tại.

Bài viết trên đã lọc ra những thông tin chi tiết để giải đáp câu hỏi DM trong bóng đá là gì? Hy vọng qua đó các bạn sẽ có thêm những kiến thức bổ ích cho mình. Theo dõi chúng tôi để biết thêm những khái niệm chuyên sâu hơn trong bóng đá nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

[X]