Đá Luân Lưu Là Gì? Luật Đá Luân Lưu 11m 2022

Đá Luân Lưu Là Gì?  Trong bóng đá có rất nhiều quy định và các khái niệm về luật chơi. Hôm hay, chúng tôi xin chia sẻ cho các bạn một thuật ngữ khá quen thuộc nhưng nhiều người vẫn chưa hiểu rõ: Đá luân lưu là gì ? Khi nào thì được sút luân lưu ? Các quy định luật đá luân lưu mới nhất. Hãy cùng tìm hiểu ngay dưới đây.

Đá luân lưu là gì?

Đá luân lưu hay sút luân lưu là loạt sút penalty trên chấm phạt đền 11m ở trong những trận đấu loại trực tiếp, bắt buộc phải xác định được đội thắng thua. 2 đội sẽ lần lượt thay nhau sút từng quả. Mặc định có 5 quả sút, nếu đội nào kết thúc có nhiều bàn thắng hơn sẽ chiến thắng.

Đá luân lưu chỉ có sự tham gia của 1 cầu thủ sút phạt và đối mặt với 1 thủ môn khung thành đối phương. Các trường hợp sút luân lưu luôn có tỷ lệ chuyển hóa bàn thắng rất cao. Tuy nhiên đá luân lưu 11 m thường mang sức ép tâm lý rất lớn. Nếu không có tâm lý vững vàng sẽ khó thực hiện thành công. Trong thực tế đã có rất nhiều lần các cầu thủ bị ảnh hưởng nặng nề bởi loạt sút luân lưu.

đá luân lưu là gì
đá luân lưu là gì
Khi nào xảy ra lượt sút luân lưu

Đá luân lưu xảy ra nếu kết quả trận đấu là hòa sau 90 phút đá hai hiệp chính và 30 phút đá hai hiệp phụ. 2 đội bất phân thắng bại trong những phút thi đấu trên sân thì sẽ thực hiện loạt sút luân lưu từng lượt. Mỗi đội sẽ có 5 lượt đá chính thức, nếu đội nào thực hiện hiện chính xác nhiều cú sút hơn thì giành chiến thắng.

Luân lưu là các tình huống xảy ra thường xuyên trong bóng đá. Nhưng chỉ áp dụng tại các giải đấu loại trực tiếp cần phân định đội thắng và đội thua. Không áp dụng trong những giải đấu theo vòng. Ví dụ: không áp dụng luân lưu tại giải Ngoại Hạng Anh

Luật đá luân lưu 11m mới nhất

Quy định đá luân lưu 11m

Hai đội bước vào loạt sút luân lưu, trọng tài sẽ là người quyết định thời gian, chọn cầu môn để 2 đội thực hiện.

+Chỉ có các cầu thủ thi đấu trên sân tới phút cuối cùng mới được thực hiện loạt sút luân lưu. Hai đội có thể tự lựa chọn những cầu thủ tốt nhất.

+Trọng tài và 2 đội trưởng sẽ làm thủ tục: tung đồng xu để xác định đội nào sẽ được quyền lựa chọn đá trước hoặc đá sau

+Mỗi đội sẽ đá luân lưu 5 quả chính thức. 2 đội sẽ sút xen kẽ lần lượt nhau.

+Quả sút chỉ được tính khi có tiếng còi của trọng tài vang lên.

đá luân lưu là gì
đá luân lưu là gì

>>>> “Mọi người thường nhầm về việc đá penalty và đá luân lưu là giống nhau. Nhưng thực tế nó chỉ là tên gọi giống, còn cách thức thực hiện lại khác nhau. Vậy đá penalty là gì? luật đá penalty như thế nào. Hãy đọc ngay tại đây”

Cách tính đá luân lưu

  • Mỗi lần sút chính xác và khung thành, bóng lăn qua vạch vôi sẽ được công nhận là một quả luân lưu thành công.
  • Nếu trường hợp thủ môn đối phương đẩy được bóng  ra hoặc cầu thủ sút trúng cột dọc và xà ngang thì sẽ không được tính bàn thắng và không được đá bồi.
  • Nếu đá luân lưu hòa thì sao: Trong quá trình thực hiện nếu hai đội đá đủ 5 lượt sút mà kết quả vẫn hòa thì lượt đá tiếp theo sẽ là lượt sút quyết định.

Những cầu thủ được tham gia đá luân lưu

Luật đá luân lưu mới nhất quy định, chỉ những cầu thủ thi đấu trên sân vào thời điểm trận đấu kết thúc, bao gồm cả hiệp phụ, mới được phép tham gia đá phạt đền và luân lưu.

Nếu trong quá trình thực hiện đá phạt đền luân lưu, một thủ môn của đội nào đó bị chấn thương không thể tiếp tục chơi thì đội bóng đó có thể thay thế bằng một cầu thủ dự bị. Tuy nhiên, cầu thủ dự bị được vào sân thay thủ môn trong trường hợp đội bóng đó chưa sử dụng hết số cầu thủ thay người trong trong trận đấu, theo quy định Điều lệ giải.

Tất cả các cầu thủ còn lại của 2 đội khi chưa sút luân lưu sẽ đứng tại vị trí vòng tròn tâm sân.

Trên đây là chi tiết bài viết đá luân lưu là gì? luật sút luân lưu 11m. Hy vọng các bạn đã nắm rõ và hiểu rõ về cách thức đá luân lưu trong bóng đá. Hãy cập nhật thêm các kiến thức tại website https://trungtamdaybongda.vn/

>>>> Xem thêm Việt vị là gì Quy định về luật việt vị trong bóng đá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *