Đá futsal là gì? Luật thi đấu futsal là gì?

Đá futsal là gì? Đây là một môn thể thao thuộc bóng đá sức hấp dẫn và thú vị. Nhưng đến hiện vẫn chưa có nhiều người biết đến. Vậy đá futsal là gì, và luật thi đấu như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về bộ môn này trong bài viết dưới đây nhé!

Đá futsal là gì? Luật thi đấu futsal như thế nào?
Đá futsal là gì? Luật thi đấu futsal như thế nào?

1. Đá futsal là gì?

Đá Futsal là gì? bạn có thể hiểu một cách đơn giản là bóng đá trong nhà. Một loại hình giống như bóng đá nhưng lại thi đấu bên trong nhà thi đấu. Đây được xem như là một dạng của bóng đá trên sân nhỏ.

Tên của nó có nguồn gốc từ tiếng Bồ Đào Nha “futebol de salão”, tiếng Tây Ban Nha “fútbol de salón” và tiếng Pháp “football en salle”, đều được dịch là bóng đá trong nhà.

Futsal được ra đời từ những năm 1930 tại Montevideo, Uruguay, cùng năm tổ chức lễ khai mạc World Cup của nước này. Người góp công đầu tiên để phát triển nền bóng đá này là Juan Carlos Ceriani. Người đã sáng tạo ra trò chơi dành cho 5 người vào mỗi đội và có thể chơi trong nhà hay ngoài trời. 

Cũng vào năm đó, một loại bóng đá tương tự được chơi trên sân bóng rổ và phát triển ở São Paulo, Brazil. Những loại bóng đá mới này đã nhanh chóng được chấp nhận ở khắp nơi trên vùng Nam Mỹ. Liên đoàn thể thao Brazil đã đặt ra những luật lệ chính thức đầu tiên cho futebol de salão vào năm 1958.

FIFA cũng đã bắt đầu quản lý môn bóng đá trong nhà của riêng họ. Cùng với những luật lệ và quy định riêng. Các giải vô địch bóng đá trong nhà FIFA (FIFA Futsal World Cup) lần đầu tiên  được tổ chức vào năm 1989 tại Rotterdam, Hà Lan.

Đá futsal là gì?
Đá futsal là gì?

2. Đá Futsal mỗi hiệp có bao nhiêu phút?

Theo quy định của FIFA, một trận đấu Futsal sẽ gồm có 2 hiệp thi đấu chính thức. Mỗi hiệp sẽ có thời gian là 20 phút. Nếu như thời gian thi đấu chính thức sắp hết, nhưng có đội được hưởng 1 quả penalty, đá phạt trực tiếp thì trận đấu vẫn sẽ được tiếp tục đến khi nào thực hiện xong thì thôi. Mỗi đội cũng sẽ được nghỉ 15 phút sau khi hết hiệp 1 (gọi là thời gian nghỉ giữa hiệp).

Trong thời gian thi đấu chính thức, mỗi đội sẽ có 1 lần hội ý trong vòng 1 phút ở mỗi hiệp. Tuy nhiên, thời gian hội ý cần phải tuân thủ theo quy định sau:

  • Quan chức của đội bóng thì mới có quyền yêu cầu gợi ý và cần phải thông báo với trọng tài để tiến hành bấm giờ.
  • Khi hết giờ và trọng tài sẽ thổi còi lúc này 2 đội phải trở về sân ngay lập tức.
  • Khi hội ý thì chỉ những cầu thủ thi đấu chính thức mới được ở trong sân. Còn những cầu thủ dự bị hoặc quản lý của đội bóng không được phép vào sân.

Đá futsal là gì? đây môn bóng đá thi đấu trong nhà, mặt sân sẽ được thiết kế làm bằng gỗ hoặc các loại vật liệu nhân tạo hoặc bề mặt tương tự, hay bất kỳ vật liệu bằng phẳng, mịn màng và không bị mài mòn. 

Sân thi đấu đá futsal là gì? tiêu chuẩn tổ chức những trận đấu quốc tế có kích thước cụ thể là: Chiều dài từ 38 – 42m, chiều rộng từ 20 – 25m. Đối với việc tổ chức những trận đấu mang cấp độ thấp hơn sân có thể có kích thước nhỏ hơn: Chiều dài từ 25 – 42m, rộng từ 16 – 25m.

Dù với kích cỡ nào thì đều phải đảm bảo rằng sân bóng thi đấu có hình chữ nhật. Bao gồm đường biên cầu môn là biên ngang và độ dài ngắn hơn đường biên dọc.

⇒⇒⇒ Xem thêm các bài viết liên quan khác tại: https://trangthethao.com/

Trần nhà thi đấu phải có chiều cao khoảng từ 4m trở lên. Trên đường biên ngang (đường biên ngắn hơn) sẽ đặt cầu môn ở chính giữa chiều dài. Cầu môn có chiều cao 2m và rộng 3m (rộng theo chiều biên ngang). Lưới được làm bằng sợi đay, cây gai dầu hoặc nylon được gắn ở mặt sau của trụ khung thành và xà ngang. 

Phần dưới của lưới sẽ được gắn vào ống cong hay một phương tiện hỗ trợ thích hợp. Độ sâu của khung thành là 80cm ở trên và 1m ở dưới. Trước mặt của từng khung thành (cầu môn) là khu vực cấm địa.

Khu vực này sẽ được vẽ phần tư vòng tròn với bán kính 6m từ đường biên ngang với hai tâm là hai cột dọc khung thành. Phần trên của mỗi phần tư vòng tròn sau đó sẽ  nối với một đường kẻ 3,16m chạy song song với đường khung thành ở giữa hai trụ khung thành.

Đường kẻ đánh dấu rìa thuộc khu vực cấm địa được gọi là đường cấm địa. Khu vực cấm địa là nơi cho phép thủ môn chạm bóng bằng tay của mình. Một cú đá phạt từ chấm phạt đền dành cho đối phương nếu như một cầu thủ phạm lỗi ngay ở khu vực cấm địa của đội nhà.

Trong tình huống đá phạt góc, yêu cầu các cầu thủ phải biết phối hợp đồng đội. Ở một vị trí giữa 6m50, cầu thủ thứ hai (đứng sát khu cấm địa) sẽ chuyển tới cầu thủ ở trong khu cấm địa và cầu thủ đó sẽ có những pha đi dứt điểm.

Trong thời điểm đá phạt, sẽ có những tình huống cầu thủ sử dụng bóng tĩnh nhằm ghi bàn vào lưới đối phương. Nếu như một đội bóng nào bị dẫn trước, đội đó sẽ sử dụng chiêu “power play” để thay đổi cục diện trận đấu và sẽ không có bẫy việt vị.

Đá Futsal mỗi hiệp có bao nhiêu phút?
Đá Futsal mỗi hiệp có bao nhiêu phút?

Kết luận

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về bộ môn đá Futsal là gì mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm hứng thú với môn thể thao này. Để tham khảo thêm nhiều thông tin hơn về bộ môn Futsal nói riêng và bóng đá nói chung. Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết sau!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

[X]