Chung kết là gì? Đội bóng thắng chung kết còn gọi là gì?

Chung kết là gì? Thắng chung kết gọi là gì? Đây là những câu hỏi được rất nhiều bạn đọc thắc mắc và quan tâm. Hãy cùng chúng tôi đọc bài viết sau đây để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nhé!

I. Chung kết là gì?

Trong thi đấu (bóng đá, cờ vua, bóng rổ, cờ vua,Tennis..) để chọn ra được đội/ người vô địch phải trải qua rất nhiều các vòng đấu khác nhau như vòng loại, vòng tứ kết hay bán kết và cuối cùng là vòng đấu quyết định để tìm được hai đội/ người sáng giá nhất là vòng chung kết. Vòng chung kết là gì tìm hiểu ngay dưới bài viết này nhé: 

Chung kết là trận thi đấu cuối cùng mà người chiến thắng cuối cùng sẽ được quyết định ở vòng đấu này. Trong tiếng anh, chung kết có tên là final. Trong các môn thể thao trực tiếp, mỗi trận đấu sẽ có 2 đội hoặc 2 cá nhân tham gia vào vòng chung kết này.

Trận chung kết thường không phải lúc nào cũng sẽ là trận đấu cuối cùng trong một giải thi đấu( tùy thuộc vào môn thể thao. Người chiến thắng trong trận đấu chung kết này sẽ là nhà vô địch của giải năm đó.

Chung kết là gì?
Chung kết là gì?

II. Thắng trận đá chung kết được gọi là gì? 

  • Cá nhân hoặc đội tháng trong trận chung kết được gọi là nhà vô địch hay đội hoặc người thắng cuộc. Đội hoặc người thua cuộc trong trận chung kế thường được gọi là đội/ người về nhì( á quân).
  • Chính vì nó có tính chất quyết định đội vô địch nên rất có khó có thể dự đoán kết quả trận đấu, ngay đến cả chuyên gia lâu năm khi đưa ra dự đoán cũng phải suy nghĩ, đắn đo rất nhiều.
  • Đây chính là vòng đấu với số lượng người hâm mộ, người xem đông nhất trong tất cả các vòng diễn ra và nó cũng là vòng đấu áp lực nhất đối với các cầu thủ. Người xem cũng rất hồi hộp và mong đợi rất nhiều bởi đây là cuộc chiến giữa hai đội/người mạnh nhất.

Ví dụ: Kết quả của trận chung kết C1 Châu Âu năm 2020 – 2021 giữa hai đội tuyển bóng đá chelsea và manchester city (Man city) với chiến thắng thuộc về manchester city với tỷ số là 2-0. Vậy nhà vô địch của cúp C1 là Man City và người về nhì là Chelsea.

⇒⇒⇒ Xem thêm các bài viết liên quan khác tại: Trang Thể Thao

III. Những vòng đấu quan trọng trong giải bóng đá

1. Vòng loại là gì? 

Sau khi đã hiểu hơn về định nghĩa chung kết là gì? sau đây bạn có thể tìm hiểu về những vòng đấu quan trọng khác tiếp theo. Vòng loại là vòng được diễn ra ở lượt đầu tiên của mỗi giải đấu.

Mục đích chọn các đội đủ điều kiện để tiến vào tứ kết. Một tên khác của vòng này là Play-in. Khi nói đến vòng loại cho các giải đấu chưa được tổ chức hay chưa từng tổ chức, chúng còn được gọi là “ Vòng loại tên giải đấu” (ví dụ: vòng loại sea game).

2. Vòng tứ kết là gì?

Định nghĩa chung kết là gì? đã được chúng tôi giải đáp ở trên. Khác với vòng chung kết, vòng tứ kết khá phức tạp hơn. Cụ thể như sau:

  • Vòng tứ kết là vòng quyết định 4 đội sẽ được vào bán kết của giải đá bóng. Vòng tứ kết còn được gọi là vòng ¼ vì có tám đội thi đấu và chia thành bốn trận ở tứ kết.
  • Thể lệ thi đấu của vòng tứ kết tương tự như các vòng khác. Tuy nhiên, do tính chất quyết định nên các trận tứ kết có thể rất gay cấn vì các đội đủ điều kiện vào tứ kết thường sẽ có quyết tâm rất cao để giành quyền vào bán kết.
  • Mỗi trận đấu sẽ có một vòng loại quyết định đội nào sẽ thi đấu vòng sau. Trong một số giải đấu, bốc thăm được tổ chức trực tiếp theo nhóm trong đó đội đứng nhất và đứng nhì vòng bảng sẽ tiến thẳng vào tứ kết.
  • Vòng tứ kết còn được gọi là vòng 1/4 vì trận đấu được thi đấu bởi tám đội và được chia thành bốn cặp. Bốn đội chiến thắng tại vòng bảng này sẽ tiến vào bán kết.
Thắng trận đá chung kết được gọi là gì? 
Thắng trận đá chung kết được gọi là gì?

3. Vòng bán kết là gì? 

Chung kết là gì? và vòng bán kết là hai vòng loại thường bị nhầm lẫn bởi người xem. Vậy nó có gì khác biệt: chi tiết về vòng bán kết như sau:

  • Vòng bán kết là vòng tranh đấu giải ba và nhằm chọn ra chính xác hai đội hoặc hai kỳ thủ tham dự vòng chung kết. Điều này sẽ cho phép đội giành chiến thắng trong vòng này sẽ tiến vào vòng chung kết, nơi họ sẽ cạnh tranh cho vị trí nhà vô địch hoặc á quân. Nếu đội nào thua thì đội đó chỉ nhận hạng ba, bốn và dừng giải đấu.
  • Bản chất của một vòng bán kết là tìm ra hai đội giỏi để thi đấu và bước vào vòng chung kết, dù ở môn thể thao nào cũng sẽ gây ra áp lực rất lớn cho cầu thủ và vận động viên. Bởi điều kiện để có mặt ở vòng bán kết này cũng rất khắc nghiệt. Nếu các đội/ cá nhân thi đấu với nhau và họ phải là đội/ cá nhân thực sự có năng lực.
  • 4 đội sẽ được chia làm hai cặp và thi đấu với nhau. Thông qua sự cạnh tranh giữa các đội, sẽ tìm ra được hai đội sáng giá nhất tiến vào vòng chung kết. Ở bán kết sẽ diễn ra hai cặp thi đấu vì vậy vòng này được gọi là vòng ½.
Vòng bán kết là gì? 
Vòng bán kết là gì?

Kết thúc

Trong các trận thi đấu nếu muốn tìm được nhà vô địch thì bắt buộc phải trải qua vòng chung kết. Hy vọng thông qua bài viết trên bạn đọc đã hiểu được chung kết là gì? Thắng chung kết gọi là gì? Các vòng đấu quan trọng trong bóng đá. Hy vọng thông qua bài viết này, chúng tôi đã mang đến những thông tin hữu ích và lý thú cho bạn đọc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

[X]