Chiến Thuật Bóng Đá 7 Người Trên Sân Mini – TrangTheThao

Chiến Thuật Bóng Đá 7 | Bóng đá luôn cần có những chiến thuật và sơ đồ đội bóng. Đặc biệt trên các sân cỏ mini việc phân bố vị trí cầu thủ quyết định đến kết quả trận đấu. Có một sơ đồ phù hợp, các đồng đội phối hợp ăn ý, kỹ năng cá nhân của từng thành viên thì chắc chắn khả năng giành chiến thắng trước đối thủ không quá khó khăn. Dưới đây là một số những chiến thuật bóng đá 7 người các bạn có thể hoàn toàn áp dụng để mang lại chiến thắng cho cả đội.

Chiến thuật bóng đá 7 người: 3-2-1

Đội hình sân 7: 321 được áp dụng phổ biến nhất trên sân cỏ mini. Với nhiều đội bóng phủi tại Việt Nam và trên thế giới thi đấu đều áp dụng có hiệu quả cao. Sơ đồ này giúp đội bóng chơi cực kỳ chắc chắn, phòng ngự hiệu quả, chờ cơ hội phản công nhanh “rất nguy hiểm”.

Nhìn vào đội hình bóng đá 7 người 3-2-1 này thì các đội bóng có thể áp dụng linh hoạt, lối chơi của đội sẽ phát triển từ hàng thủ lên tới hàng công.

Chiến Thuật Bóng Đá 7- 3 2 1
Chiến Thuật Bóng Đá 7 – 3 2 1

Nếu muốn tấn công mà vẫn giữ sơ đồ này thì cách thi triển có thể áp dụng: Đẩy trung vệ lên đá tiền vệ hỗ trợ và hai hậu vệ bo vào bên trong hoặc có thể đối hai hậu vệ biên dâng cao.

Ưu điểm của chiến thuật sân 7 321:

 • Bảo toàn tỉ số trận đấu tốt nhất
 • Hiệu quả hơn khi gặp đối thủ nhanh và mạnh
 • Phòng ngự chắc chắn, bọc lót tốt cho nhau từ các vị trí.
 • Có thể khắc phục được vị trí tiền vệ trung tâm nếu không thật sự xuất sắc

Nhược điểm:

 • Về tấn công thì có thể hơi thiếu sự hỗ trợ.
 • Tấn công biên sẽ bị hạn chế và ít khoảng không gian để tiếp cận khung thành đối thủ.

Chiến thuật bóng đá 7 người: 2-3-1

Đội hình này nâng cao việc triển khai thế trận, cầm bóng nhiều ở tuyến giữa.

Ưu điểm:

Với chiến thuật sân 7 này thì tấn công sẽ có tới 4 cầu thủ tham gia. Chính vì thế khi triển tấn công áp đặt luôn là mục tiêu của các đội bóng. Các tiền vệ trung tâm có thể phối hợp dễ dàng với các tiền vệ cánh. Hai bên cánh sẽ luôn được linh động và giãn cách đội bóng đối phương. Tiền đạo, tiền vệ trung tâm và 2 tiền vệ cánh kết hợp ban bật luân phiên và không cần phải di chuyển quá nhiều qua đó giải quyết được vấn đề thể lực.

Việc phân phối bóng, giữ nhịp trận đấu luôn được duy trì bởi vì hàng tiền vệ và hàng thủ nhiều hơn. Tốc độ đẩy nhanh đội hình lên cao và xuống thấp cũng có thể kiểm soát. Tấn công nhanh với 2 biên, phòng thủ chắc chắn giữa khung thành. Tuy nhiên 2 tiền vệ cánh cần phải có tốc độ tốt, sức bền và có khả năng chuyền bóng

sơ đồ bóng đá 7 người - 2 3 1
sơ đồ bóng đá 7 người – 2 3 1

Có nhiều pha bóng thi triển hơn, đa dạng vị trí có thể sút bóng:

 • Phát bóng trực tiếp lên cánh cho trung phong kéo dãn hậu vệ ra cánh. Khoảng cách giữa các vị trí không quá xa cho nên tỷ lệ chuyền bóng chính xác cao hơn. Tấn công nhanh và tốt hơn
 • Triển khai đá cánh có thể nhiều hơn
 • Dễ dàng đưa bóng cho vị trí trung tâm và tiền đạo để tiếp cận khung thành đối phương.
 • Nếu kết hợp 1 tiền vệ trung tâm hướng phòng thủ cùng với 2 hậu vệ chắc chắn phòng ngự sẽ ổn hơn rất nhiều,  có thể đánh chặn từ xa các pha bóng của đối thủ.

Nhược điểm

 • Cầu thủ tiền vệ trung tâm sẽ là linh hồn của toàn đội. Vị trí này cần có kỹ năng kiểm soát bóng tốt. Nếu không thì sẽ rất dễ bị phá vỡ thế trận.
 • Hậu vệ cần đeo bám tốt và lên xuống hợp lý, cần công thủ liên tục

>>>> Xem thêm Chiến thuật bóng đá 11 người

Chiến thuật bóng đá 7 người: 3-1-2

Đây là 1 trong những chiến thuật bóng đá 7 người rất hay được sử dụng. Với 3 hậu + 1 tiền vệ + 2 tiền đạo cho thấy sự chắc chắn ở hàng thủ. Tuy nhiên trong đội hình chỉ có 1 tiền vệ trung tâm. Chính vì thế yêu cầu của cầu thủ chơi ở vị trí này phải là người có thể lực, kỹ thuật, sự nhanh nhẹn và kết hợp ăn ý tốt. 2 tiền đạo tuyến trên cũng giúp cho đội hình tấn công mạnh hơn, có nhiều khả năng ghi bàn.

Chiến thuật sân 7 với sơ đồ 3-1-2 cũng được coi là cách phòng thủ sân 7 cực kỳ hiệu quả nếu gặp phải đối thủ mạnh.

Chiến thuật sân 7: 2-1-2-1

Rất giống với sơ đồ chiến thuật bóng đá 7 người 2-3-1. Nhưng sơ đồ 2-1-2-1 lại chia rõ nhiệm vụ của 3 tiền vệ hơn. Cả đội được sắp xếp như hoa 5 cánh, giúp phân bổ khá đều trên sân.

Ưu điểm:

 • Tạo ra được sự cân bằng giữa công và thủ
 • Sơ đồ này sẽ vận hành tuyệt vời nếu tiền vệ phòng ngự của bạn có khả năng giữ bóng tốt để phát động tấn công cũng như yểm trợ cho hàng thủ.
 • 2 tiền vệ cánh có nhiều khoảng trống để hoạt động.
Chiến thuật sân 7 người – 2 1 2 1
Chiến thuật sân 7 người – 2 1 2 1

Nhược điểm:

 • Nếu hàng tiền vệ chơi không tốt sẽ dẫn đến việc toàn đội không hỗ trợ cho nhau và không tạo nên sự gắn kết.
 • Tiền vệ phòng ngự phải là chân chuyền tốt và đánh chặn hợp lý, không được mắc sai lầm do phía sau chỉ có 2 hậu vệ.

Chiến thuật sân 7: 1-1-3-1

Đây là một trong những chiến thuật dành cho các đội mạnh, có xu hướng tấn công. Với 4 cầu thủ tham gia tấn công chắc chắn việc áp đảo đối thủ là rất lớn. Tuy nhiên đây không phải là sơ đồ phổ biến hay được sử dụng. Do các đội bóng cần đảm bảo được tính an toàn cũng như không đánh giá thấp đối thủ. Và hậu vệ phải là người cản phá cực tốt, rất giỏi – đa năng – nhanh nhẹn thì mới áp dụng được chiến thuật này.

Ưu điểm:

 • Tập trung sức mạnh cho việc tấn công đối phương.
 • Áp đảo tinh thần, hữu ích cho đội bóng muốn thống trị trận đấu.
 • Dễ dàng kiểm soát khu vực giữa sân.

Nhược điểm:

 • Hàng thủ cực kỳ mỏng manh
 • Dễ bị tâm lý nếu như đối phương tấn công đáp trả.
 • Không thể duy trì chiến thuật cho cả trận đấu.
Chiến thuật bóng đá 7 người 1 1 3 1
Chiến thuật bóng đá 7 người 1 1 3 1

Sơ đồ chiến thuật sân 7: 2-2-2

Đây là 1 trong những chiến thuật sân 7 đá cặp theo từng vị trí. Về lý thuyết sơ đồ này mang lại sự cân bằng giữa công và thủ. Tuy nhiên trong thực tế áp dụng lại khó vận hành. Với chiến thuật 2-2-2, các tuyển sẽ không có nhiều không gian hoạt động, buộc các cầu thủ tấn công phải đi ngang khá nhiều.

Chiến thuật bóng đá 7 người 2 2 2
Chiến thuật bóng đá 7 người 2 2 2

Các bạn có thể tham khảo sơ đồ này để biến tấu lối chơi cho đa dạng và phù hợp với đội bóng hơn.

Đội hình bóng đá 7 người: 1-4-1

Sơ đồ đội hình 1-4-1 là sơ đồ có nhiều tiền vệ nhất. Đây là một sơ đồ hết sức năng động nhưng rất khó duy trì cự ly giữa các vị trí.

Chiến thuật bóng đá 7 người 1 4 1
Chiến thuật bóng đá 7 người 1 4 1

Chiến thuật phòng ngự phản công sân 7

Trong chiến thuật phòng ngự phản công sân 7. Thông thường các đội bóng sẽ không lựa chọn 1 lối chơi suốt cả trận đấu. Thay vào đó, đội bóng sẽ áp dụng linh hoạt các sơ đồ khác nhau. Các cầu thủ sẽ hoán đổi vị trí, nhiệm vụ, di chuyển để cho đối phương không bắt bài kịp.

chiến thuật phòng ngự phản công sân 7
chiến thuật phòng ngự phản công sân 7

Lời khuyên hợp lý cho mỗi đội bóng là nên sử dụng nhuần nhuyễn ít nhất 2 sơ đồ chiến thuật sân 7. Một chiến thuật phòng ngự và một chiến thuật tấn công.

Tag: các bài tập chiến thuật bóng đá 7 người, chiến thuật bóng đá sân 7 người, chiến thuật trong bóng đá 7 người, sơ đồ chiến thuật bóng đá 7 người, chiến thuật phòng ngự sân 7, cách sắp xếp đội hình sân 7 người, cách đá sân 7 người

>>>> Xem thêm chiến thuật bóng đá 5 người

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *