5+ Sơ Đồ Chiến Thuật Bóng Đá 11 Người – Trang Thể Thao

Top 5 sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người được áp dụng nhiều nhất và có hiệu quả nhất. Bạn đang cần tìm hiểu một đội hình phù hợp cho các thành viên trong đội. Làm sao để có thể phá vỡ thế trận đối thủ và đem lại chiến thắng. Hãy đọc ngay bài viết sau để thể áp dụng được các lối chơi tốt nhất có thể trong bóng đá với sân 11 người.

Sơ đồ bóng đá 11 người đội hình 4-3-3

Nói đến chiến thuật bóng đá thì không thể không kể qua đội hình 4-3-3. Đây là sơ đồ mà đã được áp dụng rất nhiều và cực kỳ hiệu quả. Trong các giải đấu bóng đá chuyên nghiệp trên thế giới, rất nhiều HLV tài ba đều áp dụng cho các đội bóng lớn.

Đội hình được phân bố đều các vị trí trên toàn sân bao gồm:

 • 4 hậu vệ: hai biên và 2 trung vệ
 • 3 tiền vệ: 2 tiền vệ cánh và một tiền vệ trung tâm
 • 3 tiền đạo: hai tiền đạo biên và một tiền đạo cắm (trung phong)
Sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người 4-3-3
Sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người 4-3-3

Với sơ đồ này thì thiên về hướng tấn công rất lớn, có thể gây sức ép kinh khủng về phía khung thành đối phương. Chơi với một phong cách Pressing đôi công.

Có rất nhiều lợi thế khi triển khai mô hình này nhưng đội bóng cần có khả năng phối hợp tốt và toàn diện. Rất ít đội bóng khởi đầu trận đấu với đội hình này bởi vì rất dễ bắt bài. Chính vì thế thông thường triển khai khi ép sân tấn công và muốn tìm kiếm bàn thắng.

Chiến thuật bóng đá 11 người – Đội hình 4-4-2

Với các vị trí được cầu thủ trên sân gồm:

 • 4 hậu vệ: 2 hậu vệ biên và 2 hậu vệ trung tâm.
 • 4 tiền vệ: 2 hậu vệ cánh, 2 hậu vệ trung tâm.
 • 2 tiền đạo trung phong.
Đội hình bóng đá 11 người 4-4-2
Đội hình bóng đá 11 người 4-4-2

Đây là sơ đồ bóng đá 11 người thường gặp trong các đội bóng lớn và đặc biệt phổ biến ở bóng đá Anh là nguồn gốc xuất phát. Đây là đội hình kiểm soát bóng khu vực giữa rất tốt.

Đòi hỏi vị trí của 4 tiền vệ này có khả năng tấn công và phòng thủ hợp lý. Ngăn chặn bóng từ xa để đối thủ khó áp sát được khung thành, tạo nhiều lớp bọc lót cho các vị trí.

Chiến thuật 442 này có thể linh động sắp xếp phù hợp, thiên biến vạn hóa linh động. Việc đẩy ra 2 bên cánh cũng luôn luôn được lựa chọn với đội hình như thế này.

Sơ đồ chiến thuật 11 người – Đội hình 4-5-1

Đội hình gồm có:

 • 4 hậu vệ: 2 hậu vệ cánh, 2 hậu vệ trung tâm.
 • 5 tiền vệ: 2 tiền vệ cánh, 3 tiền vệ trung tâm.
 • 1 tiền đạo cắm – trung phong.
Sơ đồ chiến thuật bóng đá sân 11 người 4 5 1
Sơ đồ chiến thuật bóng đá sân 11 người 4 5 1

Với sơ đồ bóng đá 11 người này thì đội bóng sẽ có khả năng kiểm soát bóng từ giữa sân là rất lớn. Có thể biến hóa linh động việc tấn công từ 2 bên cánh, phản công cực nhanh.

Tuy nhiên cần phải có một tiền đạo trung phong cực kỳ vượt trội: Kỹ năng cá nhân tốt, chiều cao lý tưởng, khả năng bứt tốc và đột phá, dứt điểm chính xác, di chuyển hợp lý. Với một đối thủ mạnh thì đây là cách mà các đội lựa chọn thi đấu. Bảo toàn tỷ số, ngăn cản đối thủ ghi bàn là thành công.

>>>> Xem thêm chiến thuật bóng đá 5 người

Đội hình bóng đá 4-4-1-1 cho sân 11 người

Với các vị trí cầu thủ được sắp xếp trên sân bao gồm:

 • 4 hậu vệ: 2 hậu vệ biên và 2 trung vệ.
 • 4 tiền vệ: 2 tiền vệ cánh và 2 tiền vệ trung tâm.
 • 1 hộ công.
 • 1 tiền đạo trung phong.

Thủ môn – 4 hậu vệ (2 biên; 2 trung vệ) – 4 tiền vệ (hai cánh, hai trung tâm) – một hộ công – một tiền đạo (trung phong). Ngày càng có nhiều CLB của châu Âu sử dụng một cầu thủ chơi ngay dưới trung phong, và phía trên hàng tiền vệ (gọi là hộ công).

Tầm hoạt động chính của cầu thủ hộ công là ở giữa hàng thủ và tiền vệ của đối phương. Vì vậy, theo lý thuyết, cầu thủ này sẽ có nhiều thời gian và khoảng trống hơn khi xử lý bóng so với các vị trí khác.

Một hộ công phải có khả năng cầm bóng tốt, kỹ thuật cá nhân khéo, tốc độ, nhãn quan chiến thuật cao, không những kiến tạo cơ hội làm bàn cho trung phong mà còn cần có khả năng dứt điểm như một tiền đạo thực thụ khi có thời cơ.

MU đã áp dụng sơ đồ chiến thuật này ở mùa giải trước (với Paul Scholes đóng vai trò hộ công cho Van Nistelrooy), nhưng họ đã không thành công và cuối mùa bóng phải chuyển về chơi với hai tiền đạo.

Mô hình sơ đồ 5-3-2 sân 11 người

Thủ môn – 5 hậu vệ (hai biên; 3 trung vệ, trong đó có thể có một trung vệ thòng) – ba tiền vệ (hai cánh, một trung tâm) – hai tiền đạo (hai trung phong).

Đây là sơ đồ chiến thuật cân bằng giữa phòng ngự và tấn công nhất, và ngày càng được nhiều đội tuyển cũng như các CLB áp dụng (đặc biệt là các đội của Nam Mỹ, hoặc những đội theo trường phái bóng đá kỹ thuật Mỹ Latinh).

Trong đội hình 5-3-2, hai cầu thủ chạy cánh (hai hậu vệ biên) đóng vai trò rất quan trọng. Họ phải là những cầu thủ có tốc độ cao, khả năng cản phá và tạt tốt, lên xuống liên tục ở hai biên dọc, hỗ trợ phòng ngự và tích cực tham gia tấn công.

Sức công phá và khả năng phòng thủ của các đội áp dụng sơ đồ này phần lớn phụ thuộc vào phong độ của hai hậu vệ cánh. Bởi ba tiền vệ chơi khá sát nhau, và thường bó vào giữa để gây sức ép ở trung lộ bằng những pha phối hợp bật tường nhanh khi có thời cơ.

>>>> Xem thêm Chiến thuật bóng đá 7 người

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

[X]