Nắm Vững Cách Sút Bóng Xoáy Vòng Cung Mạnh Và Chính Xác

Cách Sút Bóng Xoáy | Kỹ thuật đá bóng xoáy là một trong những kỹ thuật dễ dàng thực hiện, tuy nhiên độ hiệu quả của nó mang lại là rất cao. Những đường bóng cong đều, mạnh có thể làm cho đối thủ khó phán đoán. Dưới đây chúng tôi xin hướng dẫn cách sút bóng xoáy nhanh mạnh và chính xác nhất, các bạn hãy tham khảo và tập luyện để thực hành tốt kỹ thuật này.

Kỹ thuật đá bóng xoáy

Sơ qua một chút về kỹ thuật đá xoáy. Đây là kỹ thuật bóng đá được trình diễn nhiều nhất trên sân thi đấu, dùng để chuyền cự ly xa, tạt cánh đánh đầu. Dùng để đá phạt trực tiếp qua hàng rào. Đã có rất nhiều bàn thắng đẹp mắt đều là từ kỹ thuật sút bóng xoáy này.

Những cú sút bóng xoáy, rất khó có thể đoán đường đi của bóng. Hướng đi của bóng đầy hiểm hóc, xoáy mạnh và bổng, đa số bóng thường đi lượn theo hình vòng cung. Các cầu thủ nổi tiếng như Messi, ronaldo, Bale, Neymar, robben… đều là những chân sút đẳng cấp với kỹ thuật này.

Kỹ thuật đá bóng xoáy
Kỹ thuật đá bóng xoáy
Mô phỏng pha ghi bàn của Huyền thoại Roberto Carlos – kỹ thuật đá bóng xoáy

Để sút bóng xoáy thì có 3 cách để thực hiện: Hoàn toàn má trong, hoàn toàn má ngoài và mu bàn chân.

Dưới đây mình xin chia sẻ cách sút xoáy đơn giản mà mình tìm hiểu được để các bạn tham khảo. Nó khá dễ dàng thực hiện, quan trọng là các bạn cần tập luyện nhiều và phải để ý đến lực sút theo từng giai đoạn sút bóng, vị trí tiếp xúc giữa chân với bóng.

>>>> Xem thêm Lớp học bóng đá cho trẻ em Hà Nội từ cơ bản đến nâng cao. Nơi giúp các em làm quen và chơi bóng bài bản nhất

Cách sút xoáy bằng má trong

Sút xoáy bằng má trong mang lại khả năng chính xác cực kỳ cao và lực bóng cũng rất mạnh.  Để biết cách sút bóng xoáy mạnh bằng má trong, các bạn cần luyện tập thành thạo động tác: tư thế, tay,  chân trụ và chân sút. Cần phải kết hợp các bước theo đúng cách thì mới tạo ra được cú sút mạnh và chính xác vào mục tiêu.

 

Video tham khảo cách sút bóng xoáy cơ bản nhất

Các bước thực hiện cơ bản:

Đặt vị trí bóng và lấy đà từ 3-5 bước.

Động tác chân trụ: Chân không thuận thường là chân trụ, hướng đứng với bóng 120 – 140 độ, sau đó bạn chạy đà và dậm trụ. Lưu ý chân trụ song song với bóng cách bóng khoảng 20-25cm là chuẩn nhất.

Động tác của chân sút: Chân sút vung thật mạnh từ phía sau và sút bóng + hơi nảy người về phía trước để tạo lực sút bóng và hướng bóng đi xa hơn.

Tư thế tay: Mục địch giữa thăng bằng sau cú sút mạnh ngoài ra nó cũng làm có cú sút của bạn uy lực hơn. Tư thế chuẩn là tay phía chân trụ vung cao ngang vai tay còn lại thả tự do.

Điểm tiếp xúc bóng: Là phần lòng bàn chân (má trong) tùy thuộc vào điểm tiếp xúc mà bóng đi bổng, sệt…

Người ta thường gọi đây là kỹ thuật bóng đá cứa lòng trong Fifa. Hướng bóng đi sẽ từ phải sang trái nếu đá chân phải, từ trái sang phải nếu đá chân trái; Bóng lượn từ trên cao xuống nếu điểm tiếp xúc của bóng và lòng bàn chân ở tại vị trí phía dưới quả bóng.

>>>> Xem thêm cách đá bóng giỏi – Những phương pháp giúp bạn tăng level bóng đá của mình một cách nhanh chóng

Cách sút xoáy bằng má ngoài

Ưu điểm của kỹ thuật này đó là bóng đi xoáy mạnh và rất căng. Nhược điểm: Đây là kỹ thuật bóng đá khó thực hiện hơn. Không phải cú sút nào từ má ngoài cũng chính xác 100%.

Các động tác với cách sút xoáy bằng má ngoài giống như má trong. Tuy nhiên điểm tiếp xúc với bóng là má ngoài bàn chân. Thường được áp dụng trong những tình huống dứt điểm từ xa, những cú vô lê thần sầu.

Cách đá bóng xoáy má ngoài
Cách đá bóng xoáy má ngoài

Cách sút bóng xoáy bằng mu bàn chân

Một cách để sút bóng xoáy nữa đó là dùng mu bàn chân. Tuy nhiên cách này bóng xoáy không mạnh so với dùng má ngoài và má trong.

Chân không thuận là chân trụ, mũi chân hướng về phía muốn trái bóng tới. Khi sút sẽ dùng mu trong bàn chân phải, vuốt vòng cung vào 1/5 góc dưới phải của trái bóng. Khi đá vuốt, chân phải theo vòng cung thuận và đá lăn lên ngang ngực, điểm rơi của chân phải ở bên trái chân trụ trái (chéo chân).

Kỹ thuật đá bóng xoáy bằng mu bàn chân
Kỹ thuật đá bóng xoáy bằng mu bàn chân

Tập cách sút bóng xoáy vòng cung

Kỹ thuật sút xoáy vòng cung là một trong các kỹ thuật đá bóng cơ bản, được áp dụng trong các pha đá phạt và các pha cứa lòng trong khu vực 16m50.

Để thực hiện tốt thì các bạn nên luyện tập nhiều lần. Hãy tập sút bóng xoáy qua hàng rào trước, rồi dần dần đến việc cho bóng lăn và thực hành sút xoáy. Động tác này không quá khó để thực hiện, tuy nhiên bạn phải thành thạo và có cảm giác bóng, xác định được hướng đi và lực bóng thì mới chuẩn xác.

Luyện tập nhiều lần là sẽ tiến bộ và đạt được thành quả. Chúc các bạn thành công!

>>>> Xem thêm cách kèm người trong bóng đá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *