Kỹ Thuật Hậu Vệ – Hướng Dẫn Cách Kèm Người Trong Bóng Đá

Bạn đang cần tìm hiểu cách kèm người trong bóng đá, các tư thế phòng ngự? làm thế nào để chặn bóng, đoạt bóng chính xác? Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn các kỹ thuật kèm người trong bóng đá hiệu quả nhất, mời các bạn tham khảo.

Kỹ thuật kèm người trong bóng đá

Muốn phòng ngự tốt, các bạn cần phải biết các kỹ thuật và vận dụng nó đúng cách. Khi đối mặt với đối phương đang có bóng thì bạn cần làm những gì?

Áp sát đối phương thật nhanh

Ngoài việc chặn cho đối phương trước mặt mình không qua khỏi người thì các hậu vệ cần phải di chuyển, áp sát thật nhanh gần đối phương.

Gây áp lực cho đối phương khó khăn trong việc di chuyển và làm cho đối thủ bất ngờ không kịp xử lý bóng. Thông thường khi thi đấu dưới áp lực cao thì các cầu thủ thường có sai sót trong khâu xử lý bóng.

Chạy chỗ

Chạy chỗ là một trong các kỹ thuật đá bóng cơ bản nhất và cũng rất quan trọng. Nếu chọn vị trí tốt để ngăn và chặn bóng, các cầu thủ hậu vệ sẽ dễ dàng phá bóng và ngăn cản được sự tấn công của tiền đạo đối phương.

Hướng Dẫn Cách Kèm Người Trong Bóng Đá
Hướng Dẫn Cách Kèm Người Trong Bóng Đá
Học bóng đá thiếu nhi – Lớp học đá bóng dành cho trẻ em tại trung tâm dạy bóng đá Tuổi trẻ đã và đang là nơi thu hút rất đông học viên tham gia. Đây là một địa điểm chuyên đào tạo bóng đá tốt nhất HÀ NỘI. Hãy đăng ký ngay khóa học đá bóng cho con em mình, để các em được chơi tại một sân chơi bổ ích và lành mạnh”

Chạy ngắn, giảm tốc độ

Một lưu ý lớn sau khi áp sát đối thủ đó là các hậu vệ không nên nhao vào cướp bóng luôn. Như thế sẽ dễ bị đối phương vượt qua dễ dàng. Tốt nhất, sau khi áp sát gây áp lực, hậu vệ cần giảm tốc độ và chạy bước ngắn, giữ khoảng cách hợp lý và chú ý vào đôi chân của đối phương. Để đối phương phải dè chừng và khó có thể vượt qua được.

Tuy nhiên cần phải áp dụng linh hoạt, không phải lúc nào cũng giảm tốc độ là hợp lý. Điều quan trọng là biết được cự ly, giữ khoảng cách làm sao cho khi đối thủ thực hiện một động tác nào đó là ta có cợ hội chặn bóng được. Khoảng cách này đảm bảo không quá gần hoặc quá xa, theo các chuyên gia bóng đá thì khoảng cách ước chừng cự li một sải tay là hợp lí.

Xác định góc phòng ngự

Các bạn cần xác định phạm vi hoạt động phòng thủ. Hãy ép cho đối phương đi bóng ra biên hoặc tới vị trí có nhiều đồng đội để đối phương khó vượt qua và dứt điểm trực tiếp.

Những cú sút đi giữa khung thành sẽ rất nguy hiểm và thủ môn cũng khó đoán được hướng bóng đi. Hãy dùng cơ thể be đường chạy của đối phương theo hướng chúng ta muốn anh ta chạy tới và gây khó dễ để anh ta phải sử dụng chân không thuận.

>>>> Xem thêm cách sút bóng xoáy đơn giản mà hiệu quả nhất trong bóng đá

Cách hậu vệ tốt với tư thế phòng ngự

Giảm trọng tâm

Khi đứng hậu vệ, các bạn cần hạ thấp đầu gối xuống một chút, tư thế này sẽ giúp anh em cân bằng tốt, phản ứng nhanh nhẹn, quan sát tình huống tốt hơn.

Dang rộng tay

Dang tay khi đối mặt đối thủ không chỉ giúp cho bạn cần bằng mà còn ngăn được đối thủ một cách hiệu quả. Đây là một trong những cách kèm người trong bóng đá tốt nhất. Tuy nhiên bạn cần đặc biệt lưu ý không để phạm lỗi: Được phép dang tay ngang ngực chứ không được phép cao tay lên mặt, như thế sẽ dễ ăn thẻ của trọng tài.

Cách hậu vệ tốt với tư thế phòng ngự
Cách hậu vệ tốt với tư thế phòng ngự

Sẵn sàng di chuyển về phía sau hoặc sang bên

Khi đối mặt với cầu thủ đối phương chơi xoay lưng lại với cầu môn thì các hậu vệ cần kèm hai bên của cầu thủ đó. Nếu chú trọng vào 1 phía thì sẽ tạo cho cơ hội đối phương qua mặt một cách dễ dàng.  Đây là một trong các kỹ thuật kèm người trong bóng đá không thể bỏ qua.

Di chuyển bằng mũi chân

Nếu muốn chạy nhanh và chuyển hướng đột ngột thì việc di chuyển bằng mũi chân là hiệu quả nhất. Bạn dễ dàng bứt tốt và xoay hướng đuổi kịp đối thủ.

Tắc đoạt bóng

Nếu có cơ hội phá bóng, cướp bóng của đối phương thì bạn cần phải thực hiện ngay. Các trường hợp bạn dễ làm nhất đó là:

  • Khi đối phương đỡ bóng không tốt hoặc đẩy bóng ra xa tầm kiểm soát.
  • Khi gặp đối thủ đang do dự hay mất thăng bằng trong các pha xử lý qua người.
  • Nếu cú tắc đoạt bóng không thành công, chúng ta không được bỏ cuộc, hãy cố gắng đuổi theo và chắc chắn sẽ có cơ hội cản phá.

Đối với các tình huống nguy hiểm với khung thành của mình thì phương án phạm lỗi cũng được xem là một trong số tình huống cứu nguy thông minh. Chiến thuật này còn giúp cho đội nhà của mình tránh khỏi một bàn thua. Một cầu thủ sử dụng cách kèm người trong bóng đá tốt chính là dùng cách phá bóng tốt, chặn bóng tốt.

Cách kèm người trong bóng đá mini

Trong bóng bóng đá mini như sân 5 người, 7 người, futsal thì không gian và khoảng cách sân khá chật hẹp. Việc chặn bóng phá bóng sớm sẽ là giải pháp hiệu quả nhất. Nếu để cho đối phương áp sát khung thành và có khoảng trống thì sẽ rất dễ bị “bắn phá “.

Nhiệm vụ phòng ngự trong bóng đá mini hay bất kể bóng đá nào cũng đều là của toàn đội chứ không riêng gì các hậu vệ. Các cầu thủ trong đội cần bọc lót và hỗ trợ kèm người lẫn nhau.

cách kèm người trong bóng đá mini
cách kèm người trong bóng đá mini
Các hậu vệ biên: cần giữ khoảng cách, không cho cầu thủ tạt cánh vào bên trong

Các trung vệ: Cần áp át ngăn chặn bóng tốt, theo sát đối phương và tỉnh táo trước các tình huống xử lý bóng.

Tiền vệ trung tâm: Giữ cự ly cho đội hình hợp lý, áp sát nhanh. Hỗ trợ và bóc lót cho phía hậu vệ tốt. Không cho đối phương có nhiều khoảng trống. Cần lui về thích hợp khi bị tấn công khung thành.

Tiền đạo trung tâm: lui về mỗi khi mất bóng, kết hợp tốt cùng với phía tiền vệ. Giữ khoảng cách vị trí tốt trên sân.

Trên đây là chi tiết các cách kèm người trong bóng đá và những kỹ thuật kèm người cho hậu vệ. Trên sân thi đấu, hãy bình tĩnh xử lý và phối hợp ăn ý cùng đồng đội. Đừng để cho đối phương có nhiều cơ hội sút bóng. Chắc chắn, chiến thắng sẽ nắm trong tay của các bạn. Để biết cách đá bóng giỏi và những phương pháp giúp bạn chơi bóng tốt nhất, hãy truy cập tại đây. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *