Giới thiệu bóng đá 5 người – Trang Thể Thao

Bóng đá 5 người hay còn gọi là bóng đá Futsal là môn bóng đá trong nhà đặc biệt tương tự như bóng đá nhưng có những quy định rất đặc thù như kích thước sân, quả bóng…. Cùng chúng tôi tìm hiểu những điều luật cơ bản của môn bóng đá 5 người này thông qua bài viết dưới đây nhé!

I. Giới thiệu về hình thức bóng đá 5 người

Bóng đá 5 người là một một thể thức thi đấu bóng đá hiện phát triển vô cùng mạnh mẽ trên thế giới. Ở thể thức này mỗi đội bóng sẽ tham gia với 5 cầu thủ, luật thi đấu sẽ khác biệt với bóng đá 7 người, 9 người hay 11 người. 

Ở Việt Nam, môn thể thao này thường được tổ chức trên 2 mặt sân cỏ (cỏ tự nhiên và cỏ nhân tạo) hoặc sân cứng (bằng thảm futsal pvc hoặc tấm nhựa pp chuyên nghiệp, gỗ trong các nhà thi đấu).

Dù thi đấu với số lượng cầu thủ nhiều hay ít hay ở mặt sân nào, bóng đá cũng cần một bộ luật để giúp tổ chức các sự kiện một cách chuyên nghiệp nhất.

Giới thiệu về hình thức bóng đá 5 người
Giới thiệu về hình thức bóng đá 5 người

II. Luật bóng đá 5 người 

Luật bóng đá 5 người được liên đoàn bóng đá Việt Nam banh hành với những quy định chung về các quy chuẩn về sân bóng cũng như các tiêu chuẩn trong thi đấu. Luật bao gồm những điều luật như sau:

1. Quy định về sân thi đấu

1.1 Kích thước sân thi đấu

Kích thước sân bóng đá 5 người có chiều dọc tối đa 42m và tối thiểu là 25m, chiều ngang tối đa 25ml và tối thiểu là 15m. Trong mọi trường hợp chiều ngang sân phải có kích thước nhỏ hơn so với chiều dọc sân. Đặc biệt, kích thước sân bóng đá 5 người tiêu chuẩn để tổ chức sự kiện là 40m chiều dài và chiều rộng là 20m.

1.2 Các đường giới hạn trên sân

Các đười giới hạn trên sân phải được kẻ rõ ràng và có bề rộng là 8cm. Đường giới hạn theo chiều dọc của sân được gọi là đường biên giới dọc và đường giới hạn theo chiều ngang của sân được gọi là đường biên ngang. Đường giới hạn nửa sân được kẻ theo chiều ngang của sân. Chính giữa đường giới hạn sân này có một điểm được kẻ rõ ràng gọi là tâm của sân. Lấy điểm này làm tâm và kẻ một vòng tròn có bán kính 3m.

1.3 Điểm phạt đền và khu phạt đền trên sân bóng

Từ biên ngang của sân, lấy chân 2 cột dọc cầu môn làm tâm kẻ vào trong sân ¼ đường tròn có bán kính là 6m, nối điểm cuối của 2 cung ¼ đường tròn được đoạn thẳng dài 3.16m song song và các đều đường biên ngang( hay gọi là đường cầu môn) là 6m. Khu vực trong giới hạn bởi vì những đường kẻ đó sẽ được gọi là khu phạt đền. Đường giới hạn này sẽ được gọi là đường 6m.

Trên đường 6m và ở giữa đoạn thẳng 3.16m có một điểm rõ ràng đó gọi là điềm phạt đền thứ nhất.

Trên đường thẳng góc với biên ngang ở vị trí biên ngang 10m có một điểm rõ ràng. Điểm này là điểm phạt đền thứ hai.

1.4. Khu phạt góc

Khu phạt góc được lấy từ giao điểm của đường biên ngang và đường biên dọc làm tâm, kẻ vào trong sân ¼ đường tròn bán kính 25cm. Đây là vị trí cầu thủ đặt bóng khi thực hiện đá phạt góc.

Vị trí đứng của cầu thủ đội phòng thủ khi thực hiện quả phạt góc được xác định bằng cahs kẻ phía ngoài sân một đoạn thẳng vuông góc với đường biên ngang cách góc sân 5m 

1.5 Khu vực thay cầu thủ dự bị của mỗi đội bóng

Khi thay người, các cầu thủ của mỗi đội phải ra vào trong khu vực dành riêng cho đội mình. Trên đường biên dọc, mỗi đội bóng có khu vực thay đổi cầu thủ dự bị của đội mình phải cách đường giới hạn nửa sân 5m.

1.6 Khung cầu môn

Khung thành sân bóng đá 5 người của mỗi đội gồm hai cột dọc vuông góc với mặt sân cách nhau 3m và được nối với nhau bằng xà song song cách mặt sân là 2m. Bề rộng và bề dày của cột dọc và xà ngang phải có cùng kích thước là 8cm.

Khung cầu môn có thể tháo rời được, nhưng trước trận đấu phải lắp đặt thật chặt chẽ, an toàn và gắn cố định trước mặt sân. Lưới phải có khung đỡ thích hợp phía sau cầu môn và được mắc cố định, chắc chắn vào xà ngang, cột dọc và mặt sân bóng.

1.7 Mặt sân và lưới

Mặt sân phải đảm bảo phẳng không được thô nhám. Không dùng chất liệu bê tông hay tráng nhựa đường để làm mặt sân bóng. Lưới phải được làm bằng sợi vải, sợi đay hoặc sợi nilon.

Luật bóng đá 5 người
Luật bóng đá 5 người

2. Quy định về quả bóng đá

Trong thi đấu bóng đá 5 người, quả bóng sử dụng phải đạt những tiêu chuẩn cụ thể như sau:

  • Quả bòng phải là hình tròn và có lớp vỏ ngoài được làm bằng da hoặc chất liệu khác đã được công nhận. Tuyệt đối không được sử dụng quả bóng được làm bằng những chất liệu gây nguy hiểm cho các cầu thủ.
  • Áp suất từ 400-600gr/cm2.
  • Chu vi quả bóng là 62-64 cm(22- 25 in). Trọng lượng của quả bóng lúc bắt đầu trận bóng tuyệt đối không được nhẹ hơn 400g(14 oz) và nặng hơn 440g(16 oz).
  • Chỉ các trọng tài chính trong trận đấu mới có quyền thay đổi quả bóng.
  • Trong luật bóng đá 5 người nếu quả bóng bị hỏng trong quá trình thi đấu thì:
  • Trận đấu được tạm dừng
  • Trận đấu sẽ bắt đầu khi trọng tài thả quả bóng mới thay cho quả bóng hỏng tại nơi bóng bị hỏng.

3. Quy định về các hiệp thi đấu

Mỗi trận đấu sẽ có 2 hiệp, thời gian của mỗi hiệp là 20 phút. Thời gian nghỉ giải lao là 15 phút. Mỗi đội có thể sử dụng một thời gian nghỉ cho mỗi hiệp đấu kéo dài 1 phút. Một số giải đấu có thời gian nghỉ mỗi hiệp kéo dài 25 phút nhưng không phổ biến.

4. Vai trò của trọng tài đối với bóng đá 5 người 

Đối với các trận thi đấu quốc tế, phải có hai trọng tài: một là trọng tài ở vị trí trên đường biên gần bàn chấm công và giao tiếp với người chấm công, hai là trọng tài ở phía đối diện cửa sân. 

Tại bàn chấm công có một người bấm giờ và một trọng tài thứ ba, người điều khiển bằng ghế các đội. Trong các trận thi đấu nhỏ trọng tài thứ ba và máy chấm công không được sử dụng.

Vai trò của trọng tài đối với bóng đá 5 người 
Vai trò của trọng tài đối với bóng đá 5 người

5. Thủ môn phải ném bóng khi phát bóng lên

Thủ môn phải ném bóng khi phát bóng lên và ném bằng tay và nó phải rời khu vực cấm địa trong vòng 4 giây. Nếu 4 giây trôi qua, đội kia sẽ được hưởng quả đá phạt gián tiếp vào vòng cấm.

6. Cầu thủ bị thẻ đỏ sẽ bị đuổi khỏi sân và truất quyền thi đấu 2 phút

Cảnh báo có thể được đưa ra đối với các hành vi không chuẩn xác, bất đồng quan điểm, không tôn trọng khoảng cách khi bắt đầu lại hoặc quá trình khởi động lại chậm trễ, vi phạm liên tục xảy ra.

Một cầu thủ hoặc cầu thủ dự bị có thể bị đuổi ra khỏi sân nếu vi phạm lỗi nghiêm trọng như có hành vi bạo lực, khạc nhổ, từ chối bất hợp pháp cơ hội ghi bàn rõ ràng, ngôn từ lăng mạ hay nhận cảnh cáo lần thứ hai. Cầu thủ nhận thẻ đỏ sẽ bị đuổi ra khỏi sân, đội tuyển của cầu thủ bị thẻ đỏ sẽ bị chơi thiếu người trong vòng 2 phút hoặc khi đối phương ghi được bàn thắng.

Trên đây là những điều luật cơ bản bóng đá 5 người mà các cầu thủ cần lưu ý và tìm hiểu. Hy vọng thông qua bài viết này, chúng tôi đã mang đến những thông tin hữu ích và lý thú cho bạn đọc!

⇒⇒⇒ Xem thêm các bài viết liên quan khác tại: Trang Thể Thao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *